Chính sách tiền lương có hiệu lực từ tháng 03/2021

Cải cách tư pháp phải nâng cao vai trò luật sư

13/01/2012 09:44 AM

Làm việc với Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam hôm nay (12/1), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đề nghị, trong quá trình cải các tư pháp cần nâng cao vai trò của luật sư, nhất là trong việc tham gia bào chữa tại các phiên tòa nhằm hạn chế tối đa những oan sai, bảo vệ quyền lợi ích của con người, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật.

Theo Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chỉ sau hơn 2 năm thành lập và đi vào hoạt động, Liên đoàn đã góp ý cho nhiều dự thảo văn bản pháp luật quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam . Hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân và cộng đồng xã hội được đoàn luật sư các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan chính quyền triển khai tích cực.

Năm 2011, số vụ án hình sự được các luật sư tham gia bào chữa gồm 17.507 vụ, trong đó có 7.767 vụ đặc biệt nghiêm trọng. Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng giao, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thành lập Ban nghiên cứu pháp lý biển Đông và hải đảo nhằm chuẩn bị những cơ sở pháp lý để sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Trước những hành vi xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối, thể hiện trách nhiệm với quốc gia.

Liên đoàn cũng đã cử các luật sư trình độ chuyên môn cao tham gia việc rà soát thủ tục hành chính theo Đề án 30 của Thủ tướng. Sau 2 năm lấy ý kiến của các đoàn luật sư trong cả nước, quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam đã được Hội đồng luật sư toàn quốc thông qua, góp phần quan trọng xây dựng các giá trị chuẩn mực của nghề luật sư ở Việt Nam.


Tại buổi làm việc, các đại biểu đã bày tỏ và kiến nghị lên Chủ tịch nước những cơ chế phối hợp giữa Liên đoàn luật sư Việt Nam cùng các cơ quan điều tra, công tố, xét xử để tạo điều kiện cho luật sư phát huy tốt vai trò tranh tụng tại phiên tòa. Các đại biểu mong muốn Nhà nước tạo điều kiện nâng cao trình độ cho đội ngũ luật sư, trợ giúp kinh phí, cơ sở vật chất cho đoàn luật sư nâng cao hiệu quả hoạt động.
 

Ảnh: VOV

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những đóng góp của giới luật sư Việt Nam trong việc tham gia xây dựng pháp luật, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của nhà nước và công dân, góp phần vào thành tựu chung của đất nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước đã có quyết định đúng trong việc thành lập Liên đoàn luật sư, bởi thông qua hoạt động này đã khắc phục được hoạt động rời rạc phát huy được tính tập thể và vai trò của luật sư. Chủ tịch nước cũng chỉ rõ một số tồn tại như sự gắn kết giữa Liên đoàn và các Đoàn Luật sư còn chưa chặt chẽ. Một số luật sư còn vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức, nặng về cá nhân mà thiếu tinh thần xây dựng chung...


Chủ tịch nước đề nghị trong quá trình cải các tư pháp cần nâng cao vai trò của luật sư, nhất là trong việc tham gia bào chữa tại các phiên tòa nhằm hạn chế tối đa những oan sai, bảo vệ quyền lợi ích của con người, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật.


Chủ tịch nước nhấn mạnh luật sư phải công tâm không chỉ bảo vệ lợi ích của thân chủ mà phải bảo vệ sự công minh của pháp luật, bảo vệ chế độ, bảo vệ đất nước. Trong xu thế hội nhập, bên cạnh việc tăng về số lượng luật sư thì cần đẩy mạnh nâng cao chất lượng của các luật sư, mở rộng giao lưu, hợp tác với Liên đoàn luật sư các nước nhằm rút ngắn khoảng cách về trình độ với các nước trong khu vực và quốc tế.


Về một số kiến nghị của Liên đoàn Luật sư như cần tạo điều kiện cơ sở vật chất, tài chính, cơ chế phối hợp hoạt động của Liên đoàn và các Đoàn luật sư với các cơ quan chức năng, Chủ tịch nước khẳng định Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến các tổ chức xã hội nghề nghiệp, trong đó có Liên đoàn Luật sư, những kiến nghị của Liên đoàn sẽ được xem xét giải quyết trong thời gian tới nhằm xây dựng đội ngũ luật sư đáp ứng được yêu cầu đổi mới và hội nhập của đất nước.

Theo TTXVN, VOV

Gởi câu hỏi Chia sẻ bài viết lên facebook 1,896

Tin mới
Các tin khác

Địa chỉ: 17 Nguyễn Gia Thiều, P.6, Q.3, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3930 3279 (06 lines)
E-mail: info@ThuVienPhapLuat.vn