THỦ
TƯỚNG CHÍNH PHỦ
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 300/QĐ-TTg
|
Hà
Nội, ngày 13 tháng 03
năm 2018
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ
VIỆC KIỆN TOÀN BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày
19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Quyết định số
34/2007/QĐ-TTg ngày 12 tháng 3 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban
hành Quy chế thành lập, tổ chức và hoạt động của tổ chức phối hợp liên ngành;
Căn cứ Quyết định số 629/QĐ-TTg
ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phân công Bộ trưởng,
Thủ trưởng cơ quan ngang bộ tham gia các tổ chức phối
hợp liên ngành;
Căn cứ Quyết định số 731/QĐ-TTg
ngày 29 tháng 4 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phân công Thủ tướng,
các Phó Thủ tướng đứng đầu các tổ chức phối hợp liên ngành;
Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ
sinh an toàn thực phẩm trên cơ sở Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực
phẩm đã được kiện toàn theo Quyết định số 408/QĐ-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2009 của
Thủ tướng Chính phủ, cụ thể như sau:
Tên gọi: Ban Chỉ đạo liên ngành Trung
ương về an toàn thực phẩm.
Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương an toàn
thực phẩm (sau đây gọi là Ban Chỉ đạo) là tổ chức tham mưu, giúp việc Thủ tướng
Chính phủ chỉ đạo, kiểm tra các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung
ương trong việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Điều 2. Nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo
1. Nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng
Chính phủ về những chủ trương, cơ chế, chính sách, giải pháp trong công tác bảo
đảm an toàn thực phẩm.
2. Giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo,
phối hợp hoạt động giữa các bộ, ngành, các địa phương và
các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc xử lý những vấn
đề liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm; kịp thời đề xuất, kiến nghị Thủ tướng
Chính phủ biện pháp xử lý trong trường hợp công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân trên diện rộng.
3. Cho ý kiến về các định hướng, báo
cáo của Chính phủ liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm.
4. Giúp Thủ tướng Chính phủ đôn đốc,
kiểm tra việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của các bộ, ngành, Ủy
ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
5. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Thủ
tướng Chính phủ giao.
Điều 3. Quyền hạn của Ban Chỉ đạo
1. Lập Tổ Công tác giúp việc Ban Chỉ
đạo thực hiện chương trình, kế hoạch về công tác an toàn thực phẩm.
2. Mời lãnh đạo các bộ, ngành, chính
quyền địa phương và đại diện cơ quan, tổ chức khác liên quan tham dự các cuộc họp, các buổi làm việc của Ban Chỉ đạo.
3. Yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền
địa phương và cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu
phục vụ cho việc thực hiện các nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.
Điều 4. Thành viên Ban Chỉ đạo
- Trưởng ban: Phó Thủ tướng Chính phủ
Vũ Đức Đam.
- Phó Trưởng ban thường trực: Bộ trưởng
Bộ Y tế.
- Các Phó trưởng ban:
+ Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn;
+ Bộ trưởng Bộ Công Thương.
- Ủy viên thường
trực: Thứ trưởng Bộ Y tế.
- Các Ủy viên:
+ Thứ trưởng các Bộ: Khoa học và Công
nghệ, Công an, Thông tin và Truyền thông, Tài chính;
+ Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
+ Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình
Việt Nam, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng
nói Việt Nam;
+ Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ
Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam;
+ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ
Chí Minh.
Điều 5. Cơ
quan thường trực, Tổ Công tác giúp việc Ban Chỉ đạo
1. Bộ Y tế là cơ quan thường trực Ban
Chỉ đạo, có trách nhiệm bảo đảm các điều kiện hoạt động của Ban Chỉ đạo theo
quy định tại Quyết định số 34/2007/QĐ-TTg ngày 12 tháng 3
năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế thành lập, tổ chức và hoạt động
của tổ chức phối hợp liên ngành.
2. Nhiệm vụ của cơ quan thường trực
Đề xuất chương
trình công tác của Ban Chỉ đạo.
- Kiến nghị hoạt động Ban Chỉ đạo cần triển khai thực hiện.
- Chuẩn bị các nội dung cho các kỳ họp của Ban Chỉ đạo.
- Chuẩn bị các báo cáo công tác của Ban Chỉ đạo.
- Đảm bảo các điều kiện hoạt động của
Ban Chỉ đạo.
3. Tổ Công tác giúp việc Ban Chỉ đạo
gồm các công chức của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công
Thương, Công an và Văn phòng Chính phủ, làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.
4. Các thành viên Ban Chỉ đạo sử dụng
bộ máy của bộ, cơ quan mình để giúp việc. Vãn phòng Chính phủ giúp việc cho Trưởng
Ban chỉ đạo.
Điều 6. Sử dụng con dấu
Trưởng Ban chỉ đạo sử dụng con dấu của
Thủ tướng Chính phủ, các Phó Trưởng Ban Chỉ đạo sử dụng con dấu của bộ chủ quản
để điều hành hoạt động, giải quyết công việc của Ban Chỉ đạo.
Điều 7. Kinh phí hoạt động của Ban Chỉ đạo do ngân sách
nhà nước bảo đảm và được bố trí trong kinh phí thường xuyên của Bộ Y tế và các
nguồn kinh phí hợp pháp khác.
Điều 8. Điều khoản thi hành
Quyết định này có hiệu lực thi hành từ
ngày ký ban hành và thay thế Quyết định số 408/QĐ-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2009
của Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về
vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan
ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố trực thuộc trung ương và các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung
ương về an toàn thực phẩm chịu trách
nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Ban Bí thư Trung ương
Đảng;
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc
trung ương;
- Văn phòng Trung ương và các Ban của Đảng;
- Văn phòng Tổng Bí thư;
- Văn phòng Quốc hội;
- Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- Tòa án nhân dân tối cao;
- Viện kiểm sát nhân dân tối cao;
- Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
- Cơ quan trung ương của các đoàn thể;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg,
TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ: NN, CN, KTTH, QHQT, QHĐP, TCCV, NC, PL;
- Lưu: VT, KGVX (2).
|
THỦ
TƯỚNG
Nguyễn Xuân Phúc
|