Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Đăng nhập

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Số hiệu: 384/TB-VP Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Thành phố Hồ Chí Minh Người ký: Trương Văn Lắm
Ngày ban hành: 09/06/2009 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
VĂN PHÒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
----------

Số: 384/TB-VP

TP. Hồ Chí Minh, ngày 09 tháng 6 năm 2009

 

THÔNG BÁO

NỘI DUNG KẾT LUẬN CỦA CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ LÊ HOÀNG QUÂN TRONG PHIÊN HỌP THƯỜNG KỲ CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ VỀ TÌNH HÌNH KINH TẾ - XÃ HỘI THÀNH PHỐ THÁNG 5, 5 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ CÔNG TÁC TRỌNG TÂM THÁNG 6 NĂM 2009

Ngày 28 tháng 5 năm 2009, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Hoàng Quân đã chủ trì họp Ủy ban nhân dân thành phố nghe báo cáo về hoạt động chỉ đạo điều hành của Ủy ban nhân dân thành phố, tình hình kinh tế - xã hội thành phố tháng 5, 5 tháng đầu năm và công tác trọng tâm tháng 6 năm 2009. Tham dự buổi họp có các đồng chí Thành viên Ủy ban nhân dân thành phố; lãnh đạo các sở - ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận - huyện; lãnh đạo các doanh nghiệp trực thuộc thành phố và một số cơ quan thông tin đại chúng. Sau khi nghe Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố trình bày Báo cáo tóm tắt về hoạt động chỉ đạo điều hành của Ủy ban nhân dân thành phố, tình hình kinh tế - xã hội thành phố tháng 5, 5 tháng đầu năm và công tác trọng tâm tháng 6 năm 2009; ý kiến góp ý của các thành viên dự họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Hoàng Quân đã kết luận chỉ đạo như sau:

1. Trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2009, thành phố đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, triển khai kịp thời các chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, chủ động triển khai những giải pháp nhằm ngăn chặn suy giảm, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế; tuy chưa đạt được mức tăng trưởng như các năm trước, nhưng kinh tế thành phố cũng đã có những dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tháng 5 tiếp tục tăng trưởng, đạt 35.262 tỷ đồng, tăng 2,5% so với tháng trước và tăng 5,1% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 11,9%), tốc độ này có xu hướng tăng dần lên so với quý I và 4 tháng đầu năm 2009 (quý I tăng 1,9%, 5 tháng đầu năm tăng 3,4%); vốn huy động và tổng dư nợ tín dụng đều tăng khá; thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu phục hồi.

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) vào thành phố đạt 769,55 triệu USD, giảm 68,09% về vốn đầu tư so với cùng kỳ (cả nước đạt 6,68 tỷ USD, giảm 76,3% so với cùng kỳ năm 2008 - năm được xem là đỉnh cao của thu hút FDI), tuy nhiên vẫn giữ được vị trí thứ hai trong danh sách thu hút FDI của cả nước. Nhằm phát huy hiệu quả kinh tế xã hội của dòng vốn FDI, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế; cần chú trọng thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp mũi nhọn hoặc các ngành phù hợp với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 0,63% so tháng trước, tăng 6,39% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 21,16%) và tăng 2,52% so với tháng 12/2008; chỉ số giá tiêu dùng trong tháng tăng nhẹ tại một số chợ nhỏ lẻ do giá một số nguyên vật liệu tăng, nhưng hàng hóa tại các trung tâm thương mại, siêu thị vẫn dồi dào, giá cả được giữ ổn định, bên cạnh đó thành phố đã thực hiện hàng loạt các chương trình khuyến mãi để kích cầu tiêu dùng nên sức mua trên địa bàn có dấu hiệu tăng trưởng. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tháng 5 ước đạt 20.752 tỷ đồng, tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 17,3% so với cùng kỳ, tính chung 5 tháng đầu năm đạt 103.270 tỷ đồng, tăng 17,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 39,8%), nếu loại trừ yếu tố biến động giá, tổng mức hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 5,5% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng của các tháng trước (quý I/2009 tăng 3,8%; 4 tháng đầu năm tăng 4,4%).

Kim ngạch xuất khẩu tháng 5 tiếp tục giảm 0,8% so với tháng trước và giảm 32,7% so với cùng kỳ; tuy nhiên, đáng lưu ý là nếu tính cả 5 tháng đầu năm, một số mặt hàng xuất khẩu vẫn duy trì tăng trưởng như gạo đạt 717,6 triệu USD, tăng 70,6%; thủy sản đạt 139,5 triệu USD, tăng 2,9%; may mặc đạt 639,6 triệu USD, tăng 2,2%. Do đó, cần tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư nhằm tìm ra giải pháp mở rộng thị trường xuất khẩu; bên cạnh đó tổ chức tốt thị trường nội địa để khuyến khích sản xuất và tiêu dùng hàng trong nước. Tiếp tục phát huy hiệu quả Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; khuyến khích, hỗ trợ khu vực này phát triển sản xuất kinh doanh.

2. Ủy ban nhân dân thành phố đã chấp thuận chủ trương cho áp dụng hình thức thi công ứng vốn và ngân sách thành phố hỗ trợ lãi vay đối với các dự án đầu tư xây dựng cơ bản cấp bách của thành phố trong năm 2009. Yêu cầu Thủ trưởng các ngành, các cấp khẩn trương rà soát các dự án đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn ngân sách trong đơn vị, địa phương mình để điều hòa vốn đã giao kế hoạch đợt I năm 2009, đồng thời đề xuất danh mục các dự án cấp bách áp dụng hình thức thi công ứng vốn trong năm 2009, ưu tiên đề xuất những dự án hoàn thành trong năm 2009 và quý I/2010, những dự án cơ sở hạ tầng giao thông, chống ngập nước, thoát nước, trường học, y tế; lưu ý không để trùng lắp với các dự án sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách phân cấp cho quận - huyện.

3. Thực hiện Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 20/2009/QĐ-UBND ngày 27 tháng 02 năm 2009 về thực hiện bù lãi vay cho các dự án đầu tư trong nước thuộc chương trình kích cầu trên địa bàn thành phố; các Tổ công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì cũng đã làm việc nhiều phiên nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp vay vốn theo chương trình kích cầu của thành phố. Yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tích cực triển khai ngay Quyết định số 20/2009/QĐ-UBND để các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có điều kiện nắm bắt và xây dựng hiệu quả các phương án phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp cận được cơ chế chính sách của thành phố, tranh thủ đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ, thúc đẩy xây dựng hạ tầng, nhất là hạ tầng ở khu vực nông thôn theo hướng hiện đại, phát triển thị trường nội địa, đào tạo nguồn nhân lực... tận dụng cơ hội khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu để củng cố và phát huy nội lực, đưa nền kinh tế thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn và phát triển bền vững.

4. Tiếp tục rà soát các công trình trọng điểm, cấp bách, các dự án đầu tư xây dựng cơ bản đã được bố trí vốn để điều hòa vốn trong nội bộ đơn vị; điều chuyển vốn từ các công trình chậm triển khai sang các công trình, dự án cấp bách, có khối lượng được nghiệm thu và hoàn thành trong năm 2009; tập trung giải ngân nhanh các công trình, dự án đầu tư từ các nguồn vốn có tính chất ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, khẩn trương triển khai các gói thầu đã được thành phố cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng phải đảm bảo chất lượng công trình và an toàn trong quá trình thi công, tập trung thanh toán, giải ngân vốn O.D.A, vốn F.B.I, vốn ngân sách cho các công trình có khối lượng và sắp hoàn thành đưa vào sử dụng.

5. Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình lao động mất việc làm để có biện pháp hỗ trợ kịp thời như: giới thiệu việc làm mới, hỗ trợ đào tạo nghề phù hợp định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố để người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm mới, thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp khó khăn vay vốn để giải quyết chính sách cho người lao động bị mất việc... nhằm triển khai có hiệu quả chương trình hỗ trợ đối với lao động mất việc làm trong doanh nghiệp gặp khó khăn do suy giảm kinh tế theo Quyết định số 30/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

6. Tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm soát việc chấp hành pháp luật nhà nước về giá. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng lợi dụng các biến động trên thị trường để đầu cơ, nâng giá, nhất là các mặt hàng thiết yếu cho sản xuất và tiêu dùng, như: xăng dầu, sắt thép, xi măng, thuốc chữa bệnh, lương thực, thực phẩm…; tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại (đầu cơ; nâng giá, ép giá bất hợp lý; buôn bán hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng…); tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là hàng hóa kém chất lượng từ Trung Quốc sang.

7. Về thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân quận, huyện, phường theo Quyết định số 320/QĐ-TTg ngày 06 tháng 3 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu tiếp tục theo dõi sát tình hình hoạt động của Ủy ban nhân dân quận, huyện, phường; đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, phường để đảm bảo mọi hoạt động trên địa bàn được ổn định.

8. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội thành phố và Sở Tài chính tổng hợp, báo cáo tình hình thu chi ngân sách thành phố 6 tháng đầu năm và công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2009. Đồng thời, các ngành, các cấp tiến hành rà soát nhiệm vụ kế hoạch của đơn vị, có giải pháp đột phá trước mắt lẫn lâu dài nhằm góp phần chuyển biến tích cực kinh tế thành phố ngay trong tháng 6 để tạo tiền đề hoàn thành kế hoạch năm 2009 của thành phố; chuẩn bị xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 và rà soát kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thành phố 5 năm, giai đoạn 2006-2010.

9. Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xảy ra trên người, gia súc và cây trồng, đặc biệt là dịch cúm A (H­1N1); đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của nhân dân; tiếp tục triển khai công tác đảm bảo giữ vững an ninh, quốc phòng; triển khai Kế hoạch phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố; giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo từ cơ sở, ngăn ngừa tình trạng khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp; tập trung công tác cải cách hành chính nhằm tạo môi trường thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư; củng cố hệ thống đê bao, tập trung trong công tác phòng chống triều cường, chống ngập nước nội thị, triển khai kế hoạch chặt cành, mé nhánh, đốn hạ cây khô - mục nhằm đảm bảo an toàn cho người đi đường trong mùa mưa bão sắp tới.

10. Chỉ đạo tổ chức tốt các kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, thi đại học… đảm bảo an toàn, kỷ luật nghiêm minh.

Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố thông báo nội dung kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Hoàng Quân để các cơ quan liên quan biết và thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (a - b);
- Thường trực Thành ủy;
- Thường trực HĐND. TP;
- Thành viên UBND. TP;
- Sở - ban - ngành, đoàn thể thành phố;
- Ủy ban nhân dân các quận - huyện;
- Các doanh nghiệp trực thuộc thành phố;
- VPUB: CVP, các PVP;
- Các Phòng CV, THKH (2b);
- Lưu:VT, (THKH-Đ) H.

CHÁNH VĂN PHÒNG
Trương Văn Lắm

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Thông báo số 384/TB-VP về nội dung kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Hoàng Quân trong phiên họp thường kỳ của Ủy ban nhân dân thành phố về tình hình kinh tế - xã hội thành phố tháng 5, 5 tháng đầu năm và công tác trọng tâm tháng 6 ngày 09/06/2009 do Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


1.606

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn

DMCA.com Protection Status
IP: 3.215.79.204