ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐỒNG NAI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 16/CT-UBND
|
Đồng Nai, ngày 29 tháng 09 năm 2017
|
CHỈ THỊ
TĂNG CƯỜNG VAI TRÒ QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC TRONG VIỆC TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP
ĐỂ PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI; QUẢN LÝ SẮP XẾP GIẾT MỔ VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH ĐỒNG NAI
Ngành chăn nuôi tỉnh Đồng Nai trong
những năm qua đã phát triển nhanh, đáp ứng đủ nhu cầu cung ứng sản phẩm thịt trong tỉnh và cung cấp cho các thị trường
lân cận, hướng tới xuất khẩu, chất lượng
sản phẩm ngày càng cao đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung nền kinh tế của tỉnh. Tuy
nhiên, từ cuối năm 2015 đến nay, chăn nuôi
heo cả nước phát triển nhanh dẫn đến cung vượt cầu từ tháng 11/2016 đến nay giá thịt heo giảm sâu dưới mức giá thành đã ảnh hưởng
trực tiếp đến người chăn nuôi. Để tháo gỡ những khó khăn, ổn định phát
triển, tham gia thị trường Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời thực hiện tốt công
tác quản lý, sắp xếp giết mổ và an toàn thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc. Chủ
tịch UBND tỉnh chỉ thị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện,
thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa tập trung chỉ đạo triển khai cấp bách một
số giải pháp sau:
1. Sở Nông nghiệp và
PTNT
a) Xây dựng cụ thể kế hoạch thực hiện
tái cơ cấu ngành chăn nuôi trong tình hình hiện nay.
b) Phối hợp chặt chẽ với các sở, ban,
ngành, địa phương trong việc triển khai thực hiện có hiệu
quả các chính sách về hỗ trợ phát triển chăn nuôi. Tập trung thực hiện tốt chính sách về hỗ
trợ chăn nuôi áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi tốt
trên địa bàn tỉnh.
c) Chủ trì, phối hợp các sở, ban,
ngành và địa phương xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất
và tiêu thụ sản phẩm, tập trung triển khai xây dựng chuỗi vào các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại,
các doanh nghiệp sơ chế biến thực phẩm,
bếp ăn tập thể đặc biệt
là chuỗi thịt heo, thịt gà, trứng gà vào thị trường Thành phố Hồ Chí Minh; chuỗi sản xuất thịt gà chế biến xuất khẩu của Công ty Koyu Unitek sang Nhật Bản. Tổ chức kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh, giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật,
thực phẩm động vật theo phân cấp.
d) Hướng dẫn các địa phương ưu tiên tập
trung triển khai xây dựng các cơ sở vùng an toàn dịch bệnh,
thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã chăn
nuôi, áp dụng quy trình thực hành sản
xuất tốt (VietGAHP) trong chăn nuôi; hướng dẫn phương pháp đánh
giá để lựa chọn con nái tốt làm giống,
loại thải, giảm đàn có năng suất, chất lượng thấp.
đ) Thống nhất với các địa phương thực
hiện điều chỉnh, bổ sung quy hoạch giết mổ trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.
Công bố công khai quy hoạch theo quy định đến các tổ chức,
đơn vị biết thực hiện.
e) Tổ chức kiểm tra, đánh giá, phân
loại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm trên địa
bàn; rút giấy phép những cơ sở không
đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định. Thực hiện Quy hoạch giết mổ hoàn thành
trong năm 2017.
g) Tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm về kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ kiểm tra vệ
sinh thú y, buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật
trên địa bàn tỉnh.
2. Sở Tài nguyên Môi
trường
a) Chủ động theo dõi, hướng dẫn các
thủ tục về môi trường đúng theo quy định của pháp luật; đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về
bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn. Hướng dẫn người chăn nuôi, giết mổ xây dựng kế hoạch chủ động giám sát các chỉ
tiêu môi trường theo quy định.
b) Kiểm tra, xử
lý các trường hợp vi phạm về môi trường trong hoạt động chăn nuôi và giết mổ.
3. Sở Kế hoạch và Đầu
tư
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan rà soát quy hoạch ngành
chăn nuôi, dự báo nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt heo trên địa bàn
tỉnh.
- Tiếp tục hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của
Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông
thôn trên địa bàn tỉnh.
4. Sở Công Thương
a) Hỗ trợ, hướng
dẫn các địa phương và các tổ chức, cá nhân chăn nuôi xây dựng chương trình xúc
tiến thương mại nhằm đẩy mạnh lưu thông hàng hóa sản xuất trên địa bàn tỉnh, cả
nước, các nước trong khu vực và trên thế giới. Kịp thời
thông tin về thị trường tiêu thụ và dự báo về thị trường để người chăn nuôi chủ
động kế hoạch sản xuất.
b) Phối hợp cùng các sở, ban, ngành
liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã Long Khánh,
thành phố Biên Hòa trong công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh doanh
động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn.
c) Chỉ đạo Ban Quản lý các chợ phối hợp
cơ quan thú y thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát thường
xuyên đối với sản phẩm động vật nhập vào chợ theo đúng quy định. Tiếp tục thực
hiện kiểm tra và công bố các chợ an toàn thực phẩm.
d) Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện
bình ổn giá thịt heo trên địa bàn.
đ) Chủ trì, phối hợp các sở, ban,
ngành liên quan và UBND huyện Thống
Nhất triển khai xây dựng chợ đầu mối Dầu Giây giai đoạn 2 để kết nối tiêu thụ, cung cấp sản phẩm chăn nuôi an
toàn cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
e) Tham mưu, kiến nghị các biện pháp
quản lý giá bán thức ăn chăn nuôi.
5. Sở Y tế
a) Tuyên truyền, vận động các bếp ăn
tập thể thực hiện thu mua các sản phẩm nông nghiệp an toàn tại các doanh nghiệp,
đơn vị đã được chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, đã được chứng nhận
VietGAP và truy xuất được nguồn gốc.
b) Tổ chức kiểm tra các bếp ăn tập thể để bảo đảm quản lý về an toàn thực phẩm
và mua sản phẩm chế biến phải có nhãn mác theo quy định,
phải ghi đầy đủ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Đặc biệt là khối nhà trẻ, mẫu giáo và các công ty có nhiều công
nhân lao động.
c) Kiểm soát chặt chẽ các loại kháng
sinh, hóa chất phụ gia đang được lưu thông trên thị trường.
6. Sở Xây dựng
Hướng dẫn các địa phương triển khai
xây dựng hạ tầng tại các vùng phát triển chăn nuôi, quản lý công tác xây dựng
các trang trại chăn nuôi trên địa bàn theo quy định. Phối
hợp ngành nông nghiệp và địa phương, thống nhất rà soát, điều chỉnh quy hoạch
chăn nuôi và giết mổ tập trung trên địa bàn.
7. Sở Tài chính
Chủ động thực hiện tốt vai trò chủ
trì trong việc phối hợp với các ngành, địa phương của tỉnh rà soát, cụ thể hóa
các cơ chế, chính sách và tham mưu bố trí nguồn kinh phí kịp thời cho việc thực hiện các chính sách di dời,
phát triển chăn nuôi, sắp xếp giết mổ và an toàn thực phẩm.
8. Sở Khoa học và
Công nghệ
a) Chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan nghiên cứu xây dựng phần mềm báo cáo chăn nuôi trực tiếp trên mạng Internet, với mục tiêu người
chăn nuôi chủ động báo cáo dữ liệu chăn nuôi định kỳ; cơ quan quản lý nhà nước,
chuyên ngành: Phân tích số liệu chăn nuôi, dự báo tình hình chăn nuôi, thị trường
chăn nuôi.
b) Nghiên cứu và triển khai các đề
tài mang tính ứng dụng trong chăn nuôi về mô hình chăn
nuôi đặc sản, về xử lý môi trường và công nghệ cao trong chăn nuôi...
c) Hướng dẫn thực hiện các quy trình
công nghệ về giết mổ, chế biến, đóng gói, bảo quản sản phẩm và công nghệ xử lý
chất thải.
9. Sở Giao thông Vận
tải
a) Quy định phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; hướng dẫn lộ trình vận chuyển động vật, sản phẩm động vật.
b) Tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm
các hành vi vi phạm các quy định về vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên
địa bàn tỉnh.
10. Sở Thông tin và
Truyền thông
Phối hợp với Báo Đồng Nai, Đài Phát thanh
Truyền hình Đồng Nai, các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền các nội dung
quy định về chăn nuôi, giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm
động vật; quảng bá các sản phẩm an toàn, công bố các trường hợp vi phạm.
11. Công an tỉnh
a) Điều tra, xác minh làm rõ và xử lý
nghiêm đối với tổ chức, cá nhân trong hoạt động chăn nuôi có dấu hiệu vi phạm
các tội phạm về môi trường và tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
được quy định trong Bộ luật Hình sự.
b) Tăng cường công tác nắm tình hình,
phát hiện, đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi mua bán, sử
dụng chất cấm trong chăn nuôi.
c) Phối hợp với các đơn vị có liên
quan trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm về lĩnh vực chăn nuôi và thú
y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường đối với hoạt động chăn nuôi, giết mổ,
buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa
bàn tỉnh.
12. Đề nghị các tổ
chức đoàn thể (Hội Nông dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh)
a) Tăng cường công tác tuyên truyền,
vận động các tổ chức, cá nhân chăn nuôi sản xuất chăn nuôi theo quy trình
VietGAHP; áp dụng các tiến bộ khoa học trong chăn nuôi, giết
mổ; tuyên truyền sử dụng thực phẩm sạch, an toàn đến người tiêu dùng.
b) Phối hợp với các sở, ban, ngành,
đơn vị liên quan trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách về
hỗ trợ phát triển chăn nuôi; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm; quản lý sắp xếp giết mổ và an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
13. Đài Phát thanh
và Truyền hình Đồng Nai, Báo Đồng Nai
Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên
truyền về thông tin thị trường, tình hình dịch bệnh, pháp luật liên quan đến vệ
sinh an toàn thực phẩm và các chính sách về phát triển chăn nuôi, sắp xếp giết
mổ; các điểm kinh doanh sản phẩm sạch, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng biết
và lựa chọn.
14. UBND các huyện,
thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa
a) Thực hiện nghiêm công tác quản lý
chăn nuôi theo Quyết định số 48/2011/QĐ-UBND ngày 27/7/2011 của UBND tỉnh; xác
định mục tiêu chăn nuôi theo quy trình VietGAHP để xây dựng kế hoạch hàng năm
và có giải pháp phù hợp.
b) Hỗ trợ chính sách hiệu quả cho các
đối tượng chăn nuôi: Ưu tiên hỗ trợ các đối tượng thực hiện đúng quy định chăn
nuôi theo Quyết định số 48/2011/QĐ-UBND ngày 27/7/2011; các đối tượng áp dụng
tốt quy trình VietGAHP các hộ chăn, nuôi tham gia chuỗi
liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, các đối tượng đầu tư chăn nuôi, giết mổ theo đúng quy hoạch.
c) Khẩn trương rà soát, điều chỉnh quy hoạch các vùng
phát triển chăn nuôi trên địa bàn cho phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. Rà soát quy
hoạch gắn liền với xác định các cơ sở chăn nuôi phải di dời do ô nhiễm môi trường. Chủ trì, phối
hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác định và tập trung xây dựng các vùng nuôi heo, gà
theo quy trình VietGAHP để phục vụ xuất khẩu và phục vụ tiêu dùng trong nước.
d) Phối hợp với
Chi cục Chăn nuôi và Thú y trong việc kiểm tra, đánh giá chất lượng đàn nái, đực giống đề xuất loại thải khi
không đạt yêu cầu. Khuyến cáo người chăn nuôi gia
súc, gia cầm nhỏ lẻ có năng suất chất lượng thấp chuyển đổi ngành nghề hoặc chuyển sang chăn nuôi một số loài đặc
sản đạt hiệu quả. Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh trên địa bàn.
đ) Tăng cường công tác tuyên truyền,
vận động các hộ chăn nuôi tham gia tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi để hình thành chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản
phẩm; giúp ngành chăn nuôi ổn định và phát triển bền vững
trong thời gian tới. Thông tin kịp thời cho người chăn nuôi về
yêu cầu của thị trường để người chăn nuôi có kế hoạch sản xuất phù hợp; tiếp tục tổ chức các điểm bình ổn giá thịt heo trên địa bàn.
e) Đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp giết mổ để bảo
đảm cho việc quản lý có hiệu quả, đồng thời tăng cường quản lý, kiên quyết xử
lý, dẹp bỏ ngay các cơ sở mổ lậu, các điểm giết mổ được đánh giá phân loại C,
các điểm không phù hợp quy hoạch.
g) Tăng cường hoạt động của đội liên
ngành, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Kiểm tra chặt chẽ sản phẩm động vật vào kinh doanh
trong chợ theo đúng quy định.
Yêu cầu Thủ trưởng
các sở, ban ngành của tỉnh, Chủ
tịch UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa khẩn trương tổ chức triển khai
thực hiện các nội dung của Chỉ thị này và kịp thời báo cáo, đề xuất
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý các khó khăn, vướng mắc xảy ra trong quá trình tổ chức
thực hiện. Chỉ thị này có hiệu lực kể từ ngày ký./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và
PTNT;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Văn phòng Tỉnh ủy;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành của tỉnh;
- Các tổ chức đoàn thể của tỉnh;
- UBND các huyện, TX Long Khánh
và TP Biên Hòa;
- Báo Đồng Nai, Đài PTTH Đồng Nai;
- Chánh, Phó Văn phòng CNN;
- Trung tâm Công báo tỉnh;
- Lưu: VT, CNN, KT, TH.
(Khoa.Cnn/357chithiquanlychannuoigietmo)
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Võ Văn Chánh
|