ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH QUẢNG BÌNH
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
04/2010/QĐ-UBND
|
Đồng Hới, ngày
24 tháng 5 năm 2010
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC THÀNH LẬP
VÀ BAN HÀNH QUY ĐỊNH CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI
CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ THỦY SẢN THUỘC SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT
TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH QUẢNG BÌNH
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG BÌNH
Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy
ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;
Căn cứ Nghị định số 13/2008/NĐ-CP ngày 04
tháng 02 năm 2008 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc
Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Nghị định số 79/2008/NĐ-CP ngày 18
tháng 7 năm 2008 của Chính phủ quy định hệ thống tổ chức quản lý, thanh tra và
kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
61/2008/TTLT-BNN-BNV ngày 15 tháng 5 năm 2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ
chức của cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện và nhiệm
vụ quản lý nhà nước của Uỷ ban nhân dân cấp xã về Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
31/2009/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 05 tháng 6 năm 2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn và Bộ Nội vụ hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức
và biên chế của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trực thuộc
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn;
Căn cứ Quyết định số 23/2008/QĐ-UBND ngày 19
tháng 12 năm 2008 của UBND tỉnh ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền
hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng
Bình;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 389/TT-SNN ngày 30 tháng 3 năm 2010,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Thành lập Chi cục Quản lý chất
lượng Nông lâm sản và Thủy sản trên cơ sở Phòng Quản lý chất lượng Nông lâm
thủy sản, trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình.
Điều 2. Ban hành kèm theo quyết định này
Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Quản lý
chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng
Bình.
Điều 3. Quyết định này có hiệu lực sau 10
ngày, kể từ ngày ký; các quy định trước đây trái với quyết định này bị bãi bỏ.
Điều 4. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám
đốc Sở Nội vụ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thủ trưởng các
Sở, ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Chi cục trưởng Chi
cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và các tổ chức, cá nhân có liên
quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận
- Như Điều 4;
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Nông nghiệp và PT nông thôn;
- Cục Quản lý CL NLsản và Thủy sản;
- Cục kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp);
- Thường vụ Tỉnh uỷ;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Đoàn ĐBQH tỉnh;
- UBMT TQ VN tỉnh;
- Báo Quảng Bình; Đài PT-TH Quảng Bình;
- Sở Tư pháp;
- Trung tâm Công báo tỉnh;
- Lưu VT, NC.
|
TM. UỶ BAN
NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Nguyễn Hữu Hoài
|
QUY ĐỊNH
CHỨC NĂNG, NHIỆM
VỤ, QUYỀN HẠN VÀ CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA CHI CỤC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG NÔNG LÂM SẢN VÀ
THỦY SẢN THUỘC SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH QUẢNG BÌNH
(Ban hành kèm theo Quyết định số 04/2010/QĐ-UBND ngày 24/5/2010 của UBND tỉnh
Quảng Bình)
Điều 1. Vị trí, chức năng
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy
sản (sau đây gọi tắt là Chi cục) là tổ chức trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (sau đây
gọi là Giám đốc Sở) tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản
lý nhà nước về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nông, lâm, thủy
sản và muối trong quá trình sản xuất đến khi thực phẩm được đưa ra thị trường
nội địa hoặc xuất khẩu theo quy định của pháp luật.
Chi cục chịu sự chỉ đạo, quản lý về tổ chức,
biên chế và hoạt động của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng thời
chịu sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm
sản và Thủy sản trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Chi cục có tư cách pháp nhân, con con dấu, tài
khoản riêng, có trụ sở đặt tại thành phố Đồng Hới; kinh phí hoạt động do ngân
sách nhà nước cấp theo quy định của pháp luật.
Điều 2. Nhiệm vụ, quyền hạn
1. Tham mưu, giúp Giám đốc Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp
luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án về chất lượng, vệ sinh an
toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối tại địa phương.
2. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp
luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ
thuật, định mức kinh tế-kỹ thuật đã được phê duyệt; thông tin, tuyên truyền,
phổ biến pháp luật về các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý được giao.
3. Trình Giám đốc Sở ban hành hoặc phê duyệt
theo thẩm quyền các văn bản cá biệt thuộc chuyên ngành, lĩnh vực công tác thuộc
phạm vi quản lý của Chi cục.
4. Chủ trì, phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm trực thuộc Sở Y tế và các tổ chức có liên quan trong công tác quản lý
chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối:
a) Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và tổ chức thực hiện các chương
trình giám sát về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và
muối trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, sản xuất muối,
thu hoạch, đánh bắt, thu gom, giết mổ động vật, sơ chế, chế biến, bao gói, bảo
quản, bán buôn, vận chuyển đến khi thực phẩm được đưa ra thị trường nội địa
hoặc xuất khẩu;
b) Chủ trì tổ chức kiểm tra công nhận điều kiện
đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia,
quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với cơ sở chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng
thủy sản, sản xuất muối, khai thác, thu hoạch, thu mua, sơ chế, chế biến, bảo
quản, bán buôn, vận chuyển đến khi thực phẩm được đưa ra thị trường nội địa
hoặc xuất khẩu theo phân cấp;
c) Chủ trì tổ chức kiểm tra chứng nhận chất
lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản và muối
sản xuất tại các cơ sở trên địa bàn quản lý trước khi đưa ra thị trường ở địa
phương theo phân cấp;
d) Chủ trì tổ chức, hướng dẫn thẩm tra, truy
xuất nguyên nhân sản phẩm nông lâm sản tiêu thụ trên địa bàn không đảm bảo chất
lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Kiến nghị Giám đốc Sở về trách nhiệm của các
cơ quan quản lý chất lượng địa phương và đề xuất các giải pháp, biện pháp đảm
bảo chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản và muối.
5. Giám sát, kiến nghị các giải pháp, biện pháp
thực hiện đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất sản phẩm nông, lâm, thủy
sản không dùng làm thực phẩm (phi thực phẩm). Tổ chức kiểm tra, công nhận đủ
điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở và chứng nhận chất lượng
đối với sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản phi thực phẩm.
6. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan thuộc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý việc đăng ký bản công bố hợp quy
của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh theo quy định trong các quy chuẩn kỹ
thuật tương ứng thuộc phạm vi quản lý.
7. Giúp Giám đốc Sở lựa chọn, đánh giá đối với
tổ chức đủ điều kiện để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Ủy ban
nhân dân tỉnh chỉ định tổ chức được quyền chứng nhận sự phù hợp với quy chuẩn
kỹ thuật địa phương theo quy định của pháp luật.
8. Thực hiện thanh tra chuyên ngành về chất
lượng sản phẩm hàng hóa và điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông,
lâm, thủy sản và muối theo quy định. Giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi
phạm về chất lượng sản phẩm hàng hóa và điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực
phẩm nông, lâm, thủy sản và muối theo quy định của pháp luật.
9. Quản lý tổ chức, hoạt động kiểm nghiệm và hỗ
trợ các tổ chức cung ứng dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý của Chi cục theo
quy định của pháp luật. Chủ trì hoặc phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn và đào tạo,
tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với
nông, lâm, thủy sản và muối trên địa bàn.
10. Tổ chức điều tra, thống kê và thực hiện chế
độ thông tin, báo cáo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy
sản và muối.
11. Đề xuất các chương trình, dự án đầu tư về
lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm sản, thủy sản và muối trong
phạm vi quản lý. Tham gia thẩm định các dự án quy hoạch, dự án đầu tư có liên
quan đến nội dung đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy
sản và muối tại địa phương.
12. Quản lý tổ chức, biên chế, tài chính, tài
sản, cán bộ, công chức, viên chức thuộc Chi cục theo phân cấp của Giám đốc Sở
và quy định của pháp luật.
13. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở
giao.
Điều 3. Cơ cấu tổ chức và biên chế
a. Cơ cấu tổ chức:
- Lãnh đạo Chi cục: Chi cục có Chi cục trưởng và
01 Phó Chi cục trưởng.
- Các tổ chức chuyên môn thuộc Chi cục.
+ Bộ phận Hành chính - Tổng hợp.
+ Bộ phận Quản lý chất lượng.
Chi cục trưởng quy định chức năng, nhiệm vụ, mối
quan hệ công tác của các bộ phận thuộc Chi cục; việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách
chức, điều động, luân chuyển, nâng lương, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, công
chức, viên chức thuộc Chi cục thực hiện theo quy định của pháp luật về phân cấp
quản lý cán bộ hiện hành.
b. Biên chế: Biên chế của Chi cục được giao hàng
năm trong tổng số biên chế hành chính, sự nghiệp của Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn.
Điều 4. Tổ chức thực hiện
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
chỉ đạo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản bố
trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo chức danh, tiêu chuẩn nhằm
nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ
được giao./.