ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH THUẬN
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
68/2014/QĐ-UBND
|
Phan
Rang - Tháp Chàm, ngày 09 tháng 9 năm 2014
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY CHẾ PHỐI HỢP THANH TRA, KIỂM TRA, XỬ LÝ VI PHẠM
HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC Y TẾ VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH THUẬN
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH NINH THUẬN
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng
nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản
quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân ngày 03 tháng 12 năm
2004;
Căn cứ Nghị định số
38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành
một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số
07/2012/NĐ-CP ngày 09 tháng 02 năm 2012 của Chính phủ quy định về cơ quan được
giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động thanh tra chuyên
ngành;
Căn cứ Nghị định số
81/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 07 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số
điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính;
Căn cứ Nghị định số
176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm
hành chính trong lĩnh vực y tế;
Căn cứ Nghị định số
178/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm
hành chính về an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
13/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT của liên Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn, Bộ Công Thương ngày 09 tháng 4 năm 2014 về việc hướng dẫn việc phân công,
phối hợp trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở
Y tế tại Tờ trình số 2761/TTr-SYT ngày 22 tháng 8 năm 2014,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy chế phối hợp thanh tra,
kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm trên
địa bàn tỉnh Ninh Thuận gồm 03 Chương, 20 Điều.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành sau 10 (mười) ngày kể từ
ngày ký ban hành.
Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân
tỉnh; Giám đốc các sở, ban, ngành thuộc tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố; thủ trưởng các cơ quan và tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm
thi hành Quyết định này.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Võ Đại
|
QUY CHẾ
PHỐI HỢP THANH TRA, KIỂM TRA, XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG
LĨNH VỰC Y TẾ VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH THUẬN
(Ban hành kèm theo Quyết định số 68/2014/QĐ-UBND ngày 09 tháng 9 năm 2014 của
Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận)
Chương I
NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm
vi điều chỉnh
Quy chế này xác định trách nhiệm
và quan hệ phối hợp giữa các sở, ban, ngành và Ủy ban nhân dân huyện/thành phố
(sau đây gọi là cơ quan quản lý Nhà nước) trong việc thanh tra, kiểm tra, xử phạt
vi phạm hành chính trên các lĩnh vực:
1. Y tế bao gồm y tế dự phòng,
phòng chống HIV/AIDS, khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế,
dân số - kế hoạch hoá gia đình, thông tin giáo dục truyền thông về nuôi con bằng
sữa mẹ, kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ (sau đây gọi
tắt là lĩnh vực y tế).
2. Thực phẩm bao gồm điều kiện bảo
đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm
trong sản xuất kinh doanh thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với
thực phẩm xuất khẩu, nhập khẩu; thông tin, giáo dục truyền thông về an toàn thực
phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ phòng ngừa và khắc phục sự cố về
an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm
không an toàn (sau đây gọi tắt là lĩnh vực an toàn thực phẩm).
Điều 2. Đối
tượng áp dụng
1. Tổ chức, cá nhân có hành vi
vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
Ninh Thuận.
2. Các cơ quan, tổ chức, cá nhân
có liên quan đến việc thực hiện nội dung nêu tại Điều 1 Quy chế này.
Điều 3. Nguyên
tắc xác định trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động
1. Nguyên tắc xác định trách nhiệm
a) Giám đốc các sở, thủ trưởng
các ban, ngành và các cơ quan chức năng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được Ủy ban
nhân dân tỉnh giao thực hiện việc chỉ đạo, tổ chức công tác thanh tra, kiểm
tra, xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm thuộc
lĩnh vực quản lý;
b) Chủ tịch
Ủy ban nhân dân cấp huyện chịu trách nhiệm toàn diện trong việc chỉ đạo và tổ
chức công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực
y tế, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý;
c) Quá trình thực hiện công tác
thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, an toàn
thực phẩm theo chức năng quản lý Nhà nước và thẩm quyền thanh tra theo quy định
của pháp luật, các sở, ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện và các cơ quan chức
năng có trách nhiệm chủ động tổ chức phối hợp hoạt động để bảo đảm tính thống
nhất, đồng bộ trong chỉ đạo, điều hành công tác giữa các cơ quan quản lý Nhà nước,
trong đó có sự phân định cơ quan chịu trách nhiệm chính và cơ quan phối hợp;
d) Trong quá trình xử lý vi phạm
hành chính người có thẩm quyền xử lý vi phạm phải tuân thủ quy định của Luật Xử
lý vi phạm hành chính năm 2012 và quy định khác của pháp luật có liên quan.
2. Quan hệ phối hợp hoạt động
a) Quan hệ phối hợp phải tuân thủ
các quy định pháp luật; thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các
bên liên quan; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm
hành chính trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm;
b) Việc phối hợp hoạt động được
tiến hành trên cơ sở yêu cầu của công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm
hành chính lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm trong từng thời gian, địa bàn và
lĩnh vực cụ thể;
c) Quan hệ phối hợp hoạt động được
thực hiện theo nguyên tắc kịp thời, hiệu quả; quá trình hoạt động không làm ảnh
hưởng đến hoạt động chung của các bên có liên quan;
d) Theo sự phân công được quy định
tại Chương II Quy chế này và tùy từng nội dung cụ thể, cơ quan chủ trì có trách
nhiệm tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao trên cơ sở phối hợp hoạt động giữa
các cơ quan, đơn vị, các ngành, các cấp, đảm bảo công tác thanh tra, kiểm tra
và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm trên địa bàn
tỉnh đạt hiệu quả;
đ) Cơ quan, đơn vị có liên quan
khi nhận được văn bản yêu cầu phối hợp của cơ quan xử lý vi phạm trên lĩnh vực
y tế, an toàn thực phẩm, tùy theo chức năng nhiệm vụ, quyền hạn được giao, có
trách nhiệm phối hợp kịp thời theo quy định của quy chế này và các quy định của
pháp luật hiện hành khác có liên quan.
Chương II
TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC CƠ
QUAN, ĐƠN VỊ TRONG CÔNG TÁC PHỐI HỢP
Điều 4. Sở Y
tế
1. Chịu trách nhiệm trước Ủy ban
nhân dân tỉnh thực hiện quản lý việc chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực
y tế, an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 1, Điều 4 Thông tư liên tịch số
13//2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT.
2. Chỉ đạo Thanh tra chuyên
ngành:
a) Chủ trì phối hợp với Chi cục
Quản lý thị trường, các phòng chức năng, Công an tỉnh và các cơ quan liên quan
thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và xử lý hành vi vi phạm
pháp luật thuộc trách nhiệm của ngành liên quan đến lĩnh vực quản lý y tế, an
toàn thực phẩm; phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan quản lý
giá thuốc, thực hiện bình ổn giá thuốc trên thị trường nội tỉnh, xử lý các hành
vi vi phạm theo quy định của pháp luật;
b) Chủ trì phối hợp với các cơ
quan liên quan thực hiện quản lý Nhà nước đối với các sản phẩm thực phẩm và các
cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm theo khoản 1, Điều 4, Thông tư
liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT .
Điều 5. Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
1. Chịu trách nhiệm trước Ủy ban
nhân dân tỉnh thực hiện quản lý Nhà nước về việc chấp hành quy định pháp luật
trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với sản phẩm và cơ sở sản xuất, kinh
doanh thực phẩm quy định tại khoản 2, Điều 4 Thông tư liên tịch số
13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT .
2. Chỉ đạo Thanh tra Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn và các chi cục được giao nhiệm vụ thanh tra chủ
trì phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện quản lý Nhà nước đối với các sản
phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm theo khoản 2,
Điều 4, Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT .
Điều 6. Sở
Công Thương
1. Chịu trách nhiệm trước Ủy ban
nhân dân tỉnh thực hiện quản lý Nhà nước về việc phòng, chống buôn lậu, hàng giả,
gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái phép khác đối với các tổ chức,
cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực y tế và chấp hành quy định
pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định tại khoản 3, Điều 4
Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT .
2. Chỉ đạo Thanh tra Sở Công
Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan có trách nhiệm quản
lý Nhà nước đối với các sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm,
thực phẩm theo quy định tại khoản 3, Điều 4, Thông tư liên tịch số
13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT .
3. Chỉ đạo Chi cục Quản lý thị
trường: chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan và Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra phòng, chống buôn lậu,
hàng giả, gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái phép khác đối với
các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực y tế, an
toàn thực phẩm và xử lý các hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền theo quy định của
pháp luật.
Điều 7. Sở
Tài chính
1. Phối hợp với Sở Y tế tổ chức
thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về giá như: niêm yết
giá và bán theo giá niêm yết, việc đăng ký giá, kê khai giá, công khai thông
tin về giá đối với loại hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục phải đăng ký giá; chấp
hành các biện pháp bình ổn giá; thực hiện việc thẩm định giá, xử lý các hành vi
vi phạm về giá.
2. Phối hợp với các cơ quan liên
quan có thẩm quyền trong quá trình điều tra, xử lý các hành vi độc quyền và
liên kết độc quyền về giá; hành vi cạnh tranh không lành mạnh về giá, bán phá
giá, lợi dụng chủ trương điều hành giá của Nhà nước, sự biến động của thị trường,
thiên tai, dịch bệnh để tăng giá, ép giá bất hợp lý.
3. Đề xuất chế độ, chính sách hỗ
trợ kinh phí bảo đảm điều kiện làm việc, thông tin liên lạc, phương tiện tuần
tra, thanh tra, kiểm tra trên lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm cho các cơ quan
chức năng; trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
4. Phối hợp cơ quan chức năng đẩy
mạnh tiến độ định giá hàng hoá tịch thu, tránh tình trạng bị hư hỏng, mất giá
do tồn đọng.
Điều 8. Sở
Khoa học và Công nghệ
1. Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện hoạt động thanh tra, xử lý vi phạm
trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm về tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản
phẩm hàng hoá, nhãn hàng hoá, sở hữu trí tuệ và an toàn bức xạ theo lĩnh vực được
phân công.
2. Chỉ đạo
Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng chủ trì, phối hợp với các cơ quan
liên quan kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định pháp luật về đo lường chất
lượng theo lĩnh vực được phân công; thực hiện các hoạt động có liên quan về giám
định, thử nghiệm hàng hoá phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm.
Điều 9. Sở
Thông tin và Truyền thông
1. Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc nhận,
gửi, chuyển phát thư, bưu kiện, gói hàng hoá; xuất bản phẩm, sản phẩm in không
phải là xuất bản phẩm được nhập khẩu, xuất bản, in và phát hành trái phép, viễn
thông và công nghệ thông tin.
2. Phối hợp với Đài Phát thanh
và Truyền hình tỉnh, các cơ quan báo chí, Phòng Văn hoá và Thông tin, Đài Truyền
thanh các huyện, thành phố tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật trong
công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.
Điều 10. Sở
Văn hoá, Thể thao và Du lịch
Phối hợp thường xuyên trong việc
kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các
cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, các địa điểm thường xuyên phục vụ khách du lịch,
trong đó có khách du lịch quốc tế, khách tham gia các sự kiện văn hoá, thể thao
và du lịch.
Điều 11. Sở
Giao thông Vận tải
Chỉ đạo đơn vị trực thuộc có
liên quan phối hợp và tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng trong việc kiểm
tra, kiểm soát, ngăn chặn hành vi vận chuyển trái phép hàng nhập lậu, hàng giả,
hàng cấm liên quan đến lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm trong hoạt động vận tải
đường bộ.
Điều 12.
Công an tỉnh
1. Chỉ đạo lực lượng chức năng
phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm
theo thẩm quyền; phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc thanh tra, kiểm
tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm.
2. Chủ trì, phối hợp với các đơn
vị chức năng có biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh phòng chống các loại
tội phạm trên lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 1, Chương
I.
Điều 13. Sở
Tư pháp
1. Phối hợp với các sở, ban,
ngành, địa phương rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh
vực y tế, an toàn thực phẩm để kịp thời phát hiện và đề xuất cơ quan có thẩm
quyền quyết định sửa đổi, bổ sung, thay thế cho phù hợp với quy định pháp luật
hiện hành và thực tế địa phương.
2. Chỉ đạo
Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tổ chức tốt việc bán đấu giá hàng hoá,
tài sản bị tịch thu do các cơ quan chức năng chuyển giao trong quá trình xử lý
vi phạm hành chính lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm.
Điều 14.
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Ninh Thuận
Chỉ đạo các tổ chức tín dụng
trên địa bàn nơi cá nhân, tổ chức bị thi hành quyết định cưỡng chế phải giữ lại
tiền và trích chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi để thực hiện phải nộp theo yêu
cầu của người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế.
Điều 15. Cục
Thuế tỉnh
Chủ trì thanh tra việc chấp hành
chính sách, pháp luật về thuế; phối hợp với các cơ quan chức năng phòng, chống
gian lận về thuế; xử lý các hành vi vi phạm về thuế trong lĩnh vực y tế, an toàn
thực phẩm theo thẩm quyền.
Điều 16.
Kho bạc Nhà nước tỉnh và các huyện, thành phố
Thu tiền phạt theo đúng quyết định
xử phạt hành chính của người có thẩm quyền, đảm bảo hạch toán đầy đủ, kịp thời
và quản lý chặt chẽ số tiền thu phạt vi phạm hành chính. Định kỳ hàng tháng,
Kho bạc có trách nhiệm gửi cơ quan ra quyết định xử phạt bảng kê thu tiền phạt
để xác nhận, đối chiếu số liệu, kịp thời phát hiện các sai sót để đối chiếu (nếu
có) theo đúng quy định tại Thông tư số 153/2013/TT-BTC ngày 31 tháng 10 năm
2013 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục thu, nộp tiền phạt, biên lai thu tiền
phạt và kinh phí từ ngân sách Nhà nước bảo đảm hoạt động của các lực lượng xử
phạt vi phạm hành chính.
Điều 17.
Các sở, ngành khác
Căn cứ chức năng nhiệm vụ được
giao tăng cường công tác quản lý Nhà nước và phối hợp với các cơ quan chức năng
xử lý các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật.
Điều 18. Ủy
ban nhân dân cấp huyện
1. Tổ chức thực hiện quy định của
pháp luật về công tác thanh tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế,
an toàn thực phẩm.
2. Chỉ đạo các Phòng thuộc Ủy
ban nhân dân cấp huyện phối hợp với Trung tâm y tế, Trạm y tế và Ủy ban nhân
dân cấp xã thực hiện thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với các
hoạt động trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm; phát hiện ngăn chặn và xử lý
kịp thời các hành vi vi phạm trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm.
3. Phối hợp các sở, ngành trong
công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, an
toàn thực phẩm.
4. Kiến nghị kịp thời với Ủy ban
nhân dân tỉnh, các sở, ngành, các đơn vị có liên quan của tỉnh sửa đổi, bổ sung
cơ chế chính sách, biện pháp, văn bản pháp luật có liên quan đến công tác thanh
tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm.
5. Tăng cường chỉ đạo, củng cố tổ
chức bộ máy, trang bị phương tiện, điều kiện làm việc cho cơ quan chức năng
trên địa bàn nhằm đảm bảo thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ thanh tra, kiểm
tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, an toàn thực phẩm theo quy định
của pháp luật.
Chương III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 19. Chế
độ báo cáo, sơ kết, tổng kết
Sở Y tế là cơ quan đầu mối chịu
trách nhiệm tham mưu sơ kết, tổng kết, đánh giá công tác thực hiện Quy chế phối
hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, an toàn
thực phẩm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Định kỳ vào ngày 15 của tháng cuối quý,
tháng cuối năm; Sở Y tế tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Y tế.
Điều 20. Tổ
chức thực hiện
1. Căn cứ Quy chế này, Giám đốc
các sở, thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và thủ
trưởng các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm:
a) Xây dựng kế hoạch, chương
trình công tác cụ thể hàng năm, trong đó có nội dung quan hệ phối hợp với Sở Y
tế để thực hiện Quy chế này;
b) Ủy ban nhân dân cấp huyện ban
hành Quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp giữa các ngành, các cấp, các lực
lượng chức năng ở địa phương mình.
2. Trong quá trình thực hiện, nếu
phát sinh những khó khăn, vướng mắc các cơ quan, đơn vị có liên quan phản ánh về
Sở Y tế để tổng hợp trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết./.