ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH PHÚ THỌ
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 09/CT-UBND
|
Phú Thọ, ngày
17 tháng 6 năm 2016
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM VÀ
HIỆU LỰC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC TRONG CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN
TỈNH PHÚ THỌ
Trong thời
gian qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội,
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển
biến tích cực. Các văn bản pháp luật, tổ chức bộ máy quản lý, đội ngũ cán bộ từng
bước được củng cố, kiện toàn. Vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp được
nâng lên. Công tác phối hợp liên ngành được chú trọng hơn. Một số mô hình tiên
tiến về bảo đảm ATTP được xây dựng và nhân rộng. Nhận thức về ATTP của người sản
xuất, kinh doanh thực phẩm và cộng đồng đã có nhiều chuyển biến. Ngộ độc thực
phẩm cơ bản được kiểm soát, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và thúc đẩy phát
triển kinh tế, xã hội của tỉnh.
Tuy nhiên,
công tác bảo đảm ATTP đang đứng trước nhiều thách thức. Tình trạng ô nhiễm thực
phẩm do tồn dư hóa chất độc hại ngoài danh mục cho phép hoặc trong danh mục
nhưng vượt quá hàm lượng cho phép trong nuôi trồng, chế biến và bảo quản thực
phẩm vẫn còn tồn tại. Thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm
giả, kém chất lượng vẫn lưu thông trên thị trường. Nguyên nhân chính là do việc
chấp hành các quy định pháp luật về ATTP của nhiều cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm chưa nghiêm; năng lực của một số bộ phận trong hệ thống quản
lý ATTP còn hạn chế; tình trạng buông lỏng quản lý, thiếu sự phối hợp liên
ngành trong quản lý ATTP ở một số ngành, địa phương dẫn tới chậm phát hiện,
không kịp thời xử lý hoặc xử lý thiếu kiên quyết các vụ việc vi phạm ATTP; chưa
kiểm soát được điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm nhỏ lẻ, thủ công, quy mô hộ gia đình; chưa phát huy được vai trò giám sát
của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội; kinh phí chi cho công
tác bảo đảm ATTP còn hạn chế.
Trong thời
gian tới, để khắc phục những tồn tại nêu trên và triển khai thực hiện Chỉ thị số
13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm
quản lý nhà nước về ATTP, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành,
thị
Thực hiện
nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo đúng quy định từ Điều 65 đến
Điều 70 Luật An toàn thực phẩm, Điều 23 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP và các quy định
của Chính phủ, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện trách nhiệm
được giao.
2. Các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và
các sở, ban, ngành liên quan:
- Tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về ATTP
đối với các ngành hàng, cơ sở thực phẩm được phân công, quản lý chặt chẽ các vật
tư liên quan đến ATTP, giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP; xử lý theo thẩm
quyền hoặc kiến nghị xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm và các cơ
quan, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý ATTP; kiên quyết không để
các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sản xuất, kinh doanh
thực phẩm, cung ứng dịch vụ ăn uống.
- Thiết lập
đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin phản ánh của cộng đồng về ATTP.
- Phối hợp
với các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh, đẩy mạnh hoạt động tuyên
truyền, giáo dục, phổ biến các quy định pháp luật về quyền và nghĩa vụ trong sản
xuất, kinh doanh liên quan đến ATTP; biểu dương những gương tốt, đồng thời công
bố công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm pháp luật về ATTP, nâng cao
cảnh giác cho người tiêu dùng thực phẩm.
2.1. Sở
Y tế:
- Chủ trì,
phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh: kiện toàn Ban chỉ đạo
liên ngành ATTP của tỉnh và Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo; xây dựng kế hoạch
bảo đảm ATTP của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; phân công, phân cấp rõ trách nhiệm
quản lý ATTP và cơ chế phối hợp trong công tác quản lý ATTP cho các sở, ngành
và UBND các cấp; xây dựng quy chế phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh trong công
tác vận động và giám sát bảo đảm ATTP.
- Xây dựng
kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP để quản lý hiệu quả đối với
hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến
thực phẩm, thực phẩm chức năng và các ngành hàng được phân công quản lý. Siết
chặt quản lý việc kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể
- nhất là tại các khu công nghiệp, trường học, khu du lịch, lễ hội và các sự kiện
chính trị, văn hóa, thể thao được tổ chức trên địa bàn.
- Phối hợp
với Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các huyện, thị,
thành chỉ đạo, tổ chức quản lý và giám sát chất lượng nguồn nước hợp vệ sinh sử
dụng trong sản xuất thực phẩm, ăn uống, sinh hoạt, trước mắt tập trung kiểm
soát tốt chất lượng đối với nguồn nước cung cấp ở đô thị, các hệ thống cấp nước
tập trung.
- Tăng cường
đầu tư nâng cao năng lực Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Củng cố và nâng cao
năng lực kiểm soát ATTP của ngành y tế tại tuyến huyện, tuyến xã. Xây dựng hệ
thống kiểm nghiệm ATTP của ngành y tế theo hướng tập trung, hiệu quả đáp ứng
yêu cầu quản lý nhà nước về lĩnh vực này.
2.2.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Chủ trì,
phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tăng cường quản lý ATTP trong suốt
quá trình sản xuất, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh sản
phẩm nông lâm, thủy hải sản theo phân cấp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn.
+ Siết chặt
quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo
quản nông sản thực phẩm, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi. Tập trung quản lý chặt
chẽ chất lượng, an toàn các loại rau, củ, quả trên thị trường, đặc biệt về dư
lượng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản, các chất cấm trong trồng trọt
đối với những sản phẩm này. Phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm việc sử dụng
salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm.
Kiểm soát hiệu quả ATTP đối với các làng nghề sản xuất, chế biến, kinh doanh thực
phẩm thuộc phạm vi quản lý; điều kiện vệ sinh, ATTP đối với hoạt động giết mổ,
vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát vệ sinh
thú y.
+ Định kỳ,
đột xuất lấy mẫu các loại thực phẩm thuộc ngành quản lý lưu thông trên thị trường
kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng ATTP nhằm khuyến cáo cho người tiêu dùng và
các cơ quan liên quan.
- Tập trung
chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn;
thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và
phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
- Chỉ đạo
tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực
hiện các quy định bảo đảm ATTP và triển khai ký cam kết bảo đảm ATTP.
- Tăng cường
đầu tư nâng cao năng lực Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, từng
bước đáp ứng yêu cầu phục vụ hoạt động kiểm soát A TTP trên địa bàn tỉnh theo
quy định của pháp luật.
2.3.
Sở Công Thương:
- Chủ trì,
phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và UBND các huyện, thị, thành:
+ Tăng cường
triển khai các biện pháp kiểm tra lưu thông hàng hóa đảm bảo chất lượng và
ATTP, trước mắt quản lý hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, bia, nước
giải khát và sữa chế biến đúng quy định của pháp luật.
+ Kiểm soát
ATTP đối với các làng nghề sản xuất, chế biến, kinh doanh ngành hàng thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý, bảo đảm vừa duy trì và phát triển nghề truyền thống, vừa
bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
+ Xây dựng,
triển khai các mô hình điểm kiểm soát ATTP tại các chợ, siêu thị, trung tâm
thương mại có kinh doanh thực phẩm.
- Chủ trì
và phối hợp Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của
tỉnh, từng bước kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh thực
phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu, thực phẩm giả, hàng kém chất lượng...
- Tăng cường
đầu tư nâng cao năng lực Chi cục Quản lý thị trường, từng bước đáp ứng yêu cầu
phục vụ quản lý về ATTP theo nhiệm vụ được giao.
2.4.
Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ,
công an các huyện, thị, thành nắm chắc tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm
về vi phạm ATTP, điều tra, xử lý hình sự các vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực
ATTP theo quy định của pháp luật.
2.5.
Sở Tài chính phối hợp cùng các sở, ngành liên
quan tham mưu trình UBND tỉnh phương án bố trí kinh phí cho công tác bảo đảm
ATTP theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và các Bộ, ngành liên quan. Trước mắt, tổng
hợp và tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí tương ứng với số tiền xử phạt vi phạm
hành chính về ATTP thuộc ngân sách địa phương theo quy định của Luật ngân sách
nhà nước cho công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, trang thiết bị kỹ thuật và xử lý
tiêu hủy thực phẩm không an toàn.
2.6.
Sở Văn hoá, thể thao và du lịch chủ trì, phối hợp với các sở liên quan kiểm soát chặt chẽ hoạt động
quảng cáo thực phẩm của các đơn vị phát hành quảng cáo theo đúng nội dung đã được
phê duyệt, bảo đảm thông tin quảng cáo chính xác, trung thực, khách quan, tránh
gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng xấu trong xã hội.
2.7.
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Cổng giao
tiếp điện tử tỉnh, trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước trên địa
bàn, Đài truyền thanh truyền hình cấp huyện tăng cường tuyên truyền các quy định
của pháp luật về ATTP.
2.8.
Đài PT - TH tỉnh, Báo Phú Thọ mở chuyên trang,
chuyên mục về ATTP; tuyên truyền đầy đủ các quy định pháp luật về quyền và
nghĩa vụ trong sản xuất, kinh doanh liên quan đến ATTP; phản ánh kịp thời về
tình hình ATTP trên địa bàn. Thông tin rộng rãi, chính xác về các mặt hàng, sản
phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo ATTP; các cơ quan, công chức thiếu
trách nhiệm, buông lỏng quản lý, các tổ chức/cá nhân vi phạm pháp luật về ATTP
để người tiêu dùng biết.
2.9.
Các sở, ban, ngành khác căn cứ chức năng, nhiệm
vụ của đơn vị để thực hiện tốt việc phối hợp bảo đảm ATTP. Đồng thời, tổ chức
triển khai các biện pháp phù hợp để góp phần nâng cao chất lượng, ATTP trên địa
bàn tỉnh.
3. UBND cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm về bảo đảm ATTP trên địa
bàn, xác định đây là nhiệm vụ cấp thiết cần tập trung chỉ đạo, điều hành.
- Xây dựng kế
hoạch bảo đảm ATTP; tổ chức, triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản quy phạm
pháp luật về ATTP; ưu tiên bố trí đủ kinh phí, nguồn nhân lực cho công tác quản
lý, bảo đảm ATTP trên địa bàn quản lý.
- Kiện toàn
Ban chỉ đạo liên ngành ATTP của địa phương, trong đó đồng chí Chủ tịch UBND cấp
huyện, cấp xã trực tiếp làm nhiệm vụ Trưởng ban chỉ đạo; chủ động tổ chức lực
lượng tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP trên địa bàn.
- Chủ tịch
UBND cấp huyện trực tiếp chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp
hành pháp luật về ATTP của UBND cấp xã; kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu
trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Lãnh đạo cấp xã, cấp huyện chịu trách nhiệm
khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn.
- Tổ chức,
triển khai quy hoạch các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn phù hợp với
điều kiện thực tế của các địa phương; xây dựng và nhân rộng các mô hình chăn
nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và khai thác nông - thủy sản an toàn, quản lý ATTP
theo chuỗi.
- Nâng cao
hiệu quả công tác phối hợp kiểm tra liên ngành bảo đảm ATTP trên địa bàn quản
lý; phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về ATTP.
- Đẩy mạnh
thông tin, tuyên truyền, giáo dục để chuyển đổi hành vi, tập quán lạc hậu,
không bảo đảm ATTP. Tổ chức tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ
trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm ATTP và triển khai ký
cam kết bảo đảm ATTP. Hướng dẫn, yêu cầu và giám sát tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm ATTP. Xác định việc bảo
đảm ATTP là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.
4. Đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ và các đoàn thể nhân dân cấp
tỉnh tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên tích cực tham gia công tác
giám sát các hoạt động bảo đảm ATTP, đồng thời vận động nhân dân tham gia xây dựng,
triển khai các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiên tiến bảo đảm ATTP,
phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng.
5. Tổ chức thực hiện: Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành,
thị căn cứ chức, nhiệm vụ, quyền hạn có kế hoạch chỉ đạo, tổ chức thực hiện
nghiêm túc Chỉ thị này. Giao Sở Y tế chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra việc tổ
chức thực hiện Chỉ thị này. Định kỳ 6 tháng, một năm các đơn vị có trách nhiệm
báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh./.