Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Thành Viên

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Chỉ thị 11/2008/CT-UBND về tăng cường thực hiện công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương do Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành

Số hiệu: 11/2008/CT-UBND Loại văn bản: Chỉ thị
Nơi ban hành: Tỉnh Bình Dương Người ký: Trần Văn Lợi
Ngày ban hành: 09/10/2008 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

UỶ BAN NHÂN DÂN
TỈNH BÌNH DƯƠNG
------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------------

Số: 11/2008/CT-UBND

Thủ Dầu Một, ngày 09 tháng 10 năm 2008

 

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN CÔNG TÁC BẢO HỘ LAO ĐỘNG, AN TOÀN LAO ĐỘNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BÌNH DƯƠNG

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhiều doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đã đưa công nghệ mới và thiết bị hiện đại vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là những tín hiệu tích cực tạo môi trường cải thiện điều kiện lao động, phòng tránh tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, Bộ, ngành. Các Sở, ngành liên quan trong tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cho các doanh nghiệp tổ chức thực hiện pháp luật bảo hộ lao động, biện pháp phòng tránh tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ; nhiều doanh nghiệp đã tổ chức thực hiện nghiêm túc nên đã không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng, tai nạn lao động chết người; một số doanh nghiệp nhiều năm liền đã đảm bảo an toàn đối với người lao động và đã được tuyên dương danh hiệu cúp vàng an toàn lao động…

Tuy nhiên trong năm 2007 và những tháng đầu năm 2008, tình hình tai nạn lao động, đặc biệt là tai nạn lao động nghiêm trọng và tai nạn lao động chết người có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động chưa được quan tâm đúng mức; nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động còn hạn chế; ý thức chấp hành các quy định về an toàn lao động của người sử dụng lao động và người lao động còn thấp; công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn lao động của các Sở, ngành, chưa được thường xuyên, kịp thời, đặc biệt là tại các công trình thi công xây dựng, các lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động; công tác quản lý nhà nước về bảo hộ lao động, an toàn lao động của một số sở, ngành, địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của nền kinh tế trong quá trình hội nhập; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo hộ lao động, an toàn lao động chưa thường xuyên và nhiều hạn chế; những hành vi vi phạm về an toàn lao động gây hậu quả nghiêm trọng chưa được xử lý nghiêm.

Để triển khai Chỉ thị số 10/2008/CT-TTg ngày 14/3/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định pháp luật về bảo hộ lao động, an toàn lao động của người sử dụng lao động và người lao động từ đó phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động, góp phần ổn định và phát triển sản xuất của địa phương, Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ thị:

1. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh, các Sở, ngành liên quan Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã thực hiện:

a) Tổ chức triển khai có hiệu quả các hoạt động của Chương trình quốc gia về bảo hộ lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động đến năm 2010;

b) Tăng cường tuyên truyền về bảo hộ lao động, an toàn – vệ sinh lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương; đẩy mạnh việc tuyên truyền giáo dục, tập huấn pháp luật về an toàn vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý thực hiện tốt công tác an toàn - vệ sinh lao động;

c) Hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng và kiện toàn bộ phận chuyên trách về an toàn lao động – vệ sinh lao động, nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh;

d) Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là công tác an toàn lao động trên các công trình trọng điểm, các khu công nghiệp tập trung, các cơ sở khai thác khoáng sản, khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng,… xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn lao động;

đ) Kịp thời điều tra và kết luận các vụ tai nạn lao động xảy ra trên địa bàn. Mỗi vụ tai nạn xảy ra cần làm rõ trách nhiệm của người quản lý, người lao động, xác định rõ nguyên nhân và đưa ra biện pháp ngăn ngừa hữu hiệu, đồng thời xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm quy trình, biện pháp an toàn đã được pháp luật quy định;

e) Kiện toàn bộ máy làm công tác an toàn lao động và thanh tra lao động; đồng thời tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ, nghiệp vụ và năng lực thanh tra, kiểm tra cho các thanh tra viên.

2. Sở Công thương tăng cường quản lý, chỉ đạo thực hiện công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động trong các cơ sở thuộc ngành và lĩnh vực quản lý nhà nước được phân công; kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động, an toàn lao động trong các cơ sở sản xuất; chú trọng đến các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực xây lắp điện, các mỏ khai thác khoáng sản, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sử dụng hóa chất, các trạm chiết nạp khí dầu mỏ hóa lỏng vào chai vận chuyển được có dung tích dưới 150 lít; nghiên cứu đề suất các cơ chế giám sát về chất lượng, an toàn từ khâu khảo sát, thiết kế, thi công đến vận hành, khai thác, bảo trì và bảo dưỡng máy móc, thiết bị; phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát năng lực giám đốc điều hành mỏ, công tác quản lý và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại các doanh nghiệp khai thác khoáng sản, kinh doanh cung ứng vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

3. Sở Xây dựng chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động đối với các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp (trừ các công trình công nghiệp do Sở Công thương quản lý); đặc biệt là các công trình có người lao động làm việc trên cao; các đơn vị khai thác vật liệu xây dựng; các loại máy, thiết bị phục vụ thi công có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trong các công trình xây dựng, khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng thuộc ngành. Tăng cường kiểm tra công tác quản lý chất lượng công trình trong các khâu: Khảo sát, thiết kế, thi công, xây dựng, nghiệm thu, bàn giao, bảo hành và bảo trì công trình xây dựng; Thành lập bộ phận chuyên trách công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động trong xây dựng. Kiên quyết đình chỉ hoặc xử phạt những trường hợp vi phạm trong công tác bảo hộ lao động.

4. Sở Giao thông – Vận tải chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động đối với các công trình xây dựng cầu đường, đặc biệt là các công trình giao thông trọng điểm thuộc quyền quản lý; tăng cường kiểm tra công tác quản lý chất lượng công trình trong các khâu: Khảo sát, thiết kế, thi công, xây dựng, nghiệm thu, bàn giao, bảo hành và bảo trì công trình.

5. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 20/2004/CT-TTg ngày 08 tháng 6 năm 2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động trong sản xuất nông nghiệp, nhất là trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng, chống mối mọt, côn trùng, chế phẩm sinh học phục vụ trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng máy nông nghiệp; thành lập bộ phận chuyên trách công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động trong nông nghiệp.

6. Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các Sở, ngành, Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã rà soát việc cấp phép khai thác tài nguyên, khoáng sản nhằm bảo đảm an toàn lao động và bảo vệ tài nguyên, môi trường; quy định, hướng dẫn lồng ghép kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn lao động.

7. Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kiện toàn tổ chức bộ máy Thanh tra lao động ở địa phương, bảo đảm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về thanh tra lao động.

8. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, các Sở, ngành liên quan hướng dẫn công tác vệ sinh lao động, phòng ngừa bệnh nghề nghiệp trong các cơ sở sản xuất kinh doanh; đầu tư nâng cấp cơ sở, vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở điều trị và phục hồi chức năng để nâng cao năng lực điều trị và phục hồi chức năng cho người lao động.

Đôn đốc các doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe định kỳ và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động, tổ chức đo đạc môi trường và có các biện pháp tích cực cải thiện điều kiện lao động, tổ chức huấn luyện trang bị kiến thức phòng tránh tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và kiến thức về sơ cấp cứu ban đầu cho người bị nạn.

9. Công an tỉnh chỉ đạo đơn vị trực thuộc, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Phòng cháy và chữa cháy và Nghị định số 35/2003/NĐ-CP ngày 04 tháng 4 năm 2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy. Tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy và chữa cháy đối với các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vụ, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất. Kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm những quy định về phòng cháy chữa cháy; đồng thời tăng cường chỉ đạo điều tra các hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm để xử lý; phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát nhân dân và tòa án các cấp để đưa ra truy tố, xét xử những người thiếu trách nhiệm, có những hành vi vi phạm pháp luật lao động để xảy ra những vụ tai nạn lao động gây hậu quả nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

10. Đài Phát thanh – Truyền hình và các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh chủ trì và phối hợp với các Sở, ngành liên quan xây dựng chuyên mục về an toàn lao động để phổ biến kiến thức, pháp luật về Bảo hộ lao động, an toàn lao động và kinh nghiệm phòng, chống tai nạn lao động.

11. Sở Tài chính bố trí kinh phí để thực hiện Chương trình quốc gia về Bảo hộ lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động đến năm 2010 theo Quyết định số 233/2006/QĐ-TTg ngày 18 tháng 10 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình quốc gia về Bảo hộ lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động đến năm 2010 theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

12. Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13/1998/CT-TTg ngày 26 tháng 3 năm 1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo và tổ chức công tác bảo hộ lao động trong tình hình mới.

13. Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện, thị xã tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động về bảo hộ lao động, an toàn lao động của các cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn, đặc biệt là trong việc kinh doanh chiết nạp gas, trong các cơ sở sản xuất kinh doanh của tư nhân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, làng nghề, trang trại, mỏ khai thác khoáng sản, xây dựng…; kiên quyết xử phạt những hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động. Kịp thời đình chỉ, hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền đình chỉ tước quyền sử dụng giấy phép hoặc thu hồi chứng chỉ hành nghề của cơ sở vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động có nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và an toàn về cháy, nổ…

14. Đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh tham gia kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động; phối hợp với các Sở, ngành, các địa phương thực hiện các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người lao động chấp hành pháp luật lao động về bảo hộ lao động, an toàn lao động. Tổ chức tốt các phong trào về bảo hộ lao động, an toàn lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đồng thời phát động phong trào quần chúng thi đua làm tốt công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động đến tận các cơ sở sản xuất, các công trình trọng điểm kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cơ sở sản xuất tư nhân, làng nghề, trang trại,…

15. Liên minh hợp tác xã cần tập trung ưu tiên triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, hỗ trợ kỹ thuật về bảo hộ lao động, an toàn lao động cho các hợp tác xã, nhất là các hợp tác xã hoạt động lĩnh vực khai thác khoáng sản, hợp tác xã nông nghiệp, hợp tác xã xây dựng và vận tải.

16. Người sử dụng lao động, người đứng đầu các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh phải tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh ngay việc thực hiện pháp luật lao động về bảo hộ lao động, an toàn lao động; bố trí đủ cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh lao động. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho người lao động lần đầu và định kỳ hàng năm, cấp thẻ an toàn lao động cho những lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động, đồng thời phải có biện pháp buộc người lao động phải sử dụng thường xuyên các trang thiết bị an toàn trong khi làm việc. Kiểm định và đăng ký sử dụng cho các loại máy, thiết bị, vật tư và các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động trước khi đưa vào sử dụng theo quy định.

Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và định kỳ hàng năm tổng hợp báo cáo Uỷ ban nhân dân tỉnh tình hình thực hiện Chỉ thị này./.

 

 

TM. UỶ BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC
Trần Văn Lợi

 

tin noi bat
Thông báo khi VB này bị sửa đổi, bổ sung, có hoặc hết hiệu lực
Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Chỉ thị 11/2008/CT-UBND về tăng cường thực hiện công tác bảo hộ lao động, an toàn lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương do Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


1.644
DMCA.com Protection Status

IP: 52.91.245.237