ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 1284/QĐ-UBND
|
Khánh Hòa, ngày 11 tháng 05 năm 2018
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CÔNG CÔNG CHỨC CẤP XÃ THEO DÕI CÔNG TÁC AN TOÀN
THỰC PHẨM TẠI CÁC XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày
17/6/2010;
Căn cứ Nghị quyết số 43/2017/QH14
ngày 21/6/2017 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về an
toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
ngày 02/02/2018 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của
Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị quyết số 106/NQ-CP
ngày 10/10/2017 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm
2017;
Căn cứ Thông tư số 06/2012/TT-BNV
ngày 30/10/2012 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về chức trách, tiêu chuẩn cụ thể, nhiệm
vụ và tuyển dụng công chức xã, phường, thị trấn;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Y tế tại
Tờ trình số 1169/TTr-SYT ngày 27/4/2018,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định phân
công công chức cấp xã theo dõi công tác an toàn thực phẩm tại các xã, phường,
thị trấn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Điều 2. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc
các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Nội vụ; Chủ tịch
Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã,
phường, thị trấn và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm
thi hành Quyết định này kể từ ngày ký./.
Nơi nhận:
- Như điều 2;
- Văn phòng Chính phủ;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Đài PT-TH, Báo KH;
- Trung tâm Công báo tỉnh;
- Lưu: VT, NN, MN, HP.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
CHỦ TỊCH
Lê Đức Vinh
|
QUY ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÂN CÔNG CÔNG CHỨC CẤP XÃ THEO DÕI CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM
TẠI CÁC XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
(Ban hành kèm theo Quyết định số 1284/QĐ-UBND ngày 11/5/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi
điều chỉnh
Quy định này quy định việc phân công công
chức cấp xã theo dõi công tác an toàn thực phẩm tại các xã, phường, thị trấn
trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Điều 2. Đối tượng
áp dụng
Quy định này áp dụng đối với:
1. Các cơ quan, đơn vị được giao thực
hiện nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Ủy ban nhân dân
các huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện); Ủy ban
nhân dân các xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã).
2. Công chức Văn hóa - Xã hội tại các
xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là công chức cấp xã).
3. Các tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức
ăn đường phố (sau đây gọi tắc là cơ sở thực phẩm).
Điều 3. Nguyên tắc
phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
1. Tuân thủ các quy định của Luật An
toàn thực phẩm, các văn bản pháp luật hiện hành và Quy chế phối hợp thực hiện
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
2. Bảo đảm sự thống nhất quản lý nhà
nước về An toàn thực phẩm trên địa bàn.
3. Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ,
không chồng chéo giữa các cơ quan, đơn vị trong việc tham mưu và tổ chức thực
hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh
Hòa.
Chương II
PHÂN CÔNG TRÁCH
NHIỆM THEO DÕI CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA CÔNG CHỨC CẤP XÃ
Điều 4. Trách nhiệm
của UBND cấp xã
Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn
thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa
bàn, có các nhiệm vụ sau:
1. Căn cứ vào kế hoạch, sự chỉ đạo của
Ủy ban nhân dân huyện cũng như tình hình đặc điểm của địa phương, chủ trì phối
hợp các cơ quan có liên quan, xây dựng kế hoạch bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn quản lý; kiểm tra, giám sát, tổng hợp, đánh giá việc thực hiện kế
hoạch hằng quý, hằng năm.
2. Căn cứ hướng dẫn của Ủy ban nhân
dân huyện và điều kiện thực tiễn của địa phương, tham mưu Ủy ban nhân dân huyện,
chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai công tác phòng ngừa,
khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn.
3. Tổ chức tuyên truyền, vận động về
công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại cộng đồng, đặc biệt là duy trì tuyên
truyền, phổ biến kiến thức về vệ sinh ATTP trên hệ thống phát thanh của xã.
4. Thành lập các đoàn kiểm tra liên
ngành, chủ trì lập kế hoạch và triển khai kiểm tra đối với
các cơ sở thực phẩm trên địa bàn theo phân công, phân cấp.
5. Tiếp nhận hồ sơ, tổ chức kiểm tra
và cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm
trên địa bàn theo phân cấp quản lý.
6. Tổ chức thực hiện việc ký cam kết
bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp
quản lý.
7. Hằng năm, theo kế hoạch và nội
dung chương trình của cấp trên, tổ chức “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”,
phát động chiến dịch truyền thông phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tổ chức kiểm
tra liên ngành, tổng kết, đánh giá và báo cáo kết quả thực hiện gửi về Ban Chỉ
đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, thị xã, thành phố.
8. Giám sát, phát hiện kịp thời và
báo cáo lên tuyến trên tình trạng ô nhiễm thực phẩm, các trường hợp ngộ độc thực
phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, giúp tuyến trên điều tra nguyên nhân ngộ độc
thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
9. Chỉ đạo, hướng dẫn y tế thôn bản về
công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng các mô hình truyền thông cộng
đồng thay đổi phong tục tập quán lạc hậu, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm gắn kết hợp với phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn
hóa.
10. Thực hiện chế độ thống kê, báo
cáo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.
Điều 5. Trách nhiệm
của công chức cấp xã
1. Tham mưu giúp Chủ tịch Ủy ban nhân
cấp xã, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm cấp xã ban hành
các văn bản, quyết định, kế hoạch dài hạn, kế hoạch hàng năm và tham mưu tổ chức
thực hiện các văn bản, chương trình, kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm đã được
phê duyệt.
2. Phối hợp với Trạm Y tế, tổ chức
thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức và các văn bản pháp luật về an toàn
thực phẩm, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành pháp luật
về quản lý an toàn thực phẩm, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng, ý thức của người tiêu dùng trong việc sử
dụng thực phẩm an toàn.
3. Phối hợp với Trạm Y tế và các cơ
quan, đơn vị có liên quan ở địa phương hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các
quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm theo chuỗi cung cấp thực phẩm; triển
khai công tác phòng ngừa, ngăn chặn, khắc phục các sự cố về an toàn thực phẩm,
ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm theo phân
cấp quản lý.
4. Tham mưu UBND cùng cấp tiếp nhận hồ
sơ, tổ chức kiểm tra và cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm theo
phân cấp quản lý;
5. Tham mưu UBND cùng cấp tổ chức ký
cam kết bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm
theo phân cấp quản lý;
6. Tham mưu UBND cùng cấp thành lập
các đoàn kiểm tra, tham gia thành viên đoàn kiểm tra; tham mưu, đề xuất Chủ tịch
UBND cùng cấp xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo thẩm quyền.
7. Thông báo công khai trên các
phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương các cơ sở thực phẩm trên địa bàn
không chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm;
8. Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo
định kỳ, đột xuất về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Chương III
ĐIỀU KHOẢN THI
HÀNH
Điều 6. Hiệu lực
thi hành
Quy định này có hiệu lực từ ngày ký.
Điều 7. Tổ chức
thực hiện
1. Các sở: Y tế;
Công thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ chức năng nhiệm vụ đã
được phân công, phân cấp phối hợp Ủy ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố tổ chức tập huấn, hướng dẫn để công chức cấp xã được phân
công theo dõi an toàn thực phẩm hoàn thành tốt nhiệm vụ.
2. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã,
thành phố có trách nhiệm chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn triển khai Quy định
này.
3. Trong quá trình triển khai, quy định
này sẽ được chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn tỉnh
Khánh Hòa./.