ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NINH
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------
|
Số: 03/2021/QĐ-UBND
|
Quảng
Ninh, ngày 21 tháng 01 năm 2021
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY CHẾ QUẢN LÝ NGƯỜI, PHƯƠNG TIỆN THỦY ĐẾN, ĐI VÀ HOẠT ĐỘNG TẠI
CÁC CẢNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH ĐẢM BẢO CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH
COVID-19
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NINH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương năm 2015; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ
và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2019;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản quy
phạm pháp luật năm 2015; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành
văn bản quy phạm pháp luật năm 2020;
Căn cứ Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG
ngày 05/8/2020 của BCĐ Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc Ban hành Hướng
dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch COVID-19;
Căn cứ Quyết định số 2553/QĐ-BYT
ngày 18/6/2020 của Bộ Y tế về việc Ban hành Hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch
y tế phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với phương tiện và người điều khiển
phương tiện vận chuyển hàng hoá tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy
và đường hàng không;
Căn cứ Công điện số 1699/CĐ-TTg
ngày 02/12/2020 về tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 của
Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1666/TTg-KGVX ngày 26/11/2020 của Chính phủ
về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19;
Theo đề nghị của Bộ Chỉ huy Bộ đội
biên phòng tỉnh tại văn bản số 4692/BC-BCH ngày 28/12/2020 và ý kiến của Sở Tư
Pháp tại văn bản số 31/STP- VB&TDTHPL ngày 12/01/2021,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy chế Quản lý
người, phương tiện thủy đến, đi và hoạt động tại các cảng trên địa bàn tỉnh Quảng
Ninh đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký, ban
hành.
Điều 3. Các ông, bà: Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh;
Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã,
thành phố và các tổ chức, cá nhân liên quan căn cứ Quyết định thi hành./.
Nơi nhận:
- Như điều 3;
- TT Tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh (báo cáo);
- CT (báo cáo);
- Các PCT;
- V0, V2, VX3, DL1, GT, TM1, NC;
- Lưu: VT, VX3.
TC-QD21.05
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Bùi Văn Khắng
|
QUY CHẾ
QUẢN LÝ NGƯỜI, PHƯƠNG TIỆN THỦY ĐẾN, ĐI VÀ HOẠT ĐỘNG TẠI CÁC CẢNG TRÊN
ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH ĐẢM BẢO CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
(Kèm theo Quyết định số 03/QĐ-UBND ngày 21/01/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh
Quảng Ninh)
I. NGUYÊN TẮC, ĐỐI
TƯỢNG, LUỒNG HÀNG HẢI VÀ THỜI GIAN THỰC HIỆN.
1. Nguyên tắc chung
- Đảm bảo việc đi, đến, hoạt động của
người, phương tiện thủy tại các cảng trên địa bàn tỉnh; đồng thời đảm bảo thông
quan, mua bán hàng hóa thuận tiện, an toàn hiệu quả về kinh tế, phòng chống dịch;
- Quản lý người, phương tiện tham gia
thực hiện hoạt động tại các cảng để đảm bảo an toàn về phòng dịch và đảm bảo an
ninh trật tự.
- Trong quá trình triển khai thực hiện
xảy ra các vấn đề phát sinh, các đơn vị báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch
COVID-19 các cấp theo phân công, xin ý kiến chỉ đạo.
2. Đối tượng áp dụng
- Chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền
viên, hành khách, người điều khiển phương tiện (sau đây gọi tắt là thuyền viên)
có hoạt động nhập cảnh, xuất cảnh qua lãnh hải thuộc vùng biển Quảng Ninh; người
hoạt động ra, vào, qua lại tại các cảng giao nhận, vận chuyển hàng hóa, hành
khách, khai thác hải sản ...;
- Các cơ quan quản lý nhà nước có
liên quan;
- Các doanh nghiệp có hoạt động kinh
doanh tại các cảng.
- Các phương tiện thủy nội địa vận
chuyển khách, cung ứng lương thực, thực phẩm khai thác hải sản có định tại khu
vực biển Quảng Ninh khi chưa có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm COVID-19.
3. Luồng hàng hải
Phương tiện thủy di chuyển từ các cảng,
địa phương khác đến các cảng trên địa bàn tỉnh thực hiện neo đậu làm hàng, neo
đậu theo hướng dẫn quy định của cơ quan Cảng vụ và thực hiện đầy đủ thủ tục đối
với các cơ quan chuyên ngành tại cảng theo quy định hiện hành (đối với các cảng
không có lực lượng quản lý chuyên ngành thực hiện theo hướng dẫn của Tổ công
tác.
II. QUY TRÌNH
PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
A. ĐỐI VỚI CẢNG
QUỐC TẾ, CẢNG THỦY NỘI ĐỊA CÓ LỰC LƯỢNG QUẢN LÝ CHUYÊN NGÀNH
1. Quy trình áp dụng chung
1.1. Phương tiện thủy nước ngoài chỉ
được phép di chuyển theo luồng hàng hải được cơ quan Cảng vụ chỉ lệnh; không được
phép quá cảnh vào nội địa Việt Nam. Phương tiện Việt Nam xuất phát từ vùng dịch
khi cập cảng, neo đậu phải được phun thuốc khử khuẩn, thuyền viên không được
phép rời tàu. Quá trình neo đậu chờ giao nhận hàng hóa, thuyền trưởng có trách
nhiệm theo dõi, ghi nhật ký tình trạng sức khỏe thủy thủ đoàn (đo nhiệt độ cơ
thể, theo dõi các biểu hiện nghi nhiễm COVID-19).
1.2. Trong thời gian chờ kiểm dịch,
thuyền viên không được phép rời tàu. Từ khi kiểm dịch tại vùng neo đậu tạm thời
đến khi giao nhận hàng hóa, xuất cảng, thuyền viên được kiểm tra y tế đầy đủ,
có báo cáo, ghi nhật ký cụ thể về tình trạng sức khỏe, đồng thời được cách ly
tuyệt đối. Trong quá trình điều khiển phương tiện, thuyền viên phải được trang
bị đầy đủ quần áo bảo hộ y tế, mũ, găng tay và khẩu trang; không cho phép các
phương tiện khác cập mạn vào phương tiện khi chưa hoàn thành công tác kiểm dịch,
kiểm tra y tế.
1.3. Cán bộ, chiến sĩ các lực lượng
chức năng làm việc, công nhân, người giao dịch, doanh nghiệp bắt buộc phải có
các trang bị bảo hộ: khẩu trang, gang tay; khi phải tiếp xúc với người nước
ngoài yêu cầu phải có đầy đủ trang bị bảo hộ y tế: khẩu trang, gang tay, mũ, quần
áo, bọc giày dép. Các lực lượng chức năng, người lao động, cán bộ của doanh
nghiệp đều phải được kiểm tra Y tế khi làm việc tại cảng; đồng thời được theo
dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe để kịp thời xử lý khi có trường hợp nghi nhiễm
COVID-19.
1.4. Không cho phép tiếp xúc giữa
công nhân với thuyền viên người nước ngoài; trường hợp doanh nghiệp, người giao
dịch bắt buộc phải tiếp xúc yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu là 2m và được
trang bị đầy đủ phòng chống dịch như đã nêu tại mục 1.3.
1.5. Các phương tiện thủy nước ngoài
chỉ được phép neo đậu tại các vị trí do Cảng vụ chỉ định để cơ quan Kiểm dịch y
tế thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đối với phương tiện
thủy không đảm bảo việc kiểm dịch, kiểm tra y tế thì phải có khu vực phục vụ
cách ly hoặc kiểm tra (như Ponton nổi, nhà trạm cách ly...). Cơ quan Kiểm dịch
y tế tiến hành phun khử khuẩn thường xuyên, đặc biệt trước và sau mỗi lần tiếp
nhận người vào khu vực cách ly kiểm tra y tế.
1.6. Đối với các phương tiện hoạt động
thủy nội địa: thực hiện đeo khẩu trang đối với tất cả thuyền viên trên phương
tiện; phun khử trùng toàn bộ tàu một tuần/1 lần với tất cả các tàu hoạt động
thường xuyên tại các cảng.
1.7. Thành lập Tổ công tác giám sát
phòng chống dịch COVID-19 tại các cảng, trong đó lực lượng Kiểm dịch Y tế làm
nòng cốt, các lực lượng tham gia là các cơ quan khối cảng.
1.8. Trong quá trình thực hiện các hoạt
động tại cảng, nếu có trường hợp (bao gồm cả lực lượng chức năng và những người
làm việc, tiếp xúc) có biểu hiện nghi mắc COVID-19, cơ quan kiểm dịch ngay lập
tức cách ly, đồng thời yêu cầu toàn bộ số người làm việc cùng không được rời khỏi
phương tiện và Tổ công tác liên hệ ngay với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch
COVID-19 của địa phương để triển khai đưa toàn bộ người trên phương tiện cách
ly y tế tại Trung tâm y tế (hoặc khu cách ly tập trung) địa phương; đồng thời
phun khử trùng phương tiện, đưa vào vị trí neo đậu trong cảng.
1.9. Kết thúc ca làm việc, các trang
phục phòng, chống dịch của lực lượng chức năng và công nhân, người làm việc có
liên quan sẽ được cởi bỏ vào thùng chứa chất thải y tế do doanh nghiệp hoặc chủ
phương tiện tự chủ động mua sắm, lắp đặt. Chất thải sẽ được doanh nghiệp hoặc
chủ phương tiện chủ động thu gom chuyển về đơn vị đủ năng lực thu gom đã được
ký hợp đồng để đưa đi xử lý theo quy định.
2. Quy trình thực hiện chi tiết
2.1. Đối với người và phương tiện
thủy nhập cảnh vào cảng giao nhận hàng hóa
Bước 1:
Trường hợp thuyền viên có dấu hiệu nhiễm COVID-19.
(1) Nếu tàu đảm bảo có các điều kiện
cho thuyền viên lưu trú thì được phép ở ngay trên tàu, không bắt buộc phải tới
các khu lưu trú tạm thời, việc đánh giá điều kiện do Trung tâm Kiểm dịch y tế
quốc tế thực hiện.
(2) Nếu tàu không đảm bảo các điều kiện
cho thuyền viên lưu trú thì phải đưa thuyền viên về nơi cách ly. Chủ tàu hoặc Đại
lý tàu bố trí phương tiện đưa thuyền viên lên bờ để tổ chức cách ly, điều trị;
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế có nhiệm vụ giám sát quá trình vận chuyển thuyền
viên trên biển, liên hệ với Trung tâm Y tế địa phương để đưa thuyền viên trên
biển vào cách ly, điều trị theo quy định; khử khuẩn toàn bộ tàu/xuồng vận chuyển
thuyền viên, đảm bảo phương tiện phòng hộ cho người điều khiển phương tiện.
Bước 2:
Thuyền viên hoàn thành công tác kiểm dịch, được cấp thủ tục kiểm dịch sẽ di
chuyển theo luồng hàng hải theo chỉ lệnh của cơ quan Cảng vụ để giao nhận hàng.
Cơ quan Cảng vụ chỉ lệnh neo tại vùng nước cảng, các lực lượng chức năng sẽ tiếp
nhận, giải quyết thủ tục và cho phép các phương tiện khác cập mạn, giao nhận
hàng hóa hoặc cập mạn các phương tiện khác để giao nhận hàng hóa; Kiểm dịch
viên y tế tiếp tục theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình sức khỏe của thuyền
viên phương tiện để xử lý khi có trường hợp nghi nhiễm, nhiễm COVID-19.
Ghi chú: Đối với người Trung Quốc điều
khiển phương tiện thủy nhập cảnh vào cửa khẩu cảng Vạn Gia, thực hiện theo Công
văn số 8660/UBND-TM1 ngày 18/12/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh “về việc
tổ chức xét nghiệm COVID-19 đối với người Trung Quốc điều khiển phương tiện thủy
(lái xuồng) nhập cảnh vào cửa khẩu cảng Vạn Gia”.
Bước 3:
Khi phương tiện giao, nhận xong hàng và hoàn thành các thủ tục theo quy định,
yêu cầu xuất cảnh khối cảng. Trường hợp điều kiện thời tiết, hải văn phức tạp,
không đảm bảo an toàn cho phương tiện xuất cảnh thì cho phép lưu lại tại cảng,
song khi điều kiện thời tiết, hải văn cho phép, yêu cầu xuất cảnh ngay. Lực lượng
Biên phòng, Hải quan, Cảng vụ theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm giám sát
cho đến khi xuất cảnh khỏi lãnh hải Việt Nam.
2.2. Đối với phương tiện từ cảng
xuất cảnh giao nhận hàng hóa
Đối với thuyền viên phải thường xuyên
rửa tay, vệ sinh đồ dùng cá nhân, không tiếp xúc trực tiếp (hoặc giữ khoảng
cách tối thiểu 02m) với công nhân bốc xếp và thuyền viên của phương tiện nhận
hàng trong quá trình thực hiện chuyển tải hàng hóa; báo cáo thường xuyên tình
trạng sức khỏe về cơ quan kiểm dịch y tế tại cảng. Trường hợp có nhu cầu thay đổi
thuyền viên, thuyền viên hết hợp đồng lao động, thuyền viên có nhu cầu hồi
hương xuất cảnh qua cửa khẩu khác thì chủ tàu/Đại lý tàu phải có quyết định của
Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 địa phương được UBND tỉnh chỉ định bố trí
cách ly cho thuyền viên để xem xét, quyết định bố trí địa điểm cách ly 14 ngày
và chủ tàu/Đại lý tàu phải báo cáo cơ quan kiểm dịch y tế tại cảng. Thuyền viên
rời tàu lên bờ phải thực hiện kiểm dịch y tế, cách ly tập trung 14 ngày (kể từ
ngày rời tàu), lấy mẫu xét nghiệm và làm thủ tục nhập cảnh theo quy định, thực
hiện giám sát y tế 14 ngày sau cách ly tập trung.
2.3. Đối với các phương tiện thủy
nội địa (giao nhận hàng hóa, cung ứng lương thực, thực phẩm, khai thác hải sản,
buôn bán....)
- Trường hợp có thuyền viên rời tàu về
địa phương, thuyền trưởng phải có trách nhiệm thông báo cho lực lượng bộ đội
biên phòng và tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe của thuyền viên. Bộ đội
biên phòng có trách nhiệm tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của địa
phương nơi tàu neo đậu thông báo cho địa phương nơi thuyền viên thường trú biết
để phối hợp theo dõi. Trường hợp thuyền viên có dấu hiệu liên quan đến mắc
COVID-19 thì hai địa phương phối hợp xử lý.
- Khi có các trường hợp nghi nhiễm hoặc
nhiễm COVID-19, thì chủ tàu báo cáo lực lượng bộ đội biên phòng và Ban chỉ đạo
phòng, chống dịch địa phương để xử lý.
2.4. Đối với tàu thủy nội địa
hoạt động chở khách
- Doanh nghiệp phải lưu thông tin,
hành trình của hành khách, thuyền viên và thực hiện các quy định chung về
phòng, chống dịch COVID-19.
- Doanh nghiệp thực hiện đo thân nhiệt
cho hành khách khi xuống tàu và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo
quy định của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ y tế và UBND tỉnh.
- Khi có các trường hợp nghi nhiễm hoặc
nhiễm COVID-19 thì chủ tàu báo cáo cơ quan quản lý cảng, bến hoặc Ban chỉ đạo
phòng, chống dịch địa phương để xử lý theo quy định.
2.5. Đối với cán bộ, nhân viên
các ngành khối cảng phải đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm
(1) Trước khi làm việc
Tự theo dõi sức khỏe bản thân nếu có sốt
hoặc ho, khó thở, mệt mỏi thì chủ động ở nhà, theo dõi sức khỏe và thông báo
cho đơn vị quản lý. Nếu cần thiết, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều
trị; chuẩn bị các trang bị cần thiết đủ cho thời gian làm việc; Nước uống hợp vệ
sinh và cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh); khăn giấy, khẩu trang, găng tay,
dung dịch sát khuẩn; quần áo sử dụng riêng khi làm việc...
(2) Trong khi làm việc
- Phải sử dụng khẩu trang, gang tay
đúng cách, rửa tay thường xuyên với xà phòng (ít nhất 30 giây) hoặc sử dụng
dung dịch sát khuẩn; tránh đưa tay tên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm;
không khạc nhổ bừa bãi. Khi tiếp xúc với người nước ngoài hoặc trường hợp nghi
ngờ mắc nhiễm COVID-19 phải sử dụng bộ quần áo phòng hộ (bao gồm cả khẩu
trang, kính, mũ, găng tay, bọc dày dép).
- Chủ động thực hiện các biện pháp vệ
sinh cá nhân: Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc
khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Bỏ khăn
giấy che mũi, miệng vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay với xà phòng; ăn
chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
- Trong quá trình làm việc nếu thấy
có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở cần kịp thời thông báo với đơn vị quản lý và
cơ quan kiểm dịch y tế tại cảng để xử lý theo quy định.
(3) Khi kết thúc ca làm việc
Các trang bị phòng hộ phải cởi bỏ vào
thùng chứa chất thải y tế (riêng khẩu trang sử dụng nhiều lần phải giặt bằng
xà phòng và phơi khô để sử dụng lại); không mặc quần áo phòng hộ sử dụng
khi làm việc về nhà; để quần áo đã sử dụng trong túi kín và giặt sạch sau mỗi
ca làm việc.
2.6. Đối với doanh nghiệp và
công nhân bốc xếp hàng hóa tại cảng
(1) Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ
bốc xếp hàng hóa: Hàng ngày, đo thân nhiệt cho công nhân ít nhất 2 lần (sáng,
chiều), ghi chép cụ thể vào sổ theo dõi; cung cấp đầy đủ khẩu trang, găng tay,
quần áo bảo hộ lao động cho công nhân; quản lý, kịp thời báo cơ quan kiểm dịch
y tế khi phát hiện trường hợp công nhân có dấu hiệu nghi nhiễm COVID-19 (sốt,
ho, khó thở).
Sau khi kết thúc ca làm việc của công
nhân bốc xếp, doanh nghiệp quản lý tiến hành thu gom vào nơi quy định hoặc giặt
sạch bằng xà phòng, phơi khô đối với các vật dụng (khẩu trang, gang tay và quần
áo bảo hộ lao động) của công nhân; yêu cầu công nhân thay quần áo khác, đeo khẩu
trang trước rời khỏi khu vực làm việc.
(2) Công nhân bốc xếp hàng hóa trong
thời gian làm việc: Không được tiếp xúc trực tiếp với thuyền viên Việt Nam và
nước ngoài; nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang, gang tay và mặc quần áo bảo
hộ lao động, không khạc nhổ bừa bãi; không tập trung đông người. Sau thời gian
làm việc tiến hành thay quần áo khác, đeo khẩu trang trước khi rời khỏi khu vực
làm việc; thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19
trong khu vực cư trú.
B. ĐỐI VỚI CÁC CẢNG
THỦY NỘI ĐỊA CHƯA CÓ LỰC LƯỢNG QUẢN LÝ CHUYÊN NGÀNH
1. Quy trình áp dụng chung
1.1. Thiết lập vùng neo đậu cho
phương tiện thủy đảm bảo kín sóng, gió, thuận tiện cho việc quản lý của Tổ công
tác và đảm bảo các điều kiện về phòng chống dịch COVID-19. Tại vị trí neo đậu
yêu cầu có Ponton (hoặc khu vực riêng) để phục vụ cách ly y tế.
1.2. Thực hiện đeo khẩu trang đối với
tất cả thuyền viên trên các phương tiện. Phun khử trùng toàn bộ tàu một tuần/1
lần với các tàu hoạt động thường xuyên tại các cảng.
1.3. Thành lập Tổ công tác giám sát
phòng chống dịch COVID-19 tại các cảng (do địa phương quản lý cảng quyết định).
1.4. Trong quá trình thực hiện các hoạt
động tại cảng, nếu có trường hợp (bao gồm cả lực lượng chức năng và những người
làm việc, tiếp xúc) có biểu hiện nghi mắc COVID-19, cơ quan y tế địa phương
(phường, xã) ngay lập tức cách ly, đồng thời yêu cầu toàn bộ số người làm việc
cùng không được rời khỏi phương tiện và Tổ công tác liên hệ ngay với Ban Chỉ đạo
phòng chống dịch COVID-19 của địa phương để triển khai đưa toàn bộ người trên
phương tiện cách ly y tế tại Trung tâm y tế (hoặc khu cách ly tập trung) địa
phương; đồng thời phun khử trùng phương tiện, đưa vào vị trí neo đậu trong cảng.
1.5. Kết thúc làm việc, các trang bị
phòng hộ của Tổ công tác và công nhân, người làm việc có liên quan sẽ được cởi
bỏ vào thùng chứa chất thải y tế. Định kỳ hàng tuần, đơn vị thu gom, vận chuyển,
xử lý chất thải y tế do địa phương ký hợp đồng thu gom, đưa đi xử lý.
2. Quy trình thực hiện chi tiết
2.1. Đối với các phương tiện thủy
(giao nhận hàng hóa, cung ứng lương thực, thực phẩm, khai thác hải sản, buôn
bán....):
(1) Thuyền viên khi có nhu cầu rời
tàu lên bờ phải thông báo cho Tổ công tác, thực hiện kê khai hành trình và chấp
hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.
(2) Trường hợp có thuyền viên rời tàu
về địa phương, thuyền trưởng phải có trách nhiệm thông báo cho Tổ công tác và
tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe của thuyền viên. Tổ công tác có trách
nhiệm tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của địa phương nơi tàu neo đậu
thông báo cho địa phương nơi thuyền viên thường trú biết để phối hợp theo dõi.
Trường hợp thuyền viên có dấu hiệu liên quan đến mắc COVID-19 thì hai địa
phương phối hợp xử lý theo quy định.
(3) Khi có các trường hợp nghi nhiễm hoặc
nhiễm COVID-19, Tổ công tác thực hiện xử lý như đối với trường hợp tàu, thuyền
xuất, nhập cảnh; đồng thời Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương có trách
nhiệm thông báo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương nơi có các trường
hợp như trên nắm bắt, phối hợp trong công tác xử lý, phòng, chống dịch.
2.2. Đối với phương tiện thủy
hoạt động chở khách
(1) Doanh nghiệp, chủ tàu phải lưu
thông tin, hành trình của thuyền viên và thực hiện các quy định chung về phòng,
chống dịch COVID-19 và thông báo cho Tổ công tác.
(2) Doanh nghiệp, chủ tàu phối hợp với
Tổ công tác thực hiện đo thân nhiệt cho thuyền viên và giám sát việc đeo khẩu
trang khi xuống tàu theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.
(3) Khi có các trường hợp nghi nhiễm
hoặc nhiễm COVID-19, Tổ công tác thực hiện xử lý như đối với trường hợp tàu,
thuyền xuất, nhập cảnh. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương có trách nhiệm
thông báo với chính quyền địa phương nơi có các trường hợp như trên nắm, phối hợp
trong công tác xử lý, phòng, chống dịch.
2.3 Đối với cán bộ, nhân viên Tổ
công tác và doanh nghiệp, chủ tàu, công nhân bốc xếp hàng hóa tại cảng
Thực hiện như Quy trình tại cảng có lực
lượng quản lý chuyên ngành.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Nhiệm vụ chung
- Các ngành chức năng tại cảng căn cứ
chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định bố trí lực lượng làm việc; trong
đó phải tính đến trường hợp cách ly y tế do nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người
nghi nhiễm. Quán triệt cán bộ thực hiện nhiệm vụ triển khai nghiêm túc công tác
phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho
doanh nghiệp, tiếp xúc với người nước ngoài theo yêu cầu của quy trình, không
được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Chủ động phân
công lãnh đạo để chỉ đạo cán bộ trực thuộc đơn vị, chuẩn bị đầy đủ trang bị
phòng dịch, vật tư, hóa chất.
- Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi và
phối hợp tốt với Tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 do các địa phương thành
lập trong việc kiểm soát quy trình, biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với
các tổ chức và cá nhân liên quan.
- Các ngành chức năng, doanh nghiệp tại
cảng: Chủ động xây dựng phương án dự phòng về nhân sự, lực lượng thay thế và
đưa những cán bộ, chiến sĩ, viên chức, người lao động đi cách ly khi xảy ra
tình huống tiếp xúc, phát hiện nhiều người cùng xuất hiện các triệu chứng nghi
nhiễm COVID-19 mức độ cao tại cảng; ổn định tổ chức, tiếp tục thực công việc
theo chức năng, nhiệm vụ.
2. Nhiệm vụ cụ thể
2.1. Sở Y tế
Chỉ đạo cơ quan Kiểm dịch y tế các cảng
triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo các yêu cầu và trình tự
thực hiện chi tiết trên đây. Bố trí cán bộ thực hiện giám sát, hướng dẫn các
đơn vị bốc xếp thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực cảng;
hướng dẫn các lực lượng làm việc tại cảng công tác phòng chống dịch đối với lực
lượng, phương tiện. Chỉ đạo Trung tâm Y tế các địa phương có phương án đón,
cách ly người có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19 theo quy trình trên.
2.2. Cảng vụ Hàng hải Quảng
Ninh
Chỉ đạo cơ quan Cảng vụ tại các cảng
phối hợp chặt chẽ với cơ quan Kiểm dịch y tế và các ngành chức năng trong công
tác phòng chống dịch COVID-19 và thiết lập vùng neo đậu, neo đậu tạm thời cho
các phương tiện tại các cảng.
2.3. Cục Hải quan tỉnh
Chỉ đạo cơ quan Hải quan trực thuộc tại
các cảng phối hợp với cơ quan Kiểm dịch yêu cầu, hướng dẫn các doanh nghiệp thực
hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với hàng hóa, phương tiện; kiểm
soát hoặc có phương án quản lý hàng hóa đối với những phương tiện chưa thể xuất
cảnh, còn lưu lại tại cảng (áp dụng đối với cảng quốc tế).
2.4. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên
phòng tỉnh
- Tạo điều kiện thủ tục xuất, nhập cảnh;
đăng ký, kiểm soát đến, đi cho phương tiện và thuyền viên nước ngoài, Việt Nam
xuất cảnh, nhập cảnh; đến, đi giao nhận hàng hóa, vận chuyển hành khách, khai
thác hải sản...; phối hợp, hỗ trợ lực lượng Kiểm dịch và giám sát việc tuân thủ
của các thuyền viên, người lên xuống phương tiện vận tải làm việc từ khu neo đậu
tạm thời đến khu neo đậu giao nhận hàng hóa trong cảng, nhập cảnh, xuất cảnh
... Đảm bảo an ninh trật tự khu vực cảng theo chức năng, nhiệm vụ;
- Chủ trì thực hiện công tác quản lý
người, phương tiện tại các cảng đã có lực lượng bộ đội biên phòng đảm bảo theo
đúng quy trình phòng, chống dịch COVID-19 tại Quy chế này.
- Phối hợp với cơ quan y tế, cấp ủy
chính quyền địa phương tuyên truyền cho doanh nghiệp, chủ tàu, thuyền viên nắm
chủ trương, chính sách của địa phương, tác hại của dịch COVID-19; trên cơ sở đó
chấp hành sự điều hành của lực lượng chức năng về phòng, chống dịch trong quá
trình hoạt động tại cảng (tập trung tại các cảng chỉ có lực lượng bộ đội biên
phòng).
2.5. Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố
- Ban hành Quyết định thành lập Tổ
công tác phòng chống dịch COVID-19 tại cảng quốc tế, cảng thủy nội địa có lực
lượng chức năng chuyên ngành (thành phần bao gồm lãnh đạo địa phương và các cơ
quan khối cảng); với các cảng chưa có lực lượng quản lý chuyên ngành thành lập
Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 (thành phần bao gồm lãnh đạo địa phương,
y tế ....) và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Tổ công tác; giám
sát các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan hoạt động tại cảng trong công tác
phòng chống dịch COVID-19 đối với người, phương tiện theo Quy chế này;
- Chủ trì thực hiện công tác quản lý
người, phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cảng thủy
nội địa chưa có lực lượng quản lý chuyên ngành.
- Chỉ đạo các cơ quan liên quan lập
phương án thu gom, xử lý chất thải y tế; lập Ponton nổi (hoặc khu vực riêng biệt)
làm nơi cách ly y tế tạm thời. Định kỳ (hàng tháng) hoặc đột xuất tổng hợp báo
cáo Ủy ban nhân dân tỉnh theo quy định.
2.6. Các doanh nghiệp, chủ tàu
có hoạt động tại các cảng
Chủ động phối hợp và thực hiện nghiêm
túc hướng dẫn của các ngành chức năng tại các cảng trong việc phòng chống dịch
COVID-19 và thông quan hàng hóa, vận chuyển hành khách; trang bị đầy đủ các vật
dụng phòng dịch thiết yếu cho nhân viên làm thủ tục, giao nhận hàng hóa, vận
chuyển hành khách ... trong quá trình hoạt động tại cảng. Tuyệt đối không được
nóng vội dẫn đến thiếu tổ chức và phải đoàn kết để cùng giúp đỡ nhau, cũng như
tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện nhiệm vụ một cách tốt
nhất. Các trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về phòng, chống dịch
COVID-19 theo Quy chế này; căn cứ cụ thể vào mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo
quy định của pháp luật hiện hành.
Trên đây là quy chế Quản lý người,
phương tiện thủy đến, đi và hoạt động tại các cảng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh
đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong quá trình triển khai thực hiện,
gặp khó khăn, vướng mắc vượt quá thẩm quyền, các cơ quan, đơn vị báo cáo Ủy ban
nhân dân tỉnh (qua Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh) để giải quyết kịp thời./.