Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Chỉ thị 02/CT-UBND năm 2021 về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ biện pháp phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân do tỉnh Khánh Hòa ban hành

Số hiệu: 02/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Khánh Hòa Người ký: Đinh Văn Thiệu
Ngày ban hành: 12/01/2021 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 02/CT-UBND

Khánh Hòa, ngày 12 tháng 01 năm 2021

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TẬP TRUNG TRIỂN KHAI QUYẾT LIỆT, ĐỒNG BỘ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG BỆNH GIA SÚC, GIA CẦM VỤ ĐÔNG XUÂN

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên ngành thú y và kết quả chủ động giám sát các loại dịch bệnh nguy hiểm trên động vật từ đầu năm 2020 đến nay cho thấy: (i) Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại hơn 1.500 xã của 50 tỉnh, thành phố; vi rút DTLCP có khả năng còn lưu hành, tồn tại trong môi trường và đàn lợn khá cao; (ii) Bệnh Cúm gia cầm (CGC) đã xảy ra tại 84 xã của 28 tỉnh, thành phố, tăng gần 2 lần so với năm 2019; (iii) Bệnh Lở mồm long móng (LMLM) gia súc đã xảy ra tại 194 xã của 24 tỉnh, thành phố; (iv) Bệnh Tai xanh ở lợn đã xảy ra tại 05 xã của 02 tỉnh; (v) Từ giữa tháng 10/2020 cho đến nay, bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trâu bò lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và đã xảy ra tại trên 83 xã, 33 huyện của 10 tỉnh, thành phố, làm tổng số trên 1.100 con trâu, bò mắc bệnh, trong đó có trên 170 con chết, buộc phải tiêu hủy.

Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, trong các tháng cuối năm 2020 đã xuất hiện (i) Bệnh LMLM trên bò từ ngày 19/10/2020 đến 11/11/2020 tại 26 hộ, 05 xã, 02 huyện (Diên Khánh, Khánh Vĩnh) làm 91/148 con bò bị bệnh; (ii) Bệnh DTLCP xảy ra tại 03 hộ ở huyện Khánh Vĩnh và thành phố Nha Trang, tổng số lợn bệnh, chết buộc tiêu hủy là 41 con; (iii) Bệnh CGC xảy tại 01 hộ ở xã Diên Điền huyện Diên Khánh, số lượng tiêu hủy là 1.167 con gà.

Nhận định nguy cơ các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 (vụ Đông Xuân) là rất cao vì một số lý do: (i) Bệnh VDNC lần đầu tiên xuất hiện và Việt Nam chưa có vắc xin phòng bệnh; (ii) Vi rút DTLCP rất nguy hiểm đối với lợn, có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền rất phức tạp chưa có thuốc, vắc xin phòng bệnh; (iii) Các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật tăng mạnh để phục vụ nhu cầu trong thời gian trước, trong và sau Tết Tân Sửu; (iv) Điều kiện chăn nuôi của các cơ sở chăn nuôi nông hộ còn hạn chế, tình hình chăn, thả trâu, bò trên các cánh đồng, bãi chăn thả chung còn phổ biến, gặp nhiều khó khăn khi áp dụng biện pháp phòng bệnh; (v) Thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, diễn biến phức tạp, cực đoan như mưa, lũ, rét làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi và tạo thuận lợi cho mầm bệnh tồn tại, phát tán diện rộng và có thể gây bùng phát dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Chỉ thị số 8634/CT- BNN-TY ngày 09/12/2020 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò; Chỉ thị số 8711/CT-BNN-TY ngày 11/12/2020 về việc tập trung trin khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân;

Để chủ động tổ chức kiểm soát tốt, không để các loại dịch bệnh nguy hiểm xảy ra diện rộng, bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành liên quan tập trung các nguồn lực và khn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của Luật Thú y, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

a) Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát, thống kê toàn bộ các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn; chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, nếu phát hiện trường hợp gia súc nghi ngờ mắc các bệnh truyền nhiễm phải phối hợp với cơ quan thú y để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, đặc biệt chú ý các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bệnh CGC, DTLCP, LMLM và VDNC trâu, bò.

b) Thông tin, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của địa phương để nâng cao nhận thức của người dân về công tác ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: bệnh CGC, DTLCP, LMLM và VDNC trâu, bò; Hướng dẫn người chăn nuôi chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng bệnh là chính; áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học; hằng ngày vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa cht khu vực chuồng nuôi và khu vực xung quanh có nguy cơ cao; có biện pháp ngăn chặn các loài trung gian truyền bệnh xâm nhập vào chuồng nuôi, phun thuốc sát trùng, thuốc diệt các loài côn trùng; bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.

c) Rà soát, tiêm phòng mới, tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung cho đàn vật nuôi, đảm bảo tối thiểu trên 80% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng, nhất là đối với các bệnh CGC, LMLM, Tụ huyết trùng...

d) Khẩn trương triển khai và thực hiện đồng bộ việc tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi phòng, chống dịch bệnh động vật theo Kế hoạch số 4156/KH-SNN ngày 08/12/2020 ca Sở Nông nghiệp và PTNT.

đ) Chỉ đạo các địa phương tăng cường chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm nhất là các khu vực có ổ dịch cũ, khu vực có nguy cơ cao nhằm phát hiện và xử lý sớm các loại dịch bệnh mới phát hiện không để lây lan ra diện rộng. Xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo, vứt xác động vật ra môi trưng dẫn đến dịch lây lan làm thiệt hại kinh tế, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng.

e) Thành lập tổ kiểm tra gồm UBND cấp huyện, Công an, Quản lý thị trường, thú y để kiểm tra tình hình vận chuyển, giết mổ, mua bán động vật, sản phẩm động vật và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

2. Sở Nông nghiệp và Phát trin nông thôn

a) Phối hp với chính quyền địa phương tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi để tiêu diệt các loại mầm bệnh ở môi trường, nhất là ở những nơi có mật độ chăn nuôi cao, các điểm tập kết, buôn bán, giết mổ động vật, địa phương thường xuyên xảy ra dịch bệnh.

b) Tăng cường công tác chủ động giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng.

c) Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép; chủ động phối hp với cơ quan Quản lý thị trường và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, chế biến các sản phẩm không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

d) Hướng dẫn thú y cơ sở, người chăn nuôi thường xuyên theo dõi động vật nuôi, áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tăng cường vệ sinh tiêu độc môi trường chăn nuôi và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định.

e) Khẩn trương xây dựng, trình phê duyệt và bố trí kinh phí để tổ chức triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2021.

f) Thành lập các Đoàn công tác do Lãnh đạo Sở làm trưng đoàn đi kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật tại cơ sở.

3. Sở Thông tin và Truyền thông: Phối hp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các cơ quan báo chí của tỉnh, cổng thông tin điện tử tỉnh, hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền về sự nguy hiểm của bệnh CGC, DTLCP, LMLM và VDNC trâu, bò, thông tin kịp thời và chính xác cho người dân về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống đối với từng đối tượng.

4. Sở Giao thông vận tải: Phối hp với lực lượng công an và các tổ chức, lực lượng có liên quan khác trong việc phòng ngừa và xử lý các vi phạm về vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc tại bến xe, đầu mối giao thông trên địa bàn tỉnh.

5. Ban chỉ đạo 389 tỉnh Khánh Hòa: Chỉ đạo các lực lượng chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, lưu thông động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hp vi phạm theo quy định.

6. Các sở, ngành có liên quan: Theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động chỉ đạo cơ quan chức năng chuyên ngành phối hợp để triển khai thực hiện các biện pháp quyết liệt nhằm phòng, chống dịch bệnh động vật có hiệu quả.

7. Đ nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh: Chỉ đạo trong hệ thống từ tỉnh đến cơ sở, vận động hội viên, đoàn viên thực hiện công tác ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh động vật trong gia đình và cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố; Giám đốc các sở; thủ trưởng các ban, ngành liên quan chỉ đạo thực hiện nghiêm các nội dung nêu trên. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, khó khăn báo cáo về UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo giải quyết (thông qua Sở Nông nghiệp và PTNT)./.

 


Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- TTTU, TT.HĐND tỉnh;
- TT. UBMTTQVN tỉnh;
- CT và các PCT UBND tỉnh;
- Ban chỉ đạo 389 tỉnh;
- Các Sở: NN&PTNT, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải;
- Đài PTTH, Báo KH;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Chi cục Chăn nuôi và Thú y;
- Lưu: VT, HB, TL, TLe.
NN-1.7

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Đinh Văn Thiệu

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 02/CT-UBND năm 2021 về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ biện pháp phòng, chống bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân do tỉnh Khánh Hòa ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


144

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 34.236.187.155