ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH QUẢNG BÌNH
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 15/CT-UBND
|
Quảng Bình,
ngày 17 tháng 6 năm 2016
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ
NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
An toàn thực phẩm là vấn đề ảnh
hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội rất quan tâm. Thời
gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cố gắng
trong quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm. Về cơ bản, các ngành đã thực hiện quản
lý an toàn theo chuỗi đối với từng mặt hàng thực phẩm, khắc phục tình trạng chồng
chéo.
Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về
an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, nguyên nhân chủ yếu là một số địa
phương, đơn vị chưa quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý an toàn thực phẩm,
cơ chế và nguồn lực đầu tư cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm còn hạn chế,
lực lượng thanh, kiểm tra còn hạn chế về số lượng và chất lượng. Việc áp dụng
chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm. Chưa phát huy được
vai trò các tổ chức, đoàn thể chính trị-xã hội và người dân tham gia giám sát bảo
đảm an toàn thực phẩm.
Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg
ngày 09/05/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm; đồng thời để tạo chuyển biến tích cực trong công tác
quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân
tỉnh Chỉ thị:
1. Yêu cầu
các sở, ban, ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, xã hội; UBND các
huyện, thành phố, thị xã nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:
- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm theo
đúng quy định từ Điều 61 đến Điều 70 Luật An toàn thực phẩm và quy định của
Chính phủ. Tập trung củng cố hệ thống tổ chức quản lý an toàn thực phẩm từ tỉnh
đến xã, phường, thị trấn, xem xét bổ sung nhân lực, kinh phí, tăng cường cơ sở
vật chất, trang thiết bị kỹ thuật cho công tác an toàn thực phẩm; có kế hoạch
đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho
cán bộ làm công tác này. Các cấp chính quyền và các đơn vị khi xây dựng kế hoạch
phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và từng thời kỳ phải tính toán, xác định
chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, bố trí ngân sách để bảo đảm hoạt động an toàn thực
phẩm tại địa phương.
- Kiện toàn và phát huy hơn nữa vai trò và hiệu quả hoạt động của Ban
Chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp. Quản lý an toàn thực
phẩm phải thực hiện theo nguyên tắc: bảo đảm an toàn ở tất cả các công đoạn của
quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.
- Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục, tạo sự chuyển biến thực sự
về hành vi an toàn thực phẩm. Tăng cường dung lượng tin bài, chuyên mục, chương
trình về ATTP, chú trọng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở. Thông
tin khách quan, trung thực, kịp thời, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến,
lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm. Tập trung
tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực
hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh
doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn. Đồng thời
cung cấp thông tin những sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn cho người
dân.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đơn ngành, liên ngành và
giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Phát
hiện kịp thời, có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố bất thường
về an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc thực phẩm, thu hồi và xử lý đối với
thực phẩm không an toàn. Kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các trường hợp vi
phạm. Tập trung xử lý dứt điểm các điểm nóng về an toàn thực phẩm đang được dư
luận và xã hội quan tâm trên địa bàn.
- Tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản
xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình
sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
- Xã hội hóa công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phối hợp tiếp nhận phản
ánh của nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, kịp thời;
có hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông
tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.
- Các sở, ngành, chính quyền các cấp thực hiện và tạo điều kiện thuận
lợi để Mặt trận tổ quốc thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp vận động và
giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm.
2. Sở Y tế
a) Chủ trì
cùng các sở, ban, ngành liên quan thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ
đạo vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
b) Chủ trì, phối
hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng
Bình và các đơn vị liên quan triển khai công tác truyền thông, giáo dục về an
toàn thực phẩm phù hợp với từng địa phương, theo từng nhóm đối tượng.
c) Tăng cường
công tác thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc
phạm vi quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm tăng cường pháp chế
trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
d) Siết chặt
quản lý việc kinh doanh thực phẩm chức năng, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm.
Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống,
bếp ăn tập thể.., nhất là tại các khu công nghiệp, khu du lịch, lễ hội và các sự
kiện lớn.
3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
a) Tăng cường
kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm đối với
những sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm thuộc diện quản lý.
b) Tập trung xử
lý dứt điểm việc sử dụng Salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất
thực phẩm. Chú trọng kiểm soát đối với các loại thực phẩm tươi sống; các cơ sở
giết mổ gia súc, gia cầm, các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm
và vệ sinh thú y; tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở
giết mổ gia súc không đảm bảo an toàn thực phẩm, không đảm bảo vệ sinh môi trường.
c) Xây dựng và
phát triển các mô hình sản xuất nông, lâm sản, thủy sản an toàn. Phối hợp phổ
biến, cung cấp thông tin và hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh
doanh về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa nông, lâm sản, thủy sản thực phẩm.
4. Sở Công thương
a) Tăng cường
quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả, kém chất lượng nhập lậu, gian lận
thương mại trong lưu thông kinh doanh; bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ
sở kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý từ 2 Bộ trở
lên bao gồm cả chợ, siêu thị (trừ chợ đầu mối, đấu giá nông sản).
b) Tăng cường
công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các tổ chức,
cá nhân sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản
lý.
a) Phối hợp với
Công an tỉnh; Ban Chỉ đạo 389 tăng cường lực lượng và gia tăng kiểm tra, kiểm
soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực
phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc
5. Công an tỉnh
Chỉ đạo các
phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố, thị xã nắm bắt tình hình, điều
tra, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các vi phạm
theo quy định của pháp luật.
6. Sở Tài chính
Chủ trì, phối
hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu cho UBND tỉnh bố trí đủ kinh
phí cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công Thương và UBND
các huyện, thành phố, thị xã để triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực
phẩm trên địa bàn.
7. Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố, thị xã
a) Kiện toàn và nâng cao hiệu
quả hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trong đó
Chủ tịch UBND cấp huyện trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban.
b) Thực hiện
nghiêm túc công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương, chịu trách nhiệm
khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
c) Chỉ đạo các cơ quan chức
năng liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường hoạt động thanh tra,
kiểm soát về an toàn thực phẩm. Chú trọng việc quản lý các cơ sở kinh doanh thực
phẩm khu vực xung quanh trường học, kinh doanh ăn uống trong các chợ và kinh
doanh thức ăn đường phố đảm bảo các tiêu chí theo Thông tư 30/2012/TT-BYT ngày
15/12/2012 của Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở
kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.
d) Chịu trách
nhiệm quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
nhỏ lẻ; buôn bán hàng rong; cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu
điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định tại Quyết định số 2176/QĐ-UBND ngày
07/8/2015 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc phân cấp quản lý an toàn thực phẩm đối
với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Thông tư số
58/2014/TT-BCT ngày 22/12/2014 của Bộ Công thương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
8. Các sở, ban, ngành liên quan
Căn cứ chức
năng, nhiệm vụ của đơn vị chủ động triển khai và phối hợp với các đơn vị, địa
phương liên quan để thực hiện tốt kế hoạch, nhiệm vụ. Đồng thời, tổ chức triển
khai các biện pháp phù hợp để góp phần nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh.
9. Đề nghị Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức
thành viên
Triển khai
công tác vận động, giáo dục, đẩy mạnh phát động các phong trào bảo đảm an toàn
thực phẩm gắn với cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, khu phố văn hóa, gia
đình văn hóa, nhằm khuyến khích hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh
doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng. Phối
hợp với các ngành tổ chức tập huấn, tuyên truyền phổ biến kiến thức an toàn thực
phẩm cho các hội viên, đoàn viên và nhân dân để phòng chống ngộ độc thực phẩm
và các bệnh lây truyền qua thực phẩm…
Thủ trưởng các
sở, ban, ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố, thị xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công chịu
trách nhiệm quán triệt sâu rộng và nghiêm túc tổ chức thực hiện Chỉ thị này,
hàng quý báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị về Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban
Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.
Địa chỉ: 57 Trần Nguyên Hãn, TK9, Đồng Phú, TP Đồng Hới; Email: phongquanlyngodoc.qb@gmail.com)
để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh và Trung ương./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Các Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp &PTNT;
- TT Tỉnh Ủy, TT HĐND tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ VN tỉnh;
- Các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh;
- BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh;
- BCĐ 389 tỉnh;
- Đài PT-TH; Báo Quảng Bình;
- Cổng thông tin điện tử tỉnh;
- UBND các huyện, thành phố, thị xã;
- Lưu: VT, KTN, KTTH, VX.
|
TM. UỶ BAN
NHÂN DÂN
KT.CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Trần Tiến Dũng
|