Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Số hiệu: 09/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Hòa Bình Người ký: Nguyễn Văn Quang
Ngày ban hành: 02/07/2018 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÒA BÌNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 09/CT-UBND

Hòa Bình, ngày 02 tháng 07 năm 2018

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP CẤP BÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÒA BÌNH

Những năm qua ở nước ta bệnh dại đã làm chết nhiều người, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, tác động tiêu cực đến xã hội. Giai đoạn 2011 - 2016, trung bình mỗi năm có 92 ca tử vong và khoảng 400.000 người bị chó cắn phải đi điều trị dự phòng, tổn hại đến sức khỏe và gây thiệt hại hàng năm trên 800 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tính từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 948 người bị chó, mèo cắn phải đi tiêm phòng điều trị phơi nhiễm với bệnh dại, trong đó có 04 trường hợp tử vong (01 ở Kỳ Sơn, 01 ở Lương Sơn, 01 ở Cao Phong và 01 ở Đà Bắc) tăng cao gấp 2,7 lần so với cùng kỳ hàng năm và là một trong ba tỉnh có tỷ lệ tử vong do bệnh dại đứng đầu toàn quốc. Trong 04 trường hợp tử vong kể trên, thì 03 trường hợp là trẻ em dưới 15 tuổi. Các trường hợp tử vong đều do bị chó cắn và không được điều trị dự phòng bằng vắc xin, huyết thanh kháng dại.

Hiện nay mầm bệnh lây truyền bệnh dại cho người chủ yếu là từ chó nuôi, song công tác tiêm phòng dại cho đàn chó ở nhiều nơi đạt tỷ lệ thấp so với tổng đàn như huyện Cao Phong (51,2%), Lương Sơn (57,2%), Đà Bắc (59%), Kỳ Sơn (62,6%), Mai Châu (16,7%)... ; Công tác quản lý chó nuôi bị buông lỏng, nhiều xã không thống kê được đàn chó, không có danh sách hộ nuôi chó, việc nuôi chó thả rông còn phổ biến; Mặt khác, thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho bệnh dại phát triển; Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục về phòng chống bệnh dại và xử lý các vi phạm quy định về quản lý chó nuôi, về tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo thực hiện chưa kiên quyết.

Dự báo tình hình dịch bệnh dại trên đàn chó và trên người trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp, có thể gây thêm nhiều cái chết thương tâm nếu không được khống chế kịp thời.

Đ tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch y ban nhân dân các huyện, thành phố và các Sở, ngành, đoàn thể liên quan khẩn trương triển khai một số nội dung sau:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

a) Tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại; biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả và các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân sử dụng các phương pháp chuyên môn kỹ thuật y tế chưa được công nhận, sử dụng thuốc (bao gồm cả thuốc đông y, bài thuốc cổ truyền, gia truyền) chưa được phép lưu hành để khám, điều trị cho người bị bệnh dại hoặc người bị chó, mèo cắn.

b) Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện/thành phố trong việc chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người và động vật; xử lý nghiêm cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn. Ủy ban nhân dân cấp xã và các cơ quan liên quan triển khai các hoạt động cụ thể, phù hợp với thực tế của địa phương; đưa kết quả công tác phòng, chống bệnh dại làm tiêu chí xét thi đua, khen thưởng của địa phương, như: công nhận gia đình văn hóa, bình xét cán bộ, đảng viên hoàn thành nhiệm vụ công tác của năm.

c) Tổ chức rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó ở từng khu dân cư, lập sổ theo dõi hộ nuôi chó và số chó nuôi trong từng hộ gia đình nhằm triển khai công tác tiêm phòng vắc xin dại triệt để trên đàn chó; yêu cầu các hộ nuôi chó cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký chó nuôi, chấp hành việc xích, nhốt và tiêm phòng vắc xin dại cho chó nuôi theo đúng quy định. Phối hợp với trạm Chăn nuôi và Thú y tổ chức thực hiện tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó nuôi, bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

e) Tăng cường và kiên quyết áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, về tiêm phòng vắc xin dại được quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 và Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

2. S Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

a) Chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện các giải pháp kỹ thuật nhm nhanh chóng kiểm soát và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn tỉnh. Chủ động thành lập các đoàn kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh dại tại các địa phương. Tổ chức thu thập, xét nghiệm mẫu để đánh giá lưu hành bệnh dại, lập bản đồ phân bđàn chó, bản đồ dịch tễ bệnh dại trên động vật đxác định khu vực có nguy cơ cao về bệnh dại nhằm ưu tiên tập trung các nguồn lực trong công tác phòng chống bệnh dại.

b) Phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan để triển khai thực hiện công tác thông tin và tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dại ở người và động vật; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, vắc xin, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch, để đáp ứng đủ yêu cầu trong mọi tình huống dịch bệnh xảy ra.

3. S Y tế

a) Tham mưu cho UBND tỉnh trong việc xây dựng Kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dại khẩn cấp trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch phòng chống bệnh dại trên người; đồng thời hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch. Triển khai ngay việc tiêm phòng vắc xin dại chống dịch trên người cho các địa phương từ tuyến tỉnh, đến huyện và xã gồm tiêm vắc xin dại dịch vụ và tiêm vắc xin dại miễn phí cho các đối tượng theo Quyết định số 193/QĐ-TTg ngày 13/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ; tổ chức thực hiện các giải pháp kỹ thuật nhằm nhanh chóng kiểm soát và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình theo mục tiêu đề ra.

b) Tăng cường giám sát phát hiện các ca bệnh dại với sự hỗ trợ và tham gia của cộng đồng dân cư theo hướng tiếp cận Một sức khoẻ, có sự phối hợp chặt chẽ của ngành Thú y và ngành Y tế, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật. Tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế nâng cao kỹ năng giám sát, điều tra dịch, thu thập thông tin dịch tễ, lập bản đồ dịch tễ bệnh dại trên người để xác định khu vực có nguy cơ cao về bệnh dại nhằm ưu tiên tập trung các nguồn lực trong công tác phòng chống bệnh dại.

c) Tổ chức truyền thông, tuyên truyền phổ biến về tình hình bệnh dại và các biện pháp phòng chống bệnh dại bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hiểm và khả năng lây lan của bệnh dại, chủ động trong công tác phòng chống. Xây dựng và cung cấp tài liệu truyền thông phòng chống bệnh dại trên người cho các địa phương để nâng cao công tác tuyên truyền.

d) Tăng cường hoạt động tư vấn, tiêm vắc xin phòng bệnh dại, tổ chức tốt việc tiêm vắc xin phòng dại cho người dân khi bị chó, mèo cắn nhằm ngăn ngừa tử vong do bệnh dại.

đ) Phối hợp trong công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện công tác phòng, chống bệnh dại tại các địa phương; định kỳ hàng quý, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh về kết quả công tác phòng chống bệnh dại trên người; kiến nghị, đề xuất các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

4. Sở Tài chính: Nghiên cứu, đề xuất bố trí nguồn ngân sách cho hoạt động phòng chống bệnh dại hàng năm.

5. Sở Thông tin và Truyền thông: Hướng dẫn, định hướng các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống bệnh dại theo tài liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Y tế. Chú trọng tuyên truyền trong vùng sâu, vùng xa; phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức biểu dương các điển hình tiên tiến; kịp thời phát hiện phê bình các địa phương, cơ quan, đơn vị và cá nhân có thái độ ch quan, lơ là trong công tác phòng chống bệnh dại.

6. Sở Giáo dục và Đào tạo: Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế xây dựng các nội dung truyền thông và chỉ đạo truyền thông học đường về công tác phòng, chống bệnh dại.

7. Các Sở, Ban, ngành liên quan: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp triển khai thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tnh.

8. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội: Chỉ đạo, phối hợp tham gia triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh dại. Đặc biệt là việc vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia công tác tuyên truyền trong cộng đồng dân cư về các biện pháp phòng chống bệnh dại.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ngành và các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị này./.

 


Nơi nhận:
- Các B: NN&PTNT; Y tế;
- TT Tỉnh ủy;
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các Sở, Ban, ngành, Đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố;
- Báo Hòa B
ình;
- Đài PT&TH tỉnh;
- Cổng TTĐT tỉnh;

- Chánh, Phó Chánh VPUBND tỉnh;
- Lưu: VT, KGVX.(Vu.50b).

CHỦ TỊCH
Nguyễn Văn Quang

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 09/CT-UBND ngày 02/07/2018 về tăng cường biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


653

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 34.231.247.88