Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Thành Viên

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Thông báo 1721/TB-BNN-VP ý kiến kết luận của Bộ trưởng Cao Đức Phát tại cuộc họp giao ban công tác tháng 3 và Quý I/2013, triển khai công tác tháng 4/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Số hiệu: 1721/TB-BNN-VP Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Người ký: Trần Quốc Tuấn
Ngày ban hành: 04/04/2013 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1721/TB-BNN-VP

Hà Nội, ngày 04 tháng 4 năm 2013

 

THÔNG BÁO

Ý KIẾN KẾT LUẬN CỦA BỘ TRƯỞNG CAO ĐỨC PHÁT TẠI CUỘC HỌP GIAO BAN CÔNG TÁC THÁNG 3 VÀ QUÝ I/2013, TRIỂN KHAI CÔNG TÁC THÁNG 4/2013 CỦA BỘ

Ngày 02 tháng 4 năm 2013, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chủ trì họp giao ban công tác tháng 3 và Quý I/2013, triển khai nhiệm vụ công tác tháng 4/2013 của Bộ. Tham dự cuộc họp có các Thứ trưởng; lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Văn phòng Bộ, Thanh tra, Đảng uỷ Bộ, Công đoàn cơ quan Bộ, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Bộ; Ban Đổi mới và quản lý doanh nghiệp; các Ban Quản lý các dự án: Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thuỷ lợi; các Trung tâm: Tin học và Thống kê, Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, Khuyến nông Quốc gia, Xúc tiến thương mại Nông nghiệp; Báo Nông nghiệp Việt Nam; Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo và ý kiến các đại biểu dự họp, Bộ trưởng Cao Đức Phát kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ THÁNG 3 VÀ QUÝ I/2013

Trong Quý I/2013, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ và địa phương tiếp tục triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao và đạt được kết quả khá toàn diện:

Thứ nhất: Hầu hết các lĩnh vực sản xuất tiếp tục phát triển và tăng trưởng, nhất là trong các lĩnh vực: sản xuất lúa gạo; khai thác hải sản; kiềm chế được dịch bệnh trong chăn nuôi và thủy sản; đối phó với các diễn biến bất thường của thời tiết (rét, hạn hán); chủ động phối hợp đảm bảo đủ nguồn cung ứng hàng hóa nông sản, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; tăng cường kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm các loại mặt hàng nông lâm thủy sản, góp phần kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Thứ hai: Tiếp tục thúc đẩy tiêu thụ các loại hàng nông lâm thủy sản, xuất khẩu tiếp tục tăng, đạt 6,56 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ, nổi bật nhất là xuất khẩu gỗ, tăng 16,5% so với cùng kỳ.

Thứ ba: Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai mạnh trong nước và đang dần trở thành phong trào sâu rộng và đạt được những kết quả thiết thực.

Tuy nhiên, trong Quý I/2013 vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, có khả năng ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ cả năm của toàn ngành, nhất là một số lĩnh vực sản xuất tăng chậm, thậm chí giảm và giá thành cao, dẫn đến giá trị tổng sản lượng và giá trị gia tăng tăng chậm; xuất khẩu nhiều mặt hàng giảm cả về số lượng và giá; việc thực hiện các nhiệm vụ về phát triển nông thôn không đồng đều; việc thực hiện nhiều nhiệm vụ khác của Bộ chậm, đặc biệt trong việc xây dựng các chương trình đề án, văn bản quy phạm pháp luật; tiến độ triển khai các dự án xây dựng cơ bản đạt thấp.

II. MỘT SỐ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM THÁNG 4/2013

Trước tình hình nêu trên, Bộ trưởng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tháng 4/2013 như sau:

1. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, xuất khẩu:

1.1) Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt đối phó với tình hình hạn hán:

- Cục Trồng trọt: Tiếp tục làm việc với các tỉnh để chỉ đạo điều chỉnh về cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ và các biện pháp kỹ thuật để phòng chống hạn hán ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; đồng thời phối hợp với các Viện nghiên cứu tổ chức các đoàn đi nắm tình hình và chỉ đạo sản xuất.

- Tổng cục Thủy lợi:

+ Tiếp tục kiểm tra và nắm chắc về tình hình hạn hán ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, có báo cáo kịp thời để Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

+ Trực tiếp làm việc với các địa phương để xử lý việc điều tiết nước của các hồ chứa, kể cả các hồ thủy điện, phục vụ công tác chống hạn; chỉ đạo các địa phương thực hiện các giải pháp kỹ thuật để tiết kiệm nước trong tưới tiêu, nâng cao hiệu quả sử dụng các công trình thủy nông; phổ biến công nghệ tưới tiên tiến như: tưới nhỏ giọt, tưới thấm…; đề xuất các chính sách hỗ trợ cho người dân áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm.

1.2) Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh:

- Cục Thú y:

+ Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để đối phó với dịch cúm gia cầm, dịch tai xanh, lở mồm long móng; theo dõi, tham mưu và đề xuất kịp thời công tác phòng chống dịch cúm H7N9 mới xuất hiện;

+ Giải quyết kịp thời yêu cầu về vắc xin của các địa phương để chống dịch, nhất là đối với vắc xin phòng chống dịch tai xanh.

- Tổng cục Thủy sản: Phối hợp với Cục Thú y, các Viện Nghiên cứu tiếp tục thúc đẩy việc nghiên cứu tìm nguyên nhân gây bệnh trên tôm và nghêu; xây dựng quy trình nuôi phòng ngừa dịch bệnh để phổ biến cho các địa phương áp dụng.

1.3) Tiếp tục chỉ đạo thúc đẩy các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khai thông thị trường:

- Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối:

+ Khẩn trương làm việc với các Doanh nghiệp, Hiệp hội ngành hàng lớn để nắm rõ tình hình xuất nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu; làm rõ nguyên nhân của việc giảm mạnh về số lượng các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam (cà phê, cao su, chè, điều…) để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người dân;

+ Tiếp tục kiểm tra việc tổ chức thu mua tạm trữ lúa gạo ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để báo cáo, đề xuất với Chính phủ việc đổi mới chính sách tạm trữ theo hướng chuyển sang hỗ trợ cho các doanh nghiệp có liên kết với nông dân xây dựng cánh đồng mẫu lớn để tạm trữ.

- Vụ Hợp tác quốc tế: Tiếp tục chuẩn bị nội dung để thúc đẩy đàm phán mở cửa thị trường.

- Cục Bảo vệ thực vật: Trong tháng tổ chức làm việc với các Bộ có liên quan để thúc đẩy việc đàm phán với các nước nhằm mở cửa thị trường đối với mặt hàng rau, quả của Việt Nam.

- Cục Chế biến thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối: Phối hợp với các đơn vị có liên quan tiếp tục điều chỉnh và đẩy mạnh các hoạt động về xúc tiến thương mại đối với các mặt hàng nông lâm thủy sản; tăng cường thông tin thị trường đầy đủ, kịp thời hơn.

2. Tiếp tục tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách:

- Tổng cục Lâm nghiệp:

+ Chuẩn bị báo cáo để Bộ làm việc với Bộ Kế hoạch Đầu tư nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế đối với các dự án trồng rừng;

+ Khẩn trương có báo cáo để Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế đối với các dự án lâm nghiệp thực hiện theo Chỉ thị số 1685/CT-TTg , ngày 27/9/2011 về tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ;

+ Nghiên cứu kỹ và đề xuất để Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề chính sách trong xuất khẩu gỗ dăm theo hướng hạn chế việc xuất khẩu dăm, khuyến khích trồng rừng gỗ lớn để chế biến trong nước nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người dân.

- Tổng cục Thủy sản, Cục Chăn nuôi: Tiếp tục kiểm tra và làm việc với các Doanh nghiệp, địa phương để nắm rõ tình hình thực hiện chính sách đối với chăn nuôi, chế biến thịt lợn, gia cầm và cá tra theo công văn số 1149/TgG-KTN ngày 08/8/2012 của Thủ tướng Chính phủ để Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

3. Tiếp tục làm việc với các địa phương để nắm tình hình, chỉ đạo sát sao, xử lý các tình huống kịp thời:

- Tổng cục Thủy sản: Tổ chức họp giao ban hàng quý về nuôi trồng thủy sản.

- Cục Chăn nuôi:

+ Tổ chức họp giao ban đánh giá tình hình chăn nuôi để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đặc biệt có liên quan đến cơ chế, chính sách;

+ Khẩn trương hoàn thành dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Chính sách đổi mới chăn nuôi nông hộ” để Bộ trình Thủ tướng Chính phủ.

- Tổng cục Lâm nghiệp: Chuẩn bị nội dung để trong tháng 4/2013 tổ chức Hội nghị về triển khai Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng.

- Các Tổng cục, Cục: Tổ chức họp với các Chi cục để nắm tình hình và kịp thời xử lý các khó khăn vướng mắc.

4. Về xây dựng nông thôn mới:

- Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn: Khẩn trương hoàn chỉnh việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 54/2009/TT-BNNPTNT ngày 21/8/2009 về việc Hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới;

- Các Tổng cục, Cục: Khẩn trương đề xuất thực hiện các nội dung cụ thể thể hiện trong mục tiêu, tiêu chí nông thôn mới thuộc lĩnh vực quản lý của đơn vị.

5. Về kế hoạch, tài chính, xây dựng cơ bản:

- Vụ Tài chính: Khẩn trương hoàn thành việc phân bổ vốn hành chính sự nghiệp còn lại cho các đơn vị.

- Vụ Kế hoạch: Đề xuất các giải pháp để đảm bảo vốn đối ứng cho các dự án ODA.

- Cục Quản lý xây dựng công trình: Làm việc với các Ban Quản lý xây dựng thủy lợi, các Ban CPO Nông nghiệp, Thủy lợi, Lâm nghiệp để kiểm điểm tình hình xây dựng cơ bản Quý I/2013 và đề xuất các giải pháp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án xây dựng cơ bản.

6. Về công tác pháp chế, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí:

* Thủ trưởng các đơn vị có liên quan:

- Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ về cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí theo kế hoạch, đặc biệt đẩy nhanh việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là các Nghị định, Thông tư, lưu ý các quy định trong văn bản phải hợp lý, hợp pháp, đảm bảo tính khả thi cao.

- Vụ Khoa học công nghệ và môi trường: Hoàn thành dự thảo Thông tư về Quy chế quản lý các đề tài, dự án khoa học công nghệ.

- Vụ Pháp chế: Chuẩn bị nội dung để tổ chức cuộc họp trực tuyến tổng kết Quyết định số 554/QĐ-TTg ngày 02/5/2009 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số từ năm 2009 đến năm 2012", dự kiến tổ chức vào 10/4/2013.

7. Về hợp tác quốc tế:

- Vụ Hợp tác quốc tế: Chủ động đề xuất triển khai các nhiệm vụ về hợp tác nông nghiệp với Brunei, Myanma, Bangladesh và các nước khác.

8. Về công tác tuyên truyền:

- Các đơn vị chủ động cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho các cơ quan báo chí về hoạt động của ngành;

- Báo Nông nghiệp Việt Nam chủ động thông tin về các nhiệm vụ trọng tâm của ngành cho người dân một cách chính xác và kịp thời, nhất là về thị trường; vấn đề phòng chống, khắc phục hạn; phòng chống dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi...

Văn phòng Bộ thông báo để các đơn vị biết và triển khai thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Lãnh đạo Bộ (để b/c);
- Các đơn vị thuộc Bộ (xem trên Website:
http//www.omard.gov.vn);
- Lưu: VT, TH.

TL. BỘ TRƯỞNG
KT.CHÁNH VĂN PHÒNG
PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG
Trần Quốc Tuấn

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Thông báo 1721/TB-BNN-VP ý kiến kết luận của Bộ trưởng Cao Đức Phát tại cuộc họp giao ban công tác tháng 3 và Quý I/2013, triển khai công tác tháng 4/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


4.023
DMCA.com Protection Status

IP: 107.21.16.70