Từ khoá: Số Hiệu, Tiêu đề hoặc Nội dung ngắn gọn của Văn Bản...

Thành Viên

Quên mật khẩu?   Đăng ký mới
Đăng nhập bằng Google

Thông báo số 164/TB-VPCP về việc kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải – Trưởng Ban chỉ đạo tại phiên họp ban chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải do Văn phòng Chính phủ ban hành

Số hiệu: 164/TB-VPCP Loại văn bản: Thông báo
Nơi ban hành: Văn phòng Chính phủ Người ký: Văn Trọng Lý
Ngày ban hành: 22/05/2009 Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật Số công báo: Đang cập nhật
Tình trạng: Đã biết

VĂN PHÒNG CHÍNH PHỦ
------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------------

Số: 164/TB-VPCP

Hà Nội, ngày 22 tháng 05 năm 2009

 

THÔNG BÁO

KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG HOÀNG TRUNG HẢI – TRƯỞNG BAN CHỈ ĐẠO TẠI PHIÊN HỌP BAN CHỈ ĐẠO NHÀ NƯỚC CÁC CÔNG TRÌNH, DỰ ÁN TRỌNG ĐIỂM NGÀNH GIAO THÔNG VẬN TẢI

Ngày 12 tháng 5 năm 2009, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo để kiểm điểm tình hình thực hiện các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải. Tham dự cuộc họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, đại điện Văn phòng Chính phủ và một số cơ quan, đơn vị có liên quan. Sau khi nghe báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo và của đại diện các cơ quan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Trưởng Ban Chỉ đạo đã kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ CHUNG

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải; đồng thời, đã ưu tiên tập trung nhiều nguồn lực để đầu tư các công trình, dự án này nhằm đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương, đơn vị có liên quan đã có nhiều cố gắng trong quá trình chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện. Nhờ đó việc thực hiện các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải trong 4 tháng đầu năm 2009 đạt được kết quả khá, tỷ lệ giải ngân đạt 36,5% so với kế hoạch năm 2009.

Bên cạnh những kết quả bước đầu đã đạt được, cần xác định mục tiêu trước mắt và lâu dài còn rất lớn, nhiệm vụ còn rất nặng nề. Yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo cần chủ động giải quyết, đôn đốc thực hiện các công việc thuộc lĩnh vực mình phụ trách; các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

II. VỀ NHIỆM VỤ CỤ THỂ TRONG THỜI GIAN TỚI

1. Nhiệm vụ chung:

a) Bộ Giao thông vận tải:

- Khẩn trương hoàn thiện Đề án "Huy động vốn đầu tư các công trình dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải" trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 5 năm 2009.

- Thường xuyên chủ động phối hợp với các Bộ liên quan, đề xuất các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

- Chủ động điều tiết vốn cho các Dự án trong kế hoạch vốn ngân sách được giao hàng năm nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân các Dự án.

b) Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

Chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan tổng hợp nhu cầu ứng vốn cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng thuộc các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

c) Bộ Tài chính:

- Nghiên cứu cải tiến quy trình, thủ tục nhằm rút ngắn thời gian trong việc bảo lãnh phát hành trái phiếu công trình, đáp ứng yêu cầu tiến độ các Dự án.

- Trong khi chờ sửa đổi Nghị định 78/2007/NĐ-CP ngày 11 tháng 5 năm 2007 của Chính phủ, nghiên cứu bổ sung Thông tư hướng dẫn việc áp dụng “phí thành công Dự án” để có nguồn kinh phí chuẩn bị dự án đối với các dự án thực hiện theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao, Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao.

d) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội:

- Rà soát lại các Dự án đầu tư dọc đường Láng - Hoà Lạc, cương quyết xử lý đối với các Dự án không phù hợp; phối hợp với Bộ Xây dựng sớm triển khai công tác lập Quy hoạch các đô thị gắn với tuyến đường Láng - Hòa Lạc theo tiêu chuẩn đô thị hiện đại, thẩm định và phê duyệt theo quy định hiện hành.

2. Về các Dự án cụ thể:

a) Dự án đường Hồ Chí Minh:

- Giao Bộ Giao thông vận tải làm việc cụ thể với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để bố trí đủ vốn cho các hạng mục của giai đoạn 2, đảm bảo mục tiêu nối thông tuyến với quy mô 2 làn xe từ Pác Pó (tỉnh Cao Bằng) đến Đất Mũi (tỉnh Cà Mau) vào năm 2010.

- Yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo quyết liệt để giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng nút giao Xuân Mai, bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Dự án trong tháng 6 năm 2009.

b) Dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hoà Lạc:

- Công tác đền bù giải phóng mặt bằng: giao Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo quyết liệt để bàn giao toàn bộ mặt bằng toàn bộ Dự án trong tháng 6 năm 2009, riêng nút giao với quốc lộ 21 tiến hành bàn giao ngay từng phần và bàn giao toàn bộ mặt bằng trong tháng 8 năm 2009.

- Về nguồn vốn: Bộ Giao thông vận tải cân đối đủ vốn cho Dự án phần trách nhiệm của Bộ; Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chủ động cân đối quỹ đất để tạo vốn theo nguyên tắc đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại văn bản số 1042/TTg-CN ngày 01 tháng 8 năm 2007, đảm bảo yêu cầu tiến độ của Dự án. Kiên quyết không để xẩy ra trường hợp Dự án chậm tiến độ do thiếu vốn.

c) Dự án đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Pháp Vân, thành phố Hà Nội:

- Đối với nút giao Mai Dịch: Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đảm bảo đủ quỹ nhà tái định cư và các thủ tục cần thiết để tiến hành giải phóng mặt bằng, đảm bảo bàn giao toàn bộ mặt bằng nút giao trong tháng 10 năm 2009.

- Đối với nút giao Thanh Xuân: trên cơ sở chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh quy hoạch nút giao Thanh Xuân (văn bản số 3781/VPCP-KTN ngày 09 tháng 6 năm 2008), Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã có Quyết định điều chỉnh Dự án và Thiết kế kỹ thuật nút giao Thanh Xuân là đúng với thẩm quyền quy định của pháp luật. Yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội căn cứ vào các quy định của pháp luật, cương quyết xử lý dứt điểm các vướng mắc để bàn giao toàn bộ mặt bằng nút giao Thanh Xuân, không cho phép chậm quá tháng 6 năm 2009.

d) Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình:

Yêu cầu Ủy ban nhân dân các địa phương liên quan (tỉnh Hà Nam, tỉnh Nam Định, tỉnh Ninh Bình) có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5 năm 2009 về những vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng của Dự án.

đ) Dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai:

- Chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án, đảm bảo đúng các quy định hiện hành. Giao Bộ Giao thông vận tải làm việc cụ thể với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và Nhà tài trợ (Ngân hàng Phát triển Châu Á) để làm rõ cơ cấu vốn cho Dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Trong khi chờ các thủ tục điều chỉnh, cho phép tiếp tục thực hiện các thủ tục triển khai các gói thầu còn lại của Dự án để đảm bảo tính đồng bộ cho tất cả các gói thầu.

e) Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng:

- Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Nhà đầu tư để đẩy nhanh các thủ tục phê duyệt điều chỉnh Dự án và Thiết kế cơ sở. Chấp thuận đề xuất phân kỳ đầu tư đoạn cuối tuyến (từ nút Lạch Tray đến Đình Vũ), lưu ý áp dụng công nghệ xử lý nền đất yếu theo giải pháp “chân không” và các giải pháp tiên tiến khác nhằm rút ngắn thời gian thi công, đảm bảo hiệu quả đầu tư.

- Giao Bộ Giao thông vận tải có văn bản gửi Nhà đầu tư và các địa phương có tuyến đường đi qua hướng dẫn nguyên tắc bố trí giao cắt đường cao tốc với đường quốc lộ, tỉnh lộ theo hướng ưu tiên cho tuyến đường cao tốc, đảm bảo kinh tế, kỹ thuật, an toàn khai thác và cảnh quan môi trường.

g) Dự án đường cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây:

Giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ để có thể khởi công vào tháng 6 năm 2009.

h) Dự án Nhà ga sân bay quốc tế T2 - Nội Bài:

Bộ Giao thông vận tải tiếp tục làm việc với JICA về nguồn vốn; sớm phê duyệt Báo cáo đầu tư, đồng thời chỉ đạo khẩn trương hoàn thành hồ sơ thiết kế kỹ thuật trước tháng 9 năm 2009, báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước thông qua trước khi phê duyệt. Trong quá trình thực hiện Dự án cần đặc biệt lưu ý đến sự đồng bộ với quá trình thực hiện Dự án Cầu Nhật Tân và Dự án đường nối Nhật Tân - Nội Bài.

i) Dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành:

Yêu cầu Công ty cổ phần cảng hàng không quốc tế Long Thành sớm triển khai công tác lập quy hoạch để làm cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

k) Dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh:

- Giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương làm rõ phương án vốn cho Dự án, hoàn thiện Báo cáo đầu tư, báo cáo Thường trực Chính phủ thông qua để báo cáo Bộ Chính trị trong tháng 6 năm 2009, trình Quốc hội xem xét, quyết định vào tháng 10 năm 2009.

- Giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ việc thành lập Hội đồng thẩm định Báo cáo đầu tư Dự án.

l) Các Dự án cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong, cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, luồng cho tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu:

- Bộ Giao thông tiếp tục chỉ đạo các Chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư để sớm khởi công theo yêu cầu tiến độ, đúng các quy định hiện hành.

- Đối với đề nghị của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam liên quan đến Dự án cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng và Dự án cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong, giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp ý kiến của các cơ quan liên quan, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

m) Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị thành phố Hồ Chí Minh (tuyến Bến Thành - Suối Tiên):

- Chấp thuận chủ trương điều chỉnh Dự án và cho phép thực hiện công tác này sau khi các Nhà thầu tham gia bỏ giá dự thầu và có kết quả thẩm tra tổng mức đầu tư mới của đơn vị Tư vấn độc lập do JICA tài trợ.

- Trong khi chờ điều chỉnh Dự án, đồng ý Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tiến hành mời thầu các gói thầu chính của Dự án đã được phê duyệt.

Văn phòng Chính phủ xin thông báo để các Bộ, ngành, địa phương liên quan và các thành viên Ban chỉ đạo Nhà nước biết, thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Thủ tướng;
- Các PTTg: Nguyễn Sinh Hùng, Hoàng Trung Hải;
- Các thành viên của Ban Chỉ đạo;
- Văn phòng Ban Chỉ đạo:
- Các Bộ: GTVT, KH&ĐT, TC, XD, TN&MT;
- UBND các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình;
- VPCP: BTCN, các PCN: Văn Trọng Lý, Phan Văn Phượng, Cổng TTĐT, các Vụ: KTTH, TH, ĐP, TKBT;
- Lưu: VT, KTN (5).

KT. BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM

Văn Trọng Lý

 

Văn bản này chưa cập nhật nội dung Tiếng Anh

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


Thông báo số 164/TB-VPCP về việc kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải – Trưởng Ban chỉ đạo tại phiên họp ban chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông vận tải do Văn phòng Chính phủ ban hành

Bạn Chưa Đăng Nhập Thành Viên!


Vì chưa Đăng Nhập nên Bạn chỉ xem được Thuộc tính của văn bản.
Bạn chưa xem được Hiệu lực của Văn bản, Văn bản liên quan, Văn bản thay thế, Văn bản gốc, Văn bản tiếng Anh,...


Nếu chưa là Thành Viên, mời Bạn Đăng ký Thành viên tại đây


1.135
DMCA.com Protection Status

IP: 54.227.76.180