ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH THÁI BÌNH
---------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
81/KH-UBND
|
Thái
Bình, ngày 09 tháng 8 năm 2019
|
KẾ HOẠCH
PHÒNG, CHỐNG BỆNH CÚM GIA CẦM, GIAI ĐOẠN 2019-2025.
Căn cứ Luật Thú y số 79/2015/QH13;
Căn cứ Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT
ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống
dịch bệnh động vật trên cạn;
Căn cứ Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày
13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng,
chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025”;
Thực hiện Công văn số 4981/BNN-TY
ngày 16/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai Kế
hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025;
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch
phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025 như sau:
I. MỤC TIÊU
1. Mục tiêu chung:
Kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh
Cúm gia cầm xảy ra và lây lan diện rộng; chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh
báo và có giải pháp phòng, chống dịch; tạo điều kiện cho việc xây dựng thành
công các vùng, các chuỗi cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh; góp phần giảm
thiểu tác động tiêu cực của Cúm gia cầm đối với sức khỏe cộng đồng và phát triển
kinh tế xã hội.
2. Mục tiêu cụ thể
- Tổ chức kiểm soát tốt dịch bệnh, chủ
động giám sát phát hiện sớm, xử lý kịp thời ổ dịch và không để dịch bệnh lây
lan ra diện rộng.
- Chỉ đạo thực hiện công tác tiêm phòng
đạt tỷ lệ tối thiểu 80% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng.
- Tập trung chỉ đạo, triển khai xây dựng
thành công các vùng, chuỗi sản xuất gia cầm, sản phẩm gia cầm an toàn dịch bệnh
theo khuyến cáo của OIE, nhằm đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu gia cầm,
sản phẩm gia cầm.
- Góp phần giảm thiểu hoặc không để
phát sinh các ca bệnh Cúm gia cầm ở người do nhiễm các chủng vi rút cúm nguy hiểm
(H5 và H7).
II. NHIỆM VỤ
- Phân vùng nguy cơ (cấp huyện) để có
cơ sở xây dựng các biện pháp và bố trí các nguồn lực tổ chức các hoạt động kiểm
soát, phòng chống bệnh Cúm gia cầm hiệu quả, phù hợp với đặc điểm dịch bệnh và
tình hình thực tế tại các địa phương.
- Tổ chức chủ động giám sát dịch bệnh
để kịp thời phát hiện, cảnh báo sớm và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi mới
phát hiện, không để lây lan ra diện rộng.
- Xử lý ổ dịch Cúm gia cầm theo quy định
của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành luật.
- Tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia
cầm thuộc diện tiêm phòng; tiêm phòng bao vây khi xuất hiện dịch bệnh Cúm gia cầm.
- Tổ chức quản lý và kiểm soát chặt
chẽ việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát ấp nở gia cầm, kiểm
soát giết mổ gia cầm bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh.
- Tập trung và đẩy mạnh công tác xây
dựng vùng, cơ sở, chuỗi các cơ sở chăn nuôi gia cầm, sản xuất sản phẩm gia cầm
an toàn bệnh Cúm gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
- Tiếp tục phối hợp nghiên cứu xác định
đặc điểm dịch tễ và các yếu tố nguy cơ và quy luật phát sinh, lây lan dịch bệnh,
nghiên cứu kinh tế dịch tễ đánh giá tổn thất về kinh tế, chi phí cho công tác
phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm; nghiên cứu, đánh giá lưu hành vi rút Cúm
gia cầm.
- Tăng cường công tác thông tin,
tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức bằng cách tuyên truyền trực tiếp tới người
dân thông qua các cuộc họp của các tổ chức Đảng, Đoàn thể của các tổ, cụm dân
cư về tác hại của các loại dịch, cách phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh; lập
các trạm kiểm soát gồm các ngành chức năng tại các vùng đầu mối tiếp giáp giữa
vùng có dịch và vùng chưa có dịch; vận động người dân tự giác báo cáo khi phát
hiện gia cầm bị bệnh, gia cầm nghi mắc bệnh Cúm gia cầm, giảm thiểu các hành vi
làm dịch bệnh phát sinh và lây lan; thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng để
tiêu diệt tác nhân gây bệnh trong môi trường chăn nuôi; đẩy mạnh áp dụng các biện
pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi và các biện pháp chủ động phòng bệnh.
III. NỘI DUNG
1. Đánh giá nguy
cơ dịch bệnh (tính theo cấp huyện):
Hàng năm, tổ chức đánh giá nguy cơ
theo vùng để chủ động xây dựng các giải pháp kỹ thuật phù hợp giúp kiểm soát hiệu
quả dịch bệnh.
2. Giám sát dịch
bệnh:
2.1. Tại huyện nguy cơ cao:
- Đàn gia cầm nuôi có biểu hiện nghi
ngờ bệnh Cúm gia cầm phải được lấy mẫu để xét nghiệm vi rút Cúm gia cầm và chẩn
đoán phân biệt.
- Đàn gia cầm nghi có tiếp xúc với
đàn gia cầm mắc bệnh Cúm gia cầm phải được giám sát, lẫy mẫu xét nghiệm vi rút
Cúm gia cầm.
- Chim hoang dã bị ốm, chết không rõ
nguyên nhân phải được gửi bệnh phẩm xét nghiệm vi rút Cúm gia cầm.
- Thực hiện lấy mẫu giám sát lưu hành
vi rút, giám sát huyết thanh sau tiêm phòng theo quy định.
2.2. Tại huyện nguy cơ thấp:
- Tổ chức chủ động lấy mẫu giám sát ở
tất cả các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh để tạo điều kiện cho việc xây dựng thành
công các vùng, chuỗi cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh, nhằm đáp ứng
tiêu dùng trong nước và xuất khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm.
- Giám sát lưu hành vi rút Cúm gia cầm
và giám sát sau tiêm phòng tại vùng an toàn dịch bệnh, vùng đệm của cơ sở an
toàn dịch bệnh.
- Giám sát lưu hành vi rút Cúm gia cầm
tại cơ sở an toàn dịch bệnh.
- Thực hiện giám sát chủ động Cúm gia
cầm theo chương trình quốc gia (nếu có).
3. Xử lý ổ dịch: Thực hiện việc xử lý ổ dịch theo quy định của Luật Thú y và các văn bản
hướng dẫn thi hành Luật Thú y.
4. Tiêm vắc xin
phòng bệnh: Thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh Cúm
gia cầm cho đàn gia cầm đến tuổi tiêm phòng theo quy định. Tỷ lệ tiêm phòng đạt
từ 80% tổng đàn gia cầm trong diện tiêm phòng trở lên.
5. Kiểm dịch vận
chuyển động vật, sản phẩm động vật; quản lý, kiểm soát chợ buôn bán gia cầm sống
- Thực hiện việc kiểm soát vận chuyển
gia cầm, sản phẩm gia cầm ra khỏi địa bàn cấp tỉnh theo quy định của Luật Thú y
và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y.
- Từng bước xây dựng hệ thống và cấp
mã nhận dạng cho các trang trại chăn nuôi, tạo thuận lợi cho việc truy xuất nguồn
gốc gia cầm, sản phẩm gia cầm.
6. Kiểm soát giết
mổ gia cầm: Thực hiện theo quy định tại Thông tư số
09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.
7. Kiểm soát ấp nở
gia cầm: Thực hiện theo quy định của pháp luật hiện
hành về quản lý chăn nuôi và ấp nở gia cầm.
8. Vệ sinh tiêu độc
khử trùng:
- Đối với các trang trại chăn nuôi
quy mô công nghiệp: Hướng dẫn thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn
sinh học, thực hành chăn nuôi tốt.
- Đối với các hộ chăn nuôi, gia trại:
Hướng dẫn thường xuyên thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, phun thuốc sát
trùng, tiêu độc nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh, trong đó có vi rút Cúm gia cầm.
- Định kỳ tổ chức vệ sinh, khử trùng,
tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ gia cầm và
các sản phẩm gia cầm bằng vôi bột hoặc hóa chất; thực hiện vệ sinh, khử trùng
tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ gia cầm; vệ sinh, khử trùng, tiêu
độc đối với người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ
thuật chăn nuôi, vệ sinh phòng dịch.
Hàng năm, thực hiện từ 2 đến 3 đợt
“Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm” theo
yêu cầu thực tế về tình hình dịch bệnh và chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn.
9. Xây dựng vùng,
chuỗi cơ sở chăn nuôi an toàn bệnh Cúm gia cầm:
- Hàng năm, tổ chức hướng dẫn xây dựng
cơ sở, chuỗi cơ sở, vùng chăn nuôi gia cầm đạt tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh.
- Rà soát, bổ sung các chính sách
khuyến khích, hỗ trợ phát triển vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh.
- Hướng dẫn các địa phương, các đơn vị
có tiềm năng xây dựng các chuỗi sản xuất các sản phẩm chăn nuôi gia cầm đạt
tiêu chuẩn an toàn dịch bệnh nhằm đáp ứng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
- Tổ chức chủ động lấy mẫu giám sát
theo tiêu chuẩn của OIE để tạo điều kiện cho việc xây dựng thành công các vùng,
các chuỗi cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh nhằm đáp ứng tiêu dùng
trong nước và xuất khẩu.
- Hướng dẫn thực hiện việc duy trì trạng
thái an toàn bệnh Cúm gia cầm đối với các cơ sở đã được công nhận.
10. Tuyên truyền
nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi:
Tiếp tục tuyên truyền về nguy cơ dịch
tái phát trên diện rộng, nguy cơ lây truyền qua vận chuyển gia cầm; áp dụng các
biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; không sử dụng giống gia cầm không rõ nguồn
gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu
chín, không ăn tiết canh; vận động người dân tự giác báo cáo khi phát hiện gia
cầm bị bệnh, gia cầm nghi mắc bệnh Cúm gia cầm, giảm thiểu các hành vi làm dịch
phát sinh và lây lan dịch bệnh,...
Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền
trên các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống thông tin cơ sở, tổ chức
các buổi tọa đàm hoặc viết thông điệp ngắn; xây dựng, in ấn tờ rơi, biển quảng
cáo phân phát cho người chăn nuôi, dán ở nơi công cộng (chợ, nơi hội họp ở cấp
thôn, xã).
11. Phối hợp với
các cơ quan, đơn vị ở Trung ương, các doanh nghiệp sản xuất vắc xin,... thực hiện nghiên cứu về Cúm gia cầm, đánh giá hiệu lực vắc xin (nếu
có), phối hợp thực hiện các chương trình hợp tác quốc tế về phòng chống bệnh
Cúm gia cầm (nếu có).
IV. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
Kinh phí triển khai thực hiện Kế hoạch
phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025 từ nguồn ngân sách nhà nước
theo quy định của Luật Thú y và các Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh: Số
04/2012/QĐ-UBND ngày 18/01/2012 Ban hành Quy định một số cơ chế, chính sách hỗ
trợ tăng cường năng lực chủ động kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ở
tỉnh Thái Bình; số 21/2014/QĐ-UBND ngày 24/10/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều
của Quy định một số cơ chế, chính sách hỗ trợ tăng cường năng lực chủ động kiểm
soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm ở Thái Bình ban hành kèm theo Quyết định số
04/2012/QĐ-UBND ngày 18/01/2012. Các sở, ngành, đoàn thể, địa phương căn cứ yêu
cầu nhiệm vụ được phân công trong Kế hoạch và quy định của Luật Ngân sách nhà
nước để xây dựng dự toán và bố trí kinh phí hằng năm để thực hiện Kế hoạch thuộc
phạm vi quản lý; tăng cường sử dụng nguồn kinh phí lồng ghép trong các chương
trình, dự án liên quan đã được phê duyệt và các nguồn hợp pháp khác để thực hiện
nhiệm vụ.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn:
- Chủ trì tham mưu trình Ủy ban nhân
dân tỉnh phê duyệt Kế hoạch phòng chống dịch Cúm gia cầm; tham mưu thành lập
các đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện công tác phòng,
chống dịch theo quy định.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở
Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình, Báo Thái
Bình, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn
các biện pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm.
- Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư,
Sở Tài chính, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tham mưu xây dựng nguồn kinh
phí, bố trí kinh phí, xây dựng cơ chế chính sách và rà soát bổ sung, sửa đổi cơ
chế, chính sách phòng chống bệnh Cúm gia cầm.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y
và các đơn vị trong ngành phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền, tập
huấn, xây dựng mô hình, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm.
- Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y
hướng dẫn lựa chọn vắc xin, quản lý sử dụng vắc xin hỗ trợ, giám sát dịch bệnh;
tuyên truyền về bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch Cúm gia cầm và hướng dẫn
xây dựng các chuỗi cơ sở, vùng sản xuất các sản phẩm gia cầm an toàn dịch bệnh
để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu; phối hợp với cơ quan
chuyên môn cấp trên thực hiện các chương trình hợp tác nghiên cứu, triển khai
phòng chống dịch bệnh tại Thái Bình.
2. Sở Y tế: Chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh Cúm gia cầm
từ gia cầm sang người; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giám
sát, phát hiện các trường hợp nghi mắc Cúm gia cầm trên gia cầm và trên người.
3. Sở Tài chính: Chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh bố trí nguồn kinh phí hằng năm
phục vụ công tác phòng, chống bệnh Cúm gia cầm.
4. Sở Kế hoạch và
Đầu tư: Phối hợp với Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh nguồn kinh phí phục vụ
công tác phòng, chống bệnh Cúm gia cầm.
5. Cục Quản lý thị
trường tỉnh: Chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối
hợp với lực lượng thú y, công an, thanh tra giao thông đấu tranh, xử lý các trường
hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc lưu thông
trên thị trường; các trường hợp tàng trữ, buôn bán, vận chuyển gia cầm bị bệnh
từ vùng có dịch sang vùng chưa có dịch.
6. Sở Giao
thông vận tải: Chỉ đạo lực lượng thanh tra giao
thông và các đơn vị có liên quan phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, thú
y, công an đấu tranh, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm
gia cầm không rõ nguồn gốc theo quy định.
7. Công an tỉnh: Chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường
biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp buôn bán, vận
chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc theo quy định.
8. Sở Tài
nguyên và Môi trường: Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn hướng dẫn các biện pháp xử lý môi trường phục vụ công
tác phòng, chống bệnh Cúm gia cầm.
9. Sở Thông tin
và Truyền thông: Chủ trì, phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành, đơn vị có liên quan xây dựng và
triển khai kế hoạch tuyên truyền phòng, chống bệnh Cúm gia cầm giai đoạn 2019 -
2025.
10. Đài Phát
thanh và Truyền hình Thái Bình, Báo Thái Bình: Phối
hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng nội dung, chuyên mục
cho chương trình truyền thông đại chúng về các biện pháp phòng, chống bệnh Cúm
gia cầm giai đoạn 2019 - 2025.
11. Các tổ chức
chính trị xã hội: Theo
chức năng, nhiệm vụ được phân công xây dựng phương án cụ thể thực hiện Kế hoạch
này; phối hợp với cơ quan chuyên môn và các địa phương tích cực tuyên truyền để
các thành viên, hội viên tham gia thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm
gia cầm trong gia đình và cộng đồng.
12. Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố:
- Xây dựng và chỉ đạo tổ chức thực hiện
Kế hoạch phòng chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn quản lý theo Kế hoạch của tỉnh.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường,
thị trấn xây dựng triển khai tổ chức thực hiện kế hoạch phòng, chống bệnh Cúm
gia cầm; đặc biệt công tác chủ động giám sát, phát hiện, báo cáo và xử lý ổ dịch
kịp thời, đúng quy định.
- Bố trí nguồn kinh phí chủ động triển
khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn.
- Chỉ đạo và tổ chức tuyên truyền việc
chăn nuôi theo chuỗi, chăn nuôi an toàn dịch bệnh; phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn để hướng dẫn xây dựng cơ sở, chuỗi cơ sở, vùng chăn
nuôi an toàn dịch bệnh, vùng sản xuất sản phẩm gia cầm an toàn dịch bệnh.
13. Ủy ban nhân
dân xã, phường, thị trấn:
- Xây dựng và triển khai tổ chức thực
hiện kế hoạch chi tiết, cụ thể về phòng chống bệnh Cúm gia cầm; trực tiếp tổ chức
thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đến thôn, xóm trên địa bàn.
- Thành lập các tổ giám sát và giao
cho các trưởng thôn, cán bộ chăn nuôi thú y cơ sở theo dõi, giám sát dịch bệnh
đến tận thôn, xóm, tổ dân phố, hộ chăn nuôi; tiếp nhận và báo cáo thông tin về
dịch bệnh gia cầm. Phát hiện sớm các ổ dịch nhằm kịp thời bao vây, khống chế
không để dịch lây lan.
- Thống kê đàn gia cầm của địa phương
chính xác, lập kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia cầm theo kế hoạch của Ủy ban
nhân dân cấp huyện, tỉnh; thông báo cho người chăn nuôi kế hoạch tiêm phòng, kế
hoạch tiêu độc khử trùng để hộ chăn nuôi chủ động phối hợp thực hiện.
- Thành lập đội phun tiêu độc khử
trùng trực tiếp thực hiện tiêu độc khử trùng nơi công cộng, nơi có nguy cơ cao
như khu vực chợ, bến phà, đò, nơi tập trung thu gom gia súc, gia cầm, ... theo
quy định; hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện tiêu độc khử trùng của các trại, hộ
chăn nuôi; huy động mọi nguồn nhân lực, vật lực thực hiện.
- Thành lập đội kiểm soát vận chuyển,
buôn bán, giết mổ gia cầm với lực lượng nòng cốt là công an, an ninh xã, cán bộ
chăn nuôi thú y để tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp
vi phạm theo quy định.
- Bố trí diện tích đất dự phòng đảm bảo
khoảng cách, đủ diện tích theo tình huống dịch có thể xảy ra theo quy mô đàn
gia cầm của xã để phục vụ tiêu hủy gia cầm khi xảy ra dịch Cúm gia cầm.
- Chỉ đạo Đài Truyền thanh xã tăng cường
tiếp sóng, đưa tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và
nhân dân trên địa bàn xã về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ đó tự giác
chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh.
- Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh,
huy động và thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”; trong đó, lực lượng chỉ đạo,
thực hiện nhiệm vụ chuyên môn huy động ngay tại các thôn, xóm để thực hiện tiêu
hủy, phun hóa chất, tiêm phòng bao vây, điều tra, giám sát, chốt kiểm dịch,...
; huy động vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch bệnh như bảo hộ, bình bơm,
hóa chất và bố trí kinh phí địa phương để kịp thời giải quyết nhu cầu phát sinh.
- Huy động các tổ chức đoàn thể ở địa
phương, vận động nhân dân đồng thuận và tham gia hưởng ứng thực hiện các biện
pháp phòng, chống dịch bệnh theo kế hoạch; tổ chức thực hiện kế hoạch xây dựng
vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đối với cơ sở chăn nuôi gia cầm và quản lý giết mổ
gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý theo phân công, phân cấp của tỉnh, của
huyện.
- Chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ vắc
xin, vật tư, hóa chất và kinh phí được hỗ trợ và bảo đảm sử dụng đúng đối tượng
theo quy định; kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành quy định về
phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn quản lý.
14. Doanh nghiệp
và người chăn nuôi: Thực hiện các quy định hiện
hành của pháp luật về chăn nuôi, thú y, phòng, chống dịch bệnh; thực hiện theo
chỉ đạo của cơ quan trung ương và địa phương được giao chủ trì, tổ chức thực hiện
phòng, chống dịch bệnh.
Trên đây là Kế hoạch phòng, chống bệnh
Cúm gia cầm, giai đoạn 2019-2025 trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Trong quá trình
thực hiện, nếu có vướng mắc các cơ quan, tổ chức cá nhân phản ánh kịp thời về Ủy
ban nhân dân tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để xem xét, giải
quyết./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và
PTNT;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT);
- Các sở, ngành, đơn vị; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,Y tế, Tài chính,
Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin
và Truyền thông, Công an tỉnh;
- Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Đoàn
Thanh niên tỉnh;
- Báo Thái Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình TB;
- Cục Quản lý Thị trường tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Lãnh đạo VP UBND tỉnh;
- Cổng Thông tin Điện tử tỉnh;
- Chi cục Chăn nuôi và Thú y;
- UBND xã, phường, thị trấn;
- Lưu VT, KTNN.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Khắc Thận
|