ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH TÂY NINH
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
46/2017/QĐ-UBND
|
Tây Ninh, ngày
20 tháng 12 năm 2017
|
QUYẾT ĐỊNH
PHÂN CẤP QUẢN LÝ
NHÀ NƯỚC ĐỐI VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN CÁC HUYỆN, THÀNH PHỐ VỀ AN TOÀN THỰC
PHẨM THUỘC LĨNH VỰC NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH
TÂY NINH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH TÂY NINH
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương
ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6
năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25
tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật
An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14
tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn
thực phẩm;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09 tháng 4 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế,
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công Thương
hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03
tháng 12 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm
tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an
toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27
tháng 12 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy
định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với cơ sở
sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 3079 /TTr-SNN, ngày 8 tháng 12 năm 2017.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phân cấp quản lý nhà nước đối
với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố (gọi tắt là UBND cấp huyện)
về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh
1. Trong lĩnh vực Chăn nuôi; trồng trọt đối
với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thực hiện theo quy định tại Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT
ngày 27 tháng 12 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức
quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (sau đây viết
tắt là Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT).
2. Trong lĩnh vực Quản lý chất lượng Nông lâm
sản và thủy sản: Những cơ sở sản xuất, kinh doanh, thu gom, sơ chế, chế biến,
đóng gói đơn lẻ một mặt hàng dưới quy mô hộ gia đình, được Ủy ban nhân dân cấp
huyện hoặc được cơ quan đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp
giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định bao gồm:
a) Sản phẩm thủy sản: Cơ sở sản xuất, kinh
doanh, thu gom, sơ chế, chế biến thủy sản; cơ sở sản xuất, kinh doanh san
chiết nước mắm, sản phẩm dạng mắm; cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản hàng khô;
b) Sản phẩm nông sản có nguồn gốc thực vật: Cơ
sở thu gom, sơ chế, chế biến, kinh doanh rau, củ, quả; cơ sở thu gom, sơ chế,
kinh doanh, đóng gói gạo; cơ sở thu gom, rang xay, sơ chế, chế biến, kinh doanh
các loại hạt trừ hạt cà phê và hạt điều; cơ sở sản xuất, kinh doanh, đóng gói
muối các loại, sản phẩm chế biến từ muối; cơ sở sản xuất, kinh doanh tàu hũ;
c) Sản phẩm động vật: Gia súc, gia cầm quay; sơ
chế sản phẩm động vật.
3. Các nội dung không quy định tại Quyết
định này thì thực hiện theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và
các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
Điều 2. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp
huyện
1. Thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm trên địa bàn đối với các đối tượng được phân cấp quản lý theo quy định tại
Điều 1 của Quyết định này.
2. Tổ chức kiểm tra, xếp loại các cơ sở sản
xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản theo quy định tại Mục 1, Chương II
Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03 tháng 12 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc kiểm tra cơ sở sản
xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Điều 11 Chương
III Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT.
3. Cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực
phẩm; cấp mới; cấp lại và thu hồi giấy chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh
nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các đối tượng quy định
tại Điểm b, c Khoản 2 Điều 1 của Quyết định này.
4. Hướng dẫn các đối tượng quy định tại Khoản 2
Điều 1 thực hiện ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản
đảm bảo an toàn thực phẩm theo Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT.
5. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý
vi phạm việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa
bàn đối với các đối tượng được phân cấp quản lý theo quy định tại Điều 1 của
Quyết định này.
6. Thông báo công khai trên phương tiện thông
tin đại chúng danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đủ điều kiện đảm
bảo chất lượng, an toàn thực phẩm thuộc phạm vi phân cấp quản lý.
7. Lưu trữ có hệ thống các hồ sơ liên quan đến
hoạt động kiểm tra, đánh giá xếp loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc phạm
vi phân cấp quản lý.
8. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn
triển khai tổ chức thực hiện công tác an toàn thực phẩm thuộc phạm vi phân công
quản lý.
9. Hàng năm, lập kế hoạch và dự toán kinh phí
thực hiện công tác quản lý, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh được phân
cấp quản lý; báo cáo và đăng ký kế hoạch - dự toán kinh phí gửi về Sở Tài chính
theo phân cấp.
10. Thực hiện chế độ báo cáo tình hình quản lý
nhà nước về an toàn thực phẩm, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nông lâm thủy sản trên địa bàn theo phân cấp quản lý, đinh kỳ hàng tháng, 6
tháng (trước ngày 25 tháng 6), năm (trước ngày 25 tháng 12) hoặc đột xuất theo
yêu cầu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để theo dõi, tổng hợp và
báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điều 3. Hiệu lực thi hành
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày
30 tháng 12 năm 2017.
Điều 4. Tổ chức thực hiện
1. Ủy ban nhân dân cấp huyện chịu trách nhiệm
tổ chức triển khai thực hiện, tuyên truyền, phổ biến Quyết định này đến các tổ
chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản theo phân cấp
quản lý. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo bằng văn
bản về Ủy ban nhân dân tỉnh (thông qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn) để được hướng dẫn và giải quyết theo quy định.
2. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn, triển khai,
đôn đốc, thanh kiểm tra và giám sát Ủy ban nhân dân cấp huyện về tình hình
thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
Điều 5. Trách nhiệm thi hành
Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Giám đốc
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh,
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các tổ chức, cá nhân có liên
quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này.
Trong quá trình thực hiện Quyết định này,
nếu có vấn đề mới phát sinh, vướng mắc, đề nghị các cơ quan, đơn vị
có liên quan và địa phương kịp thời phản ánh về Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn để tổng hợp tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh
xem xét, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp./.
Nơi nhận:
- Chính phủ;
- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Cục Kiểm tra văn bản QPPL-BTP
- Cục Quản lý Chất lượng NLS và TS;
- Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh;
- TT: TU, HĐND tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Như điều 5;
- Sở Tư pháp;
- LĐVP; KTN;
- Trung tâm Công báo tỉnh;
- Lưu: VT, VP UBND tỉnh.
|
TM. ỦY BAN
NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
|