QUY
CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA
QCVN 02-06:2009/BNNPTNT
CƠ SỞ SẢN XUẤT NƯỚC MẮM - ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ
SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
National technical
regulation
Fish sause processing establishments
– Conditions for food safety
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
QCVN.02-06:
2009/BNNPTNT do Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản biên soạn, Vụ
Khoa học Công nghệ và Môi trường trình duyệt và được ban hành kèm theo Thông tư
47/2009/TT-BNNPTNT ngày 31 tháng 7 năm 2009 của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển
nông thôn
CƠ SỞ SẢN XUẤT NƯỚC MẮM
- ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
1. QUY ĐỊNH CHUNG
1.1 Phạm vi
điều chỉnh
Quy chuẩn này quy
định những điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với Cơ sở sản xuất
nước mắm.
1.2. Ðối tượng
áp dụng
1.2.1. Quy chuẩn
này áp dụng đối với cơ sở sản xuất nước mắm và cơ sở pha đấu, đóng chai nước
mắm.
1.2.2. Quy chuẩn
này không áp dụng cho cơ sở chế biến nước mắm quy mô hộ gia đình.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
Nước mắm là dung dịch đạm mà chủ yếu
là các axit amin, được tạo thành do quá trình thuỷ phân cá nhờ hệ enzyme
proteasa có trong cá.
2. QUY ĐỊNH VỀ KỸ THUẬT
2.1. Ðịa điểm
2.1.1. Cơ sở sản
xuất nước mắm phải được xây dựng ở vị trí thích hợp, xa khu dân cư, xa nguồn
lây nhiễm, không ảnh hưởng tới vệ sinh môi trường của khu vực xung quanh.
2.1.2. Được cung
cấp đủ nguồn điện, nước sạch theo yêu cầu sản xuất.
2.1.3. Có đường
giao thông thuận tiện.
2.2. Bố trí
mặt bằng và kết cấu nhà xưởng.
2.2.1. Cơ sở sản
xuất phải có mặt bằng đủ rộng, thoáng, có tường bao ngăn cách với bên ngoài.
2.2.2. Nhà xưởng phải
được xây dựng phù hợp với quy trình chế biến, đảm bảo yêu cầu vệ sinh, hạn chế
tối đa sự lây nhiễm, thuận lợi cho hoạt động sản xuất và làm vệ sinh. Kết cấu
nhà xưởng phải thoả mãn được các yêu cầu sau :
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
b) Bề mặt tường
được làm bằng vật liệu phù hợp, dễ làm vệ sinh.
c) Nền nhà xưởng
và sân phơi chượp được làm bằng vật liệu phù hợp, không đọng nước, không rạn
nứt và có rãnh thoát nước.
d) Các bể chượp
phải được xây dựng ở vị trí thích hợp, kết cấu bền chắc, không rò rỉ, thuận
tiện cho hoạt động sản xuất và làm vệ sinh.
2.2.3. Khu vực
chứa sản phẩm và đóng gói phải được xây dựng ở vị trí thoáng và sạch; cách biệt
với khu chế biến. Trần nhà có màu sáng; tường được làm bằng vật liệu phù hợp,
dễ làm vệ sinh.
2.2.4. Khu vực
chứa muối phải bố trí riêng biệt, thoáng, sạch sẽ, an toàn và thuận lợi cho sản
xuất.
2.2.5. Khu nấu
chượp (nếu có) phải có diện tích đủ rộng, đảm bảo thoát nhiệt tốt và không ảnh
hưởng khu vực khác.
2.2.6. Khu chứa
phế thải sau khi nấu chượp phải kín, cách biệt; được thông gió riêng, dễ làm vệ
sinh và khử trùng.
2.2.7. Phải có
phòng thay quần áo bảo hộ lao động cho công nhân theo quy định tại 2.1.11.3 của QCVN 02-01:/2009/BNNPTNT cơ sở sản xuất
kinh doanh thực phẩm thuỷ sản - điều kiện chung đảm bảo an toàn thực phẩm.
2.2.8. Phải có
khu vực vệ sinh cho công nhân theo quy định tại 2.1.11.4 của QCVN 02-01:/2009/BNNPTNT cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thuỷ
sản - điều kiện chung đảm bảo an toàn thực phẩm.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.3. Hệ thống
cấp, thoát nước
2.3.1. Cơ sở phải
có nguồn nước sạch đảm bảo đúng yêu cầu quy định của Bộ Y tế.
2.3.2. Các thiết
bị cung cấp nước sạch như đường ống, bể chứa được thiết kế phù hợp, không rò
rỉ, không độc hại, dễ làm vệ sinh và phải được đậy kín.
2.3.4. Hệ thống
thoát nước thải phải đảm bảo thải được hết lưu lượng nước cần thải trong hoạt
động sản xuất hàng ngày của cơ sở. Cống thoát có độ dốc thích hợp, không đọng
nước.
2.3.5. Nước thải
trước khi xả ra phải được xử lý đảm bảo không ảnh hưởng môi trường xung quanh.
2.4. Hệ
thống chiếu sáng
2.4.1.
Sử dụng ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo với cường độ đủ để để thực hiện các
hoạt động sản xuất kinh doanh.
2.4.2.
Đèn chiếu sáng treo trên khu vực chứa sản phẩm và đóng gói gói phải an toàn và
có chụp bảo hiểm.
2.5. Thiết bị,
dụng cụ
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.5.2. Bể chượp
phải được làm bằng vật liệu phù hợp, không độc, bền chắc và không ảnh hưởng tới
chất lượng sản phẩm.
2.5.3. Dụng cụ
chứa bằng thuỷ tinh và nhựa phải là loại được phép dùng cho thực phẩm, kết cấu
bền chắc, dễ làm vệ sinh và tẩy rửa.
2.6. Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn trong sản xuất
2.6.1. Nguyên
liệu
a) Nguyên liệu để
sản xuất nước mắm phải sạch, không lẫn tạp chất, không nhiễm bẩn khi bốc dỡ,
vận chuyển.
b) Cá dùng để sản
xuất nước mắm phải là loại cá đạt tiêu chuẩn của cá biển ướp muối làm chượp
theo TCVN 3521-79. Nguyên liệu cá sản xuất nước mắm có thể được ướp đá hoặc ướp
muối.
c) Chỉ được sử
dụng muối dùng cho thực phẩm đã qua bảo quản từ 1 đến 2 tháng để loại bỏ vị
chát, đắng.
2.6.2. Sản phẩm
a) Nước mắm sản
xuất phải được công bố chất lượng sản phẩm theo quy định của Cơ quan nhà nước
có thẩm quyền.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.6.3. Phụ gia,
chất hỗ trợ chế biến.
a) Chất phụ gia,
chất hỗ trợ chế biến phải nằm trong danh mục được phép sử dụng cho thực phẩm
theo quy định hiện hành của Nhà nước.
b) Tuyệt đối
không được sử dụng các loại chất độc hại vào việc sản xuất nước mắm.
2.6.4. Chất tẩy
rửa và khử trùng
a) Chất
tẩy rửa và khử trùng phải phù hợp với mục đích sử dụng. Chỉ sử dụng các chất
tẩy rửa và khử trùng theo quy định của Bộ Y tế.
b) Không được sử
dụng hoá chất diệt động vật (chuột….) trong khu vực sản xuất, chứa sản phẩm và
đóng gói.
2.7 Vệ sinh
2.7.1 Vệ sinh cơ
sở sản xuất
a) Cơ sở phải có
kế hoạch làm vệ sinh đảm bảo nhà xưởng sạch sẽ. Hàng ngày phải có người chuyên
trách quét dọn, thu gom chất thải.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c) Các cống rãnh
thoát nước thải phải được quét dọn thường xuyên, đảm bảo không có bùn rác,
không đọng nước, giảm thiểu mùi hôi.
d) Cơ sở phải có
biện pháp hữu hiệu ngăn chặn được côn trùng, động vật gây hại xâm nhập vào khu
vực sản xuất.
2.7.2. Vệ sinh
thiết bị, dụng cụ
a) Các loại thiết
bị, dụng cụ sản xuất, dụng cụ chứa đựng có bề mặt tiếp xúc trực tiếp với chượp
và nước mắm phải được duy trì trong điều kiện vệ sinh; đảm bảo sạch trước khi
sử dụng và rửa sau khi sử dụng.
b) Trong quá
trình làm vệ sinh và khử trùng thiết bị dụng cụ, không được làm nhiễm bẩn. Phải
có nơi rửa riêng phù hợp với từng loại thiết bị dụng cụ.
c) Thiết bị, dụng
cụ sau khi đã làm vệ sinh, khử trùng phải được cất giữ và bảo quản đúng nơi quy
định.
d) Thiết bị, dụng
cụ của từng công đoạn phải được để riêng và không sử dụng với mục đích khác.
2.7.3. Vệ sinh cá
nhân
a) Công nhân trực
tiếp sản xuất phải được trang bị đầy đủ quần áo và dụng cụ bảo hộ lao động.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
c) Trước và sau
khi tiếp xúc với sản phẩm, sau khi đi vệ sinh, mọi người phải rửa sạch tay bằng
xà phòng diệt khuẩn.
d) Cán bộ, công
nhân khi tham gia vào sản xuất phải đảm bảo vệ sinh cá nhân, không mắc các bệnh
truyền nhiễm và định kỳ kiểm tra sức khoẻ hàng năm.
2.8. Bao bì,
ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển
2.8.1. Bao bì
chứa nước mắm phải bền chắc, không độc, không gỉ, mặt nhẵn, không bị ăn mòn,
không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm. Bao bì được bảo quản ở nơi riêng
biệt, thoáng, khô ráo, sạch sẽ và an toàn.
2.8.2. Việc ghi
nhãn nước mắm phải theo quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006.
2.8.3. Nước mắm
phải được bảo quản trong điều kiện an toàn và hợp vệ sinh. Kho bảo quản nước
mắm phải sạch sẽ, thoáng mát; có đủ giá, bục để kê xếp sản phẩm; ngăn chặn được
côn trùng và động vật xâm nhập.
2.8.4. Phương
tiện vận chuyển nước mắm phải sạch sẽ, hợp vệ sinh, có thiết bị che mưa, nắng.
2.9. Quản lý
chất lượng
2.9.1. Cơ sở có
công suất thực tế 500.000 lít/năm trở lên: Hoạt động sản xuất của cơ sở phải
thực hiện đúng chương trình quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm theo HACCP
quy định tại QCVN 02-02: 2009/BNNPTNT cơ sở sản xuất kinh doanh thuỷ sản – chương trình
quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm theo HACCP.
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
2.9.3. Cơ sở phải
lập, quản lý và lưu giữ bộ hồ sơ về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm theo phần
2.9.1 hoặc 2.9.2 của quy chuẩn này. Thời gian lưu giữ hồ sơ ít nhất là 2 năm.
3.1. Chứng nhận hợp quy
3.1.1.
Cơ sở sản xuất nước mắm phải thực hiện chứng nhận hợp quy về điều kiện đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm theo Quyết định số 24/2007/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 9
năm 2007 về “ Quy định về hoạt động chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy,
công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy”.
3.1.2.
Tổ chức chứng nhận sự phù hợp được thành lập và hoạt động theo Nghị định số
127/2007/NĐ-CP ngày 01/8/2007 về “Quy định chi tiết thi hành một số điều của
Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật” được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định
tiến hành chứng nhận hợp quy cơ sở sản xuất nước mắm.
3.1.3. Phương thức đánh giá,
chứng nhận cơ sở sản xuất nước mắm hợp quy thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
3.2. Công bố hợp quy
3.2.1. Cơ sở sản xuất nước
mắm được chứng nhận hợp quy phải thực hiện công bố hợp quy và gửi hồ sơ công bố
hợp quy về cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành do Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn chỉ định.
3.2.2. Việc công bố hợp quy
thực hiện theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 127/2007/NĐ-C ngày 01/8/2007.
3.3. Giám sát chế tài
...
...
...
Bạn phải
đăng nhập hoặc
đăng ký Thành Viên
TVPL Pro để sử dụng được đầy đủ các tiện ích gia tăng liên quan đến nội dung TCVN.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
ĐT: (028) 3930 3279 DĐ: 0906 22 99 66
3.3.2. Việc thanh tra, kiểm
tra và xử lý vi phạm phải tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành .
3.4.1. Chủ cơ sở sản xuất
nước mắm được quy định tại điều 1.2. có trách nhiệm tuân thủ các quy định của
Quy chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
3.4.2. Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn tổ chức chỉ đạo các đơn vị chức năng phổ biến, hướng dẫn
và thực hiện Quy chuẩn kỹ thuật này.
3.4.3. Trong trường hợp các
quy định tại Quy chuẩn này có sự thay đổi, bổ sung hoặc thay thế thì thực hiện
theo quy định văn bản mới do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn ký ban hành.