ỦY
BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------
|
Số:
3745/QĐ-UBND
|
Hà
Nội, ngày 23 tháng 07 năm 2009
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP, CƠ SỞ SẢN XUẤT, CHẾ
BIẾN THỰC PHẨM ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN ISO 22000 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Căn cứ Luật tổ chức HĐND và UBND
ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Pháp lệnh vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 26 tháng 7 năm 2003 của Ủy ban Thường
vụ Quốc hội;
Căn cứ Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 23 tháng 02 năm 2005 của Bộ Chính trị về
công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới;
Căn cứ Quyết định số 243/2005/QĐ-TTg ngày 05 tháng 10 năm 2005 của Thủ tướng
Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị
quyết số 46-NQ/TW ngày 23 tháng 02 năm 2005 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ,
chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới;
Căn cứ Quyết định số 43/2006/QĐ-TTg ngày 20 tháng 02 năm 2006 của Thủ tướng
Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia bảo đảm vệ sinh an toàn
thực phẩm đến năm 2010;
Căn cứ Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 15 tháng 9 năm 2006 của UBND Thành phố về
triển khai chương trình hành động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa
bàn Thành phố giai đoạn 2006-2010;
Xét đề nghị của Sở Khoa học và Công nghệ tại Tờ trình số 428/TTr-SKHCN ngày 13
tháng 7 năm 2009,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban
hành kèm theo Quyết định này Quy chế hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế
biến thực phẩm áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Điều 2. Quyết
định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.
Điều 3. Chánh
Văn phòng UBND thành phố, Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành, Đoàn thể, Hiệp hội, Chủ
tịch UBND các quận, huyện, thị xã, Tổng Giám đốc các Tổng công ty, Giám đốc các
doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất trên địa bàn Thành phố và các thành viên Ban
Chỉ đạo áp dụng ISO Thành phố chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Thường trực: TU, HĐND TP; (để báo cáo)
- Bộ Khoa học và Công nghệ (để báo cáo);
- Chủ tịch UBND Thành phố (để báo cáo);
- Các đ/c PCT UBND thành phố;
- CVP, các PVP UBND TP;
- Phòng: VHKH, KT, TH, CTq;
- Lưu: VT, CTh (02b).
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Huy Tưởng
|
QUY ĐỊNH
HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP, CƠ SỞ SẢN XUẤT CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ÁP DỤNG
TIÊU CHUẨN ISO 22000 TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI
(Ban hành kèm theo Quyết định số 3745/QĐ-UBND ngày 23 tháng 7 năm 2009 của
UBND Thành phố Hà Nội)
Chương 1.
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Mục
đích
Thúc đẩy việc áp dụng tiêu chuẩn
ISO 22000 trong sản xuất, chế biến thực phẩm giúp các doanh nghiệp sản xuất, bảo
quản và phân phối những sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm, tăng khả
năng cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập, giúp người tiêu dùng được sử dụng các
loại thực phẩm an toàn.
Điều 2. Đối
tượng, phạm vi điều chỉnh
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất,
kinh doanh liên quan đến lĩnh vực sản xuất, chế biến, bảo quản và phân phối thực
phẩm thuộc mọi thành phần kinh tế đóng trên địa bàn Thành phố Hà Nội có dự án
áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 được lựa chọn theo các tiêu chí của Quy định này.
Điều 3. Giải
thích từ ngữ
Trong quy định này, những từ ngữ dưới
đây được hiểu như sau:
1. Tiêu chuẩn ISO 22000: là bộ tiêu
chuẩn quốc tế về quản lý an toàn thực phẩm, quy định các yêu cầu đối với hệ thống
quản lý an toàn thực phẩm trong đó tổ chức trong chuỗi thực phẩm cần phải chứng
tỏ khả năng kiểm soát được mối nguy hại về an toàn thực phẩm để đảm bảo rằng thực
phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Tiêu chuẩn này đòi hỏi xác định và đánh giá
được tất cả các mối nguy hại có thể xảy ra trong chuỗi thực phẩm, kể cả mối
nguy hại có thể xảy ra do cách thức và điều kiện chế biến. Do đó, tiêu chuẩn
này giúp tổ chức xác định và chứng minh bằng văn bản việc một tổ chức cần kiểm
soát những mối nguy hại nhất định nào.
2. An toàn thực phẩm: chỉ ra thực
phẩm sẽ không gây nguy hại cho người tiêu dùng khi được chế biến hoặc ăn theo
đúng mục đích sử dụng dự kiến.
3. Chuỗi thực phẩm: trình tự các
giai đoạn và hoạt động liên quan đến sản xuất, chế biến, phân phối, bảo quản và
sử dụng thực phẩm và thành phần của thực phẩm đó, từ khâu sơ chế đến tiêu dùng.
4. Mối nguy hại về an toàn thực phẩm:
tác nhân sinh học, hóa học hoặc vật lý trong thực phẩm, hoặc tình trạng của thực
phẩm, có khả năng gây ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe.
5. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
(HTQLATTP): một phần của hệ thống quản lý nói chung bao gồm cơ cấu tổ chức, các
hoạt động lập kế hoạch, trách nhiệm, quy tắc, thủ tục, quá trình và nguồn lực để
xây dựng và thực hiện, xem xét và duy trì chính sách an toàn thực phẩm.
6. Đánh giá HTQLATTP: quá trình kiểm
tra xác nhận một cách có hệ thống và được lập thành văn bản để có được các chứng
cứ và đánh giá một cách khách quan các chứng cứ nhằm xác định xem HTQLATTP của
tổ chức có phù hợp với chuẩn cứ đánh giá HTQLATTP do tổ chức lập ra hay không
và thông báo kết quả của quá trình này cho lãnh đạo.
Điều 4. Nguyên
tắc hỗ trợ
Quy định này chỉ hỗ trợ 01 lần cho
các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm đến khi được cấp giấy chứng
nhận phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 22000 do tổ chức chứng nhận sự
phù hợp cấp.
Điều 5. Nguồn
kinh phí hỗ trợ
Kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp, các
cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 được lấy từ kinh
phí sự nghiệp khoa học của Thành phố.
Chương 2.
CÁC QUY ĐỊNH CỤ THỂ
Điều 6. Điều kiện
hỗ trợ
1. Công nghệ, thiết bị của dự án phải
đảm bảo các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; địa điểm cơ sở
sản xuất phù hợp với quy hoạch của Thành phố;
2. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế
biến thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu sau:
- Đã đăng ký nộp thuế;
- Hoạt động đúng ngành nghề trong
đăng ký kinh doanh;
- Có đủ nguồn lực (nhân lực, kinh
phí …) đảm bảo cho việc áp dụng hệ thống.
- Đáp ứng yêu cầu của hồ sơ theo
quy định.
Điều 7. Nội
dung hỗ trợ
1. Chi cho việc tổ chức đánh giá thực
trạng về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm;
2. Chi cho việc xây dựng hệ thống
văn bản, quy trình HTQLATTP theo tiêu chuẩn TCVN ISO 22000.
3. Chi cho việc xây dựng quy trình
tổ chức kiểm tra, kiểm soát, đánh giá nội bộ về việc áp dụng HTQLATTP theo tiêu
chuẩn TCVN ISO 22000.
4. Chi cho các hoạt động phục vụ
cho việc đánh giá, cấp giấy chứng nhận của tổ chức chứng nhận.
Điều 8. Mức hỗ
trợ
Mức hỗ trợ kinh phí thực hiện xây dựng
HTATTP ISO 22000 là 60 triệu đồng/01 dự án.
Điều 9. Hình thức
hỗ trợ
Kinh phí hỗ trợ được cấp làm 2 đợt:
Đợt 1: Cấp 40 triệu đồng sau khi được
UBND Thành phố phê duyệt.
Đợt 2: Cấp nốt 20 triệu đồng còn lại
sau khi được cấp giấy chứng nhận phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO
22000 do tổ chức chứng nhận cấp.
Điều 10. Thủ tục
hỗ trợ
Hàng năm, sau khi có công văn thông
báo đăng ký kế hoạch áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 của Sở Khoa học và Công nghệ
Hà Nội, các doanh nghiệp lập hồ sơ đăng ký gồm:
- Đơn đăng ký dự án áp dụng tiêu
chuẩn ISO 22000 theo mẫu ban hành kèm theo Quy định này;
- Thuyết minh dự án áp dụng tiêu
chuẩn ISO 22000;
- Các thủ tục khác tại khoản 2 Điều
6 của quy định này.
Chương 3.
TRÁCH NHIỆM CỦA BAN CHỈ
ĐẠO ISO THÀNH PHỐ, CÁC SỞ, BAN, NGÀNH VÀ DOANH NGHIỆP
Điều 11. Ban
chỉ đạo ISO Thành phố
1. Nghiên cứu, đề xuất các chủ
trương, chính sách, chương trình, kế hoạch và giải pháp để đẩy mạnh áp dụng ISO
22000.
2. Chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm
tra, đánh giá tình hình triển khai và hỗ trợ áp dụng ISO 22000 tại các doanh
nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm trên địa bàn.
3. Giúp Ủy ban nhân dân Thành phố
xây dựng các dự thảo quyết định, chỉ thị liên quan đến việc áp dụng ISO 22000
trên địa bàn.
4. Trình Ủy ban nhân dân thành phố
các báo cáo định kỳ, đột xuất về tình hình thực hiện chương trình, kế hoạch
công tác áp dụng ISO 22000.
5. Chỉ đạo công tác sơ kết, tổng kết
hoạt động triển khai và hỗ trợ áp dụng ISO 22000 cho các doanh nghiệp trên địa
bàn.
Điều 12. Sở
Khoa học và Công nghệ
1. Là cơ quan Thường trực chương
trình, chủ trì phối hợp với các Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp kinh
phí hỗ trợ hàng năm, trình UBND Thành phố phê duyệt.
2. Chủ trì, phối hợp với Sở Tài
chính tổ chức thẩm định, trình UBND Thành phố phê duyệt nội dung và mức hỗ trợ
cho các dự án. Phối hợp hướng dẫn doanh nghiệp lập dự toán và quyết toán tài
chính theo đúng quy định hiện hành.
3. Chủ trì, phối hợp với các Sở,
ngành liên quan hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện hỗ trợ cho doanh
nghiệp.
Điều 13. Sở
Tài chính
1. Phối hợp với Sở Khoa học và Công
nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch và tổng hợp kinh phí hàng năm, tổ
chức thẩm định nội dung và mức hỗ trợ cho các dự án trình UBND Thành phố phê
duyệt. Phối hợp hướng dẫn doanh nghiệp lập dự toán và quyết toán tài chính theo
đúng quy định hiện hành.
2. Tiến hành cấp phát kinh phí theo
kế hoạch đã được phê duyệt.
Điều 14. Các Sở,
Ban, ngành liên quan
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình
có trách nhiệm phối hợp với cơ quan Thường trực chương trình tổ chức kiểm tra,
đôn đốc các doanh nghiệp có dự án áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 thực hiện đúng
tiến độ và đảm bảo chất lượng.
Điều 15. Các
doanh nghiệp, bệnh viện, cơ sở sản xuất
1. Chuẩn bị đầy đủ nguồn (nhân lực,
kinh phí) để thực hiện dự án đạt kết quả tốt.
2. Sử dụng kinh phí ngân sách hỗ trợ
cho dự án áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 đúng nội dung đề án được phê duyệt và có
hiệu quả.
3. Hoàn thiện đầy đủ hồ sơ để được
hỗ trợ theo đúng quy định.
4. Tuân thủ chế độ báo cáo, tạo điều
kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra việc sử dụng kinh phí ngân
sách hỗ trợ khi có yêu cầu.
Chương 4.
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 16. Tổ chức
thực hiện
1. Ban Chỉ đạo ISO Thành phố, các Sở,
Ban, ngành có liên quan trong phạm vi nhiệm vụ của mình có trách nhiệm tổ chức
thực hiện, kiểm tra theo dõi chặt chẽ việc thực hiện Quy định này.
2. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất,
chế biến thực phẩm có dự án áp dụng ISO 22000 có trách nhiệm thực hiện nghiêm
các Quy định này.
3. Trong quá trình thực hiện quy định
này, nếu có phát sinh cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, Sở Khoa học và Công nghệ
- cơ quan Thường trực chương trình chịu trách nhiệm tổng hợp, trình Ủy ban nhân
dân Thành phố xem xét, quyết định.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Huy Tưởng
|
MẪU ĐƠN
ĐỀ NGHỊ HỖ TRỢ DỰ ÁN ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN ISO 22000
Tên
đơn vị
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------
|
|
Hà
Nội, ngày tháng năm 2009
|
ĐƠN ĐỀ NGHỊ
HỖ
TRỢ DỰ ÁN ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN ISO 22000
Kính gửi: Sở Khoa học và Công nghệ
Hà Nội
Tên doanh nghiệp (tiếng việt/tiếng
Anh):
Tên viết tắt:
Giám đốc:
Địa chỉ:
Điện thoại:
Fax:
E-mail:
Website:
Ngành nghề kinh doanh (liên quan đến
dự án):
Loại hình hoạt động:
Căn cứ Quyết định số: ……/QĐ-UBND
ngày …../…./……. của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành Quy định Hỗ trợ
doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000
trên địa bàn;
Theo Thông báo tại Công văn số:
……./SKHCN ngày …/…/…….. của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội,
(Tên đơn vị) mong muốn được
tham gia và xin gửi Quý sở hồ sơ đề nghị được hưởng hỗ trợ áp dụng ISO 22000
theo Quy định của Ủy ban nhân dân Thành phố.
(Tên đơn vị) xin cam đoan đảm
bảo thực hiện theo đúng yêu cầu và điều kiện tại khoản 2 Điều 6 của Quy định Hỗ
trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng tiêu chuẩn ISO
22000 trên địa bàn ban hành kèm theo Quyết định số: ……/QĐ-UBND ngày …../…./…… của
Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.
Xin trân trọng cảm ơn.
Nơi nhận:
- Như trên;
- …….
- Lưu.
|
Giám
đốc
(Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)
|