ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH GIA LAI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 12/CT-UBND
|
Gia Lai, ngày 20 tháng 05 năm 2016
|
CHỈ THỊ
VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN
TỈNH GIA LAI
An toàn thực phẩm là vấn đề luôn được
toàn xã hội quan tâm bởi không chỉ ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con
người, phát triển kinh tế - xã hội mà còn ảnh hưởng lâu dài đến giống nòi của
dân tộc. Thời gian qua, công tác quản lý, phân công, phân cấp giữa các cấp, các
ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực; các cơ sở sản xuất,
kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều vụ thực phẩm bẩn, thực phẩm không
đảm bảo an toàn ở tỉnh được phát hiện, ngăn chặn, xử lý
kịp thời và đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng; ý thức của người
tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn đã có chuyển biến tích cực...
Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về an
toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Trách
nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các sở, ngành chuyên môn và UBND cấp huyện, xã còn nhiều tồn tại, bất cập;
chưa kiểm soát được nguồn gốc các sản phẩm gia súc, gia cầm, rau, củ, quả tiêu thụ trên
địa bàn tỉnh; chưa quản lý và kiểm tra, kiểm
soát an toàn thực phẩm tại các chợ và chợ đầu mối, đặc biệt là các chợ dân
sinh; việc kinh doanh và sử dụng phụ gia ngoài danh mục cho phép hoặc trong danh
mục nhưng vượt quá hàm lượng cho phép vẫn còn xảy ra; còn buông lỏng quản lý
đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ tiệc cưới lưu động; việc
xử lý vi phạm chưa nghiêm; công tác tuyên truyền còn hạn chế...
Nhằm đề cao trách nhiệm, tăng cường
hiệu lực quản lý nhà nước, tạo sự chuyển biến tích cực trong
quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg
ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về
việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ
thị:
1. Giám đốc các sở, ban, ngành của
tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm về quản lý an
toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.
a) Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc Sở Công thương:
- Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch
UBND tỉnh về công tác quản lý an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp thuộc ngành và lĩnh vực quy định tại Luật An
toàn thực phẩm năm 2010; Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính
phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm và các quy định hiện hành của nhà nước;
chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh
khi để xảy ra vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và sự
cố an toàn thực phẩm trên địa bàn.
- Chỉ đạo tăng cường công tác thanh
tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra
đột xuất về an toàn thực phẩm đối với ngành, hàng được phân công. Xử lý nghiêm
theo thẩm quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể,
cá nhân vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các cơ quan, công chức,
viên chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.
Tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tạo chuyển biến rõ nét trong
năm 2016 một số vấn đề sau:
+ Sở Y
tế thường xuyên nắm bắt thông tin về nguy cơ thực phẩm không an toàn, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành thanh tra,
kiểm tra xử lý dứt điểm các điểm nóng về an toàn thực phẩm đang được dư luận và
xã hội quan tâm nhằm ngăn chặn thực phẩm bẩn,
thực phẩm không an toàn đưa ra thị trường. Tăng cường quản lý các cơ sở sản
xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm, thực phẩm
chức năng, các hình thức quảng cáo, giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng.
Chỉ đạo tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm trong ăn uống, thức ăn đường phố,
bếp ăn tập thể, dịch vụ tiệc cưới lưu động...
+ Sở Công thương chỉ đạo cơ quan Quản
lý thị trường phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập
lậu, lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ
nguồn gốc; tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải
khát giả, kém chất lượng nhập lậu, gian
lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm
tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.
+ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chỉ đạo tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn
gốc từ gia súc, gia cầm, rau, củ, quả, trái cây; quản lý
về an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm;
tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất sử dụng
chất cấm thuộc danh mục công bố của cơ quan chức năng vào chăn nuôi, trồng trọt.
b) Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các
lực lượng nghiệp vụ, công an huyện, xã nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn
trọng điểm về vi phạm an toàn thực phẩm, điều tra, xử lý hình sự các vi phạm
nghiêm trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
c) Giám đốc Sở Tài chính chủ trì,
phối hợp với Giám đốc các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương tham mưu ưu tiên bố trí kinh phí,
nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, trước mắt bố trí
kinh phí tương ứng với số tiền thu xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thuộc ngân sách địa phương theo quy định
của Luật Ngân sách nhà nước để đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, xử lý tiêu hủy thực phẩm
không an toàn.
d) Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố:
- Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch
UBND tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm trên
địa bàn quản lý. Trực tiếp chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm ở địa phương; xác định việc bảo
đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo,
điều hành; kiên quyết xử lý nghiêm theo thẩm quyền
hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm
trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và
các cơ quan, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền thiếu trách nhiệm, buông
lỏng quản lý an toàn thực phẩm.
- Quy hoạch và xây dựng các trung tâm
giết mổ tập trung theo hình thức phù hợp để quản lý, đảm bảo các tiêu chuẩn
giết mổ hợp vệ sinh.
- Tập trung chỉ đạo xây dựng và phát
triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; thúc đẩy áp
dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển
hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; chỉ đạo cấp xã tăng cường quản lý đối với
loại hình kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn xã,
phường, thị trấn.
- Tuyên truyền, vận động tới từng hộ
nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm an toàn
vệ sinh thực phẩm, ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công
bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn, vệ sinh
thực phẩm.
- Khẩn trương kiện toàn lại Ban Chỉ
đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm,
cụ thể:
Đối với cấp huyện: Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố làm Trưởng ban;
Phó Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phụ trách lĩnh vực văn hóa - xã
hội làm Phó Trưởng ban; Trưởng phòng Y tế làm Phó Trưởng ban
Thường trực; Giám đốc Trung tâm Y tế; Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển
Nông thôn, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng/Phòng Kinh tế làm Phó Trưởng ban; các
thành viên là Trưởng phòng các phòng, ban chuyên môn và đại diện lãnh đạo của
các hội, đoàn thể có liên quan; Đài Truyền thanh - Truyền
hình, Đội Quản lý thị trường, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Ban Y tế dự phòng...
Đối với cấp xã: Trưởng ban là Chủ
tịch UBND xã, phường, thị trấn; Phó
Trưởng ban là Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng trạm Y tế; các thành viên là các cán
bộ chuyên môn và các hội, đoàn thể của xã, phường, thị trấn.
Sau khi kiện toàn Ban Chỉ đạo liên
ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm cấp huyện, xã, phải khẩn trương xây dựng,
ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Ban Chỉ
đạo; xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy,
UBND địa phương tổ chức các hoạt động
nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa
bàn; đồng thời có trách nhiệm tổng hợp báo cáo cho Ban Chỉ
đạo cấp trên và UBND cùng cấp theo quy định.
2. Đẩy mạnh tuyên
truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm
- Báo Gia Lai, Đài Phát thanh và
Truyền hình tỉnh tăng cường tin bài, chuyên mục, chuyên trang
về an toàn thực phẩm; thông tin, tuyên
truyền khách quan, trung thực, kịp thời về thực phẩm an toàn, nhất là các điển
hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm
an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm. Chú trọng việc tuyên truyền trên
hệ thống truyền thanh cơ sở.
- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ Nữ, Hội Nông
dân, Đoàn Thanh niên các cấp tăng cường vận động, tổ chức tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên và nhân dân về việc đảm bảo an toàn thực phẩm; tố
giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn.
- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm -
Sở Y tế; Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Quản lý Công nghiệp, Chi cục
Quản lý thị trường - Sở Công thương; Công an tỉnh; Bộ đội biên phòng và các địa
phương công bố đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của
nhân dân, báo chí về vi phạm an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm, kịp thời; có
hình thức tôn vinh, khen thưởng đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin
về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không
an toàn.
3. Các sở, ngành chuyên môn; UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện và tạo
điều kiện thuận lợi để Mặt trận Tổ quốc thực hiện hiệu quả Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn
thực phẩm giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung
ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Giám đốc các Sở, ban, ngành của tỉnh;
Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố;
Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực
hiện nghiêm túc, kịp thời Chỉ thị này./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ
(b/c);
- Bộ Y tế (b/c);
- TTr.Tỉnh ủy (b/c);
- TTr. HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT.UBND tỉnh;
- Các ban Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy;
- Các ban của HĐND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành của tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh và hội, đoàn thể tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố;
- Đài PT&TH tỉnh, Báo Gia Lai (đưa tin);
- CVP, các PCVP UBND tỉnh;
- Lưu: VT,KT,TH,NC,NL,KGVX.
|
CHỦ TỊCH
Võ Ngọc Thành
|