VĂN
PHÒNG CHÍNH PHỦ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------
|
Số:
116/TB-VPCP
|
Hà
Nội, ngày 08 tháng 05 năm 2008
|
THÔNG BÁO
KẾT LUẬN CỦA PHÓ THỦ TƯỚNG THƯỜNG TRỰC NGUYỄN
SINH HÙNG TẠI HỘI NGHỊ TOÀN QUỐC VỀ CÔNG TÁC BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Ngày 09 tháng 04 năm
2008, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì Hội nghị
toàn quốc về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tham dự Hội nghị có
lãnh đạo các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Nội vụ,
Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu
tư, Giáo dục và Đào tạo, Tổng Cục Hậu cần – Bộ Công an, Tổng Cục Hậu cần – Bộ
Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố
trực thuộc Trung ương.
Sau khi nghe báo cáo
của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm và các ý kiến tham luận
tại Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã kết luận như sau:
I.
ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ CÔNG TÁC BẢO ĐẢM VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Sau một năm triển
khai thực hiện Chỉ thị số 06/2007/CT-TTg ngày 28 tháng 3 năm 2007 của Thủ tướng
Chính phủ về các biện pháp cấp bách bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các Bộ,
ngành, địa phương trong cả nước đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và đạt được những kết
quả bước đầu quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về công tác vệ sinh an
toàn thực phẩm; nhiều cơ chế, chính sách, quy định, quy trình về vệ sinh an
toàn thực phẩm đã được các cơ quan chức năng ở Trung ương và địa phương ban
hành và tích cực triển khai thực hiện. Việc sản xuất rau, giết mổ gia súc, gia
cầm, chế biến thực phẩm an toàn cũng đã có chuyển biến nhất định.
Tuy nhiên, công tác vệ
sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập thể hiện ở một số mặt cụ thể như sau:
1. Nhận thức của người
sản xuất, người chế biến, người phân phối, người tiêu dùng thực phẩm chưa cao,
chưa hiểu hết tác hại của việc không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, những
thói quen không hợp vệ sinh trong tiêu dùng thực phẩm vẫn còn tồn tại.
Công tác tuyên truyền,
giáo dục, vận động còn chưa quyết liệt nên người tiêu dùng thực phẩm còn chủ
quan, người dân chưa thấy được trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm vệ sinh
an toàn thực phẩm.
2. Tại nhiều nơi, môi
trường sản xuất không bảo đảm vệ sinh, cách thức tổ chức sản xuất nhỏ, lẻ, phân
tán không tuân thủ quy trình dẫn đến kém hiệu quả và không bảo đảm vệ sinh an
toàn thực phẩm.
3. Một số cơ chế, chế
tài trong lĩnh vực quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm chưa phù hợp;
công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát còn thiếu và yếu cả về lực lượng và tổ
chức thực hiện; nhìn chung, tính quyết liệt trong công tác chỉ đạo thực hiện từ
Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương tới tỉnh, thành phố chưa cao.
II.
CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM TRONG THỜI GIAN TỚI:
Trên cơ sở sơ kết một
năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 06/2007/CT-TTg ngày 28 tháng 3 năm 2007 của
Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm,
căn cứ tình hình thực tế, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục phát huy các kết
quả đã đạt được, khắc phục tồn tại, tích cực tổ chức thực hiện đồng bộ các nhiệm
vụ được giao nhằm tạo sự chuyển biến thực sự sâu sắc trong năm 2008 và các năm
tiếp theo, trong đó cần tập trung thực hiện tốt một số công việc sau:
1.
Nhiệm vụ cấp thiết hiện nay là tiếp tục khống chế, đẩy lùi, tiến tới dập tắt dịch
bệnh tiêu chảy cấp. Yêu cầu các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
và các địa phương thực hiện triệt để các nhiệm vụ được giao tại các văn bản chỉ
đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch tiêu chảy cấp;
tập trung vào công tác truyền thông, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ
sinh an toàn thực phẩm.
2. Bộ
Nội vụ
Nghiên cứu, tiếp thu
ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị, khẩn trương hoàn thiện dự thảo Nghị định
quy định tổ chức hệ thống quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm, trình
Chính phủ ban hành trong quý II năm 2008.
Nghị định cần quy định
rõ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của các Bộ, ngành, địa phương trong việc thực
hiện công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an thực phẩm, tránh chồng chéo hoặc bỏ
sót chức năng nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị.
3. Bộ
Y tế
a) Nghiên cứu, đề xuất
sửa đổi, bổ sung Nghị định số 45/2005/NĐ-CP ngày 06 tháng 4 năm 2005 quy định về
xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trình Chính phủ trong tháng 12
năm 2008.
b) Chủ trì, phối hợp
với các Bộ, ngành liên quan xây dựng quy chế phối hợp liên ngành trong công tác
quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trình Thủ tướng Chính phủ ban
hành.
c) Chủ trì, phối hợp
với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xây dựng, ban hành danh mục mức tồn
dư tối đa cho phép các hóa chất độc hại, vi sinh vật trong nông sản thực phẩm
đáp ứng tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.
d) Chủ trì, phối hợp
với các cơ quan liên quan và các địa phương rà soát, sửa đổi, ban hành các quy
định và điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản
xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố, thức ăn phục vụ công
nghiệp, trường học, bảo đảm rõ ràng, minh bạch, khả thi.
4. Bộ
Nông nghiệp và phát triển nông thôn
a) Sớm hoàn thành đề
án xây dựng vùng sản xuất nông sản, thủy sản an toàn, trước hết tập trung chăn
nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, trồng trọt rau quả. Đồng thời có giải pháp phù
hợp hướng dẫn, quản lý các hộ nông dân, cơ sở sản xuất nhỏ, phân tán bảo đảm vệ
sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất.
b) Tăng cường kiểm
tra, giám sát việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân
bón, thức ăn chăn nuôi, chế phẩm trong bảo quản và chế biến nông, thủy sản, thực
phẩm.
c) Hoàn thiện các quy
định, quy chuẩn và hệ thống tổ chức kiểm tra về điều kiện môi trường trong sản
xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản, thủy sản bảo đảm vệ sinh an toàn thực
phẩm; có giải pháp thanh tra, kiểm tra, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối
với nông sản, thực phẩm trước khi đưa ra tiêu thụ.
d) Chủ trì, phối hợp
với Bộ Công thương và các cơ quan có liên quan để ban hành hoặc trình Thủ tướng
Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích sản xuất, tiêu thụ sản phẩm
nông sản an toàn, trước hết tập trung vào các loại: rau, quả, chè, gia súc, gia
cầm, thủy sản.
5. Bộ
Công thương
a) Chủ trì, phối hợp
với các cơ quan liên quan hoàn thành đề án ngăn chặn tình trạng nhập lậu thực
phẩm qua biên giới, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý II năm 2008.
b) Tăng cường hoạt động
của lực lượng kiểm soát thị trường, phối hợp với Công an, Hải quan, các cấp các
ngành trong công tác ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm
không bảo đảm vệ sinh an toàn lưu thông trên thị trường.
c) Chủ trì, phối hợp
với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn xây dựng quy hoạch về kết cấu hạ tầng
thương mại và hệ thống phân phối nông, lâm, thủy sản an toàn; quản lý xuất xứ sản
phẩm lưu thông trên thị trường.
6. Bộ
Thông tin và Truyền thông
Phối hợp với các cơ
quan chức năng, sử dụng các phương tiện thông tin, truyền thông đại chúng trong
một chương trình tổng thể nhằm tuyên truyền, giáo dục kiến thức về vệ sinh, an
toàn thực phẩm, làm thay đổi thói quen, hành vi không hợp vệ sinh của các đối
tượng trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
7. Bộ
Tài chính
Bảo đảm kinh phí thực
hiện các nhiệm vụ về vệ sinh an toàn thực phẩm theo các chương trình, kế hoạch,
dự án, … đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phù hợp với Luật Ngân sách nhà
nước. Kiểm tra, kiểm soát bảo đảm việc sử dụng kinh phí đúng mục tiêu, đúng đối
tượng, đúng chế độ, chính sách.
8. Ủy
ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
a) Chịu trách nhiệm
toàn diện về công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn; phối hợp
với các địa phương khác và các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ bảo đảm vệ
sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn liên vùng.
b) Thường xuyên báo
cáo cấp ủy quán triệt và có biện pháp chỉ đạo toàn diện công tác bảo đảm vệ
sinh an toàn thực phẩm tại địa phương.
c) Xây dựng và chỉ đạo
quyết liệt các chương trình, quy hoạch, kế hoạch xây dựng vùng rau an toàn, cơ
sở giết mổ, kiểm tra vệ sinh tại chợ, thức ăn đường phố và các bếp ăn tập
trung, bếp ăn tại trường học, khu công nghiệp.
d) Xây dựng quy chế
phối hợp quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, quy định
rõ trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị khi
để xảy ra mất an toàn vệ sinh thực phẩm gây hậu quả lớn và có biện pháp xử lý
kiên quyết đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối
với trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của con người
cần truy cứu trách nhiệm hình sự.
đ) Tham gia đóng góp
ý kiến với các Bộ, ngành chức năng để tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ chế,
chính sách, luật pháp về vệ sinh an toàn thực phẩm.
9.
Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm.
a) Kiện toàn tổ chức,
nâng cao năng lực của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm ở
Trung ương và địa phương.
Ban Chỉ đạo liên
ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm ở Trung ương cần thực hiện sinh hoạt định kỳ
và sinh hoạt bất thường để thảo luận và đưa ra phương án giải quyết các vấn đề
nổi cộm, bức xúc cần sự phối hợp liên ngành.
b) Phân công các
thành viên trong Ban chỉ đạo liên ngành kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai
thực hiện các văn bản, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về
công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của các cấp, ngành và địa phương; chỉ
đạo giải quyết hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền biện pháp giải quyết.
c) Định kỳ báo cáo Thủ
tướng Chính phủ tình hình thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở
địa phương, kịp thời biểu dương, khen thưởng hoặc đề nghị Thủ tướng Chính phủ
biểu dương, khen thưởng các cá nhân, đơn vị, địa phương làm tốt và phê bình rút
kinh nghiệm đối với những cá nhân, đơn vị, địa phương làm chưa tốt.
Văn phòng Chính phủ
xin thông báo để các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung
ương và các cơ quan liên quan biết, thực hiện./.
Nơi nhận:
- Ban bí thư Trung ương Đảng (để báo
cáo);
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;
- HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Ban Tuyên giáo Trung ương;
- Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội;
- VPCP: BTCN, các PCN, Người phát ngôn của Thủ tướng Chính phủ; các Vụ: TH,
KTN, KTTH, PL, TCCV, TTĐT;
- Lưu: Văn thư, KGVX (5b).
|
KT.
BỘ TRƯỞNG, CHỦ NHIỆM
PHÓ CHỦ NHIỆM
Văn Trọng Lý
|