ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÒA BÌNH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 530/QĐ-UBND
|
Hòa Bình, ngày 19 tháng 03 năm 2019
|
QUYẾT ĐỊNH
PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC
NÔNG NGHIỆP 2019
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH
Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa phương ngày
19/6/2015;
Căn cứ Nghị quyết số 43/2017/QH 14 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính
sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020;
Căn cứ Quyết định số
533/QĐ-BNN-QLCL ngày 14/02/2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn Ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông
nghiệp 2019;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại tờ trình số
133/TTr-SNN ngày 07 tháng 3 năm 2019,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2019 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác
quản lý an toàn thực phẩm; giảm thiểu ô nhiễm sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc
bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông
lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm cho tiêu dùng nội tỉnh
và mở rộng thị trường ngoại tỉnh.
II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ
SỐ CẦN ĐẠT
- Kịp thời sửa đổi, bổ sung, ban hành
mới các chính sách đặc thù của tỉnh để khuyến khích, tạo động lực cho người
dân, doanh nghiệp đầu tư, liên kết chuỗi sản xuất kinh
doanh nông sản thực phẩm an toàn trong năm 2019.
- Các đối tượng tham gia chuỗi giá trị
nông lâm thủy sản từ người sản xuất, chế biến, lưu thông,
buôn bán đến người tiêu dùng được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy định
pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh thực
phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng quy định đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tăng
10% so với năm 2018.
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản
giám sát trên diện rộng vi phạm quy định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư
thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2018.
III. CÁC NHIỆM VỤ
TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM
1. Công tác chỉ đạo điều hành
- Gắn kết chặt chẽ việc chỉ đạo điều
hành công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm
thủy sản với các nhiệm vụ của tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông
thôn mới, cụ thể:
- Xây dựng và triển khai kế hoạch
hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2019 trên địa
bàn toàn tỉnh; chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để
triển khai đầy đủ, hiệu quả Kế hoạch này tại các huyện, thành phố.
- Chỉ đạo xây dựng, mở rộng vùng sản
xuất tập trung quy mô lớn các sản phẩm địa phương, sản phẩm vùng; nhân rộng mô
hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ
cao, nông nghiệp hữu cơ đảm bảo ATTP cho tiêu dùng trên địa bàn tỉnh và tiêu thụ
tại thị trường ngoại tỉnh, đặc biệt là thị trường Hà Nội.
- Triển khai kịp thời các Nghị quyết,
Chỉ thị, Chương trình, Kế hoạch về công tác bảo đảm ATTP
như Nghị quyết số 43/2017/QH 14 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính
sách pháp luật về ATTP giai đoạn 2016-2020; Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016
của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm...
- Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh chỉ đạo các
cấp triển khai các Chương trình phối hợp về tuyên truyền, vận động sản xuất,
kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng theo Chương trình
phối hợp số 526/CTPH-CP-HLHPNVN-HNDVN ngày 03/11/2017 và Kế hoạch số 80/KH-UBND
ngày 05/6/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh.
2. Hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật
- Tham gia góp ý, đề xuất cấp có thẩm
quyền hoàn chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia,
tiêu chuẩn quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm.
- Rà soát sửa đổi, bổ sung, ban hành
mới các chính sách đặc thù của tỉnh để khuyến khích, tạo động lực cho người
dân, doanh nghiệp đầu tư, liên kết chuỗi sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm
an toàn theo Nghị định số 109/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018; Nghị định số 57/201
8/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ, về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh
nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày
05/7/2018 của Chính phủ, về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết
trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp
- Ban hành văn bản phân công, phân cấp
quản lý về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh cho phù hợp với
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 22/02/2018 của Chính phủ, quy định chi tiết một
số điều của Luật An toàn thực phẩm; Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày
25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về quản lý an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản; Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT
ngày 30/10/2018 quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
3. Tổ chức sản xuất, xúc tiến tiêu
thụ sản phẩm nông nghiệp
- Xây dựng, mở rộng các vùng sản xuất
tập trung quy mô lớn các sản phẩm địa phương, sản phẩm
vùng; ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt
(GAP); thực hiện Quyết định số 1340/QĐ-UBND ngày 05/6/2018 theo Đề án xây dựng
và phát triển sản xuất hàng hóa nông sản chủ lực đảm bảo an toàn thực phẩm giai
đoạn 2018-2020, định hướng 2025, phát triển hợp tác xã, liên kết chuỗi cung ứng
thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm; thực hiện
tốt chương trình xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm theo Kế hoạch số
151/KH-UBND ngày 27/11/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình.
- Nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); phổ biến, vận động, hỗ trợ người dân,
doanh nghiệp qui mô nhỏ áp dụng thực hành nông nghiệp tốt
(GAP), thực hành sản xuất tốt (GMP), hệ thống nhận diện đánh giá và kiểm soát
các mối nguy ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm (HACCP) trong sản xuất kinh doanh
thực phẩm nông lâm thủy sản. Triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt
Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 20/9/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh, triển khai thực
hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hòa Bình
giai đoạn 2018-2020.
4. Công tác thông tin, truyền
thông về chất lượng, an toàn thực phẩm
- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về
an toàn thực phẩm, tập trung vào các quy định, qui chuẩn kỹ thuật về sản xuất
kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt hành
chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
theo quy định của pháp luật;
- Chủ động phối hợp với các cơ quan
truyền thông cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, phản ánh đúng đắn công tác quản
lý vật tư nông nghiệp và bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông, quảng
bá cho các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp chất lượng cao, thực phẩm
nông lâm thủy sản an toàn; công khai các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy
định của pháp luật về ATTP.
5. Công tác thanh tra, kiểm tra,
giám sát và xử lý vi phạm
- Tổ chức triển khai Thông tư số
38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định
việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản
đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của và Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm
an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc
diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản
lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tổ chức giám sát an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản rủi ro cao, tiêu thụ nhiều nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo
và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm.
- Triển khai kế hoạch thanh tra
chuyên ngành, kế hoạch kiểm tra liên ngành về chất lượng vật tư nông nghiệp và
vệ sinh an toàn thực phẩm; ưu tiên thanh tra đột xuất cơ sở buôn bán thuốc bảo
vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, cơ sở giết mổ, cơ sở sản xuất kinh doanh nông
sản thực phẩm nhỏ lẻ nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm; truy xuất
và xử lý triệt để các cơ sở sản xuất, nhập khẩu đưa sản phẩm vi phạm chất lượng
ra lưu thông trên thị trường.
- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan
chức năng như Cục Quản lý thị trường, Công an tỉnh phát hiện, điều tra, thanh
tra đột xuất, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu;
các cơ sở sản xuất và các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo
vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục được phép sử dụng
trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
III. NGUỒN KINH
PHÍ
1. Ngân sách nhà nước cấp cho các địa
phương, cơ quan, đơn vị được giao năm 2019; Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số;
Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.
2. Ngân sách nhà nước thông qua các đề
tài.
3. Kinh phí hỗ trợ của các Dự án, Tổ
chức Quốc tế và kinh phí huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Trách nhiệm của các cơ quan
a) Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn
- Rà soát, nghiên cứu đề xuất cấp có
thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các chính sách đặc thù khuyến khích,
tạo động lực cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, liên kết chuỗi sản xuất kinh
doanh nông sản thực phẩm an toàn.
- Tham mưu xây dựng và trình Ủy ban
nhân dân tỉnh Hòa Bình quyết định phân công, phân cấp quản
lý về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cho phù hợp
với Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 22/02/2018 của Chính
phủ; Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018; Thông
tư 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông
thôn.
- Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc
Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tuyên truyền, phổ
biến pháp luật về an toàn thực phẩm, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng
như các quy định về xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm
quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở
Công thương, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật
đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm
thủy sản. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai các kế
hoạch của Ban Chỉ đạo 389 địa phương, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh trong
công tác phòng, chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực
vật giả, kém chất lượng và công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2019.
- Tăng cường lấy mẫu vật tư nông nghiệp
và sản phẩm nông lâm thủy sản để kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm; lấy mẫu
triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2019. Khi phát hiện vi phạm
phải kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng, tiến hành truy xuất nguồn gốc và xử
lý vi phạm theo quy định của pháp luật.
- Xây dựng, mở rộng các vùng sản xuất
tập trung quy mô lớn các sản phẩm địa phương, sản phẩm vùng; ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt
(GAP); mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); phát triển hợp
tác xã, liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất
được nguồn gốc sản phẩm.
- Tăng cường công tác truyền thông,
phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo
Hòa Bình xây dựng các chuyên mục, clip, phóng sự giới thiệu, quảng bá sản phẩm
an toàn, chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn; hướng dẫn người
tiêu dùng nhận biết, lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.
Công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực
phẩm và cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp không đảm bảo chất lượng.
Tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi,
thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện
pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn (hàng ngày vệ sinh chuồng trại chăn
nuôi; vệ sinh tiêu độc khử trùng người, phương tiện ra vào khu chăn nuôi; định
kỳ phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ khu chăn nuôi...)
Tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực
hiện việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi ca giết mổ lợn. Khi phát hiện có
Dịch tả lợn Châu Phi cần dừng việc vận chuyển và xử lý ngay lợn, sản phẩm của lợn,
kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín từ nơi đã xác định dương tính với dịch tả lợn
Châu phi theo đúng quy định của Luật Thú y và Thông tư hướng dẫn thi hành Luật
Thú y.
b) Sở Y tế
Chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ trì,
phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thanh tra, kiểm tra
về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc, xuất xứ đối với các sản phẩm nông
lâm thủy sản, đặc biệt là sản phẩm thịt lợn và sản phẩm chế biến từ thịt lợn được
sử dụng tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể (đặc biệt bếp ăn ở trường
học) và cơ sở chế biến suất ăn sẵn phục vụ đám cưới, lễ hội. Tăng cường
công tác lấy mẫu thịt lợn để xét nghiệm vi rút dịch tả lợn.
Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu cho
các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể....)
sử dụng, tiêu thụ sản phẩm từ các chuỗi liên kết sản xuất, cung cấp sản phẩm
nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Sử dụng sản phẩm thịt lợn
có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo an toàn dịch bệnh.
c) Sở Công thương
Thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình, diễn biến thị trường đối với sản phẩm nông lâm thủy sản, trong đó
có sản phẩm thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn để có giải pháp bảo đảm lưu thông,
tránh gây bất ổn về thị trường trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các lực lượng chức
năng tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm soát lưu thông, kịp thời
phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.
Chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan tăng cường công tác xúc tiến thương
mại, kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm thực phẩm an toàn và giám sát an toàn
thực phẩm tại các chợ.
d) Công an tỉnh
Chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục
điều tra, theo dõi nắm tình hình, cập nhật danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật, sản phẩm động
vật vận chuyển trái phép; có biện pháp giáo dục,vận động, răn đe nhằm chủ động
phòng ngừa, đồng thời tập trung các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng
tổ chức đấu tranh bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Phối hợp với ngành Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra tại các chốt kiểm dịch, kiểm tra việc
vận chuyển, kinh doanh lợn, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, phát hiện và
xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
e) Sở Tài chính:
Tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh rà
soát, cân đối và cấp bổ sung kinh phí để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì để thực hiện các nội dung
theo kế hoạch và việc phòng, chống dịch tả lợn Châu phi.
g) Cục Quản lý thị trường
Tăng cường công tác kiểm tra tại các
chốt kiểm dịch, phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn thuộc ngành
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế tăng cường kiểm tra việc vận chuyển,
kinh doanh lợn, thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn, đặc biệt là lưu thông lợn
và sản phẩm thịt lợn từ vùng có dịch, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi
phạm theo quy định của pháp luật
Phối hợp với các cơ quan chuyên môn,
cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền
tăng cường phòng, chống dịch và ngăn chặn sự lây lan dịch tả lợn Châu Phi.
h) Cơ quan truyền thông
Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh,
Báo Hòa Bình...tăng thời lượng tuyên truyền nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển,
buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc, kể cả
hình thức cho, tặng các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực ổ dịch tả lợn châu phi bùng phát.
Tuyên truyền sâu, rộng đến các cơ sở
chăn nuôi về các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu phi theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn; giới thiệu, quảng bá các cơ
sở sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm; các cơ sở
chăn nuôi, giết mổ đảm bảo an toàn dịch bệnh để người dân biết và sử dụng,
tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng.
i) Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân
tỉnh
Tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ
các cấp về kiến thức, quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh nông sản
thực phẩm an toàn; hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm về mô hình, quy trình sản xuất,
kinh doanh và tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản
thực phẩm an toàn.
Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận
động hội viên hội phụ nữ, nông dân về sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm
an toàn; vận động hội viên ký cam kết và giám sát tuân thủ quy định về an toàn
thực phẩm; nói không với sản xuất "Rau hai
luống, lợn hai chuồng”; tích cực tham gia hợp tác liên
kết trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, xây dựng thương hiệu,
nhãn mác, truy xuất nguồn gốc, khẳng định chất lượng sản phẩm đặc trưng của các
địa phương, đơn vị.
Xây dựng và nhân rộng các mô hình phụ
nữ, nông dân điển hình trong việc sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an
toàn theo chuỗi liên kết sản xuất, gắn với tiêu thụ sản phẩm
Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ
chức giám sát, phát hiện, lên án các trường hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ
nông sản thực phẩm không an toàn.
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn trong việc phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất,
kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn thực phẩm.
k) Ủy ban nhân dân huyện, thành phố
Xây dựng kế hoạch hành động đảm bảo
an toàn thực phẩm trên địa bàn các huyện, thành phố. Rà soát và cân đối bổ sung
nguồn kinh phí cho phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phòng Kinh tế
thành phố và Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn để thực
hiện các nhiệm vụ quản lý về chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản trên địa bàn.
Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền,
đào tạo, tập huấn, phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật về quản lý chất
lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; chỉ đạo Đài
phát thanh truyền hình huyện, thành phố tăng cường thời lượng tuyên truyền về sử
dụng hóa chất cấm, kháng sinh cấm trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; cách
sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn.
Tổ chức, triển khai phát triển các
vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn đảm bảo an toàn thực phẩm
phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương; khuyến khích xây dựng và phát
triển mô hình cửa hàng thực phẩm sạch để trưng bày, giới
thiệu và cung ứng các sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn tại các thị trấn, xã,
phường nơi đông dân cư Lồng ghép nguồn kinh phí từ Chương trình nông thôn mới để
xây dựng các mô hình “Mỗi làng một sản phẩm”, mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung
cấp sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn đảm bảo đạt được chỉ tiêu 13.2 và 17.8 đối
với các xã về đích nông thôn mới theo Quyết định số
1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.
Tăng cường công tác hỗ trợ cho các cơ
sở sản xuất áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP..., quy trình
quản lý chất lượng tiên tiến theo tiêu chuẩn HACCP/lSO...
Chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn
người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn,
áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn (hàng ngày vệ sinh
chuồng trại chăn nuôi; vệ sinh tiêu độc khử trùng người, phương tiện ra vào khu
chăn nuôi; định kỳ phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ khu chăn nuôi...)
Tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực hiện việc vệ sinh, khử
trùng tiêu độc sau mỗi ca giết mổ lợn. Chủ động giám sát, phát hiện sớm trường
hợp gia súc mắc bệnh, khi phát hiện có Dịch tả lợn Châu phi cần dừng việc vận
chuyển và xử lý ngay lợn, sản phẩm của lợn, kể cả sản phẩm đã qua chế biến chín
từ nơi đã xác định dương tính với dịch tả lợn Châu phi
theo đúng quy định của Luật Thú y và Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Thú y.
- Khuyến khích doanh nghiệp triển
khai các Dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo an
toàn thực phẩm tại các huyện theo Quyết định số 3087/QĐ-UBND ngày 27/12/2013 của
Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm
tập trung tỉnh Hòa Bình đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
2. Tổ chức thực hiện
Trên cơ sở kế hoạch của Ủy ban nhân
dân tỉnh, các Cơ quan, đơn vị được phân công chủ trì chịu
trách nhiệm xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức triển khai
thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ đảm bảo tiến độ, hiệu quả; báo cáo kết quả về Ủy
ban nhân dân tỉnh Hòa Bình (qua Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn). Thời hạn báo cáo: Báo cáo định kỳ hàng tháng gửi trước ngày 15 của
tháng; báo cáo sơ kết 6 tháng gửi trước ngày 5/6 và báo cáo tổng kết năm gửi
trước ngày 05/12.
Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chủ trì phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, ngành, Ủy ban nhân dân các
huyện, thành phố và các tổ chức chính trị xã hội tổ chức triển khai đầy đủ các
nội dung trên đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả; theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch, định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết
quả thực hiện. Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu gặp
khó khăn, vướng mắc các cơ quan, đơn vị phản ánh bằng văn bản về Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, điều
chỉnh, bổ sung cho phù hợp.
Điều 2. Quyết định này có hiệu
lực kể từ ngày ký.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban
nhân dân tỉnh, Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch
và Đầu tư, Tài chính, Y tế, Công thương, Thông tin và Truyền thông, Giám đốc
Công an tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các tổ chức, cá
nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ NN&PTNT;
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- UBMT tổ quốc Việt Nam tỉnh;
- Cục Quản lý Chất lượng NLS và TS;
- Hội Nông dân tỉnh;
- Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh;
- Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh;
- Báo Hòa Bình;
- Cục quản lý thị trường;
- Chánh, Phó VP/UBND tỉnh;
- Lưu: VT, NNTN(BD30).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Dũng
|