Cho tôi hỏi thủ tục cấp Giấy chứng nhận ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản năm 2023 được quy định thế nào? – Minh Thy (Lâm Đồng).
>> Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN - Nhật Bản năm 2023
>> Tổng hợp 04 điểm mới về quy định thức ăn chăn nuôi năm 2023
Trước đây, trình tự, thủ tục cấp, cấp lại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (sau đây gọi là Giấy chứng nhận ATTP) đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản được quy định tại Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT.
Tuy nhiên, ngày 30/12/2022, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn ban hành Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT (có hiệu lực kể từ ngày 15/02/2023), trong đó có nội dung sửa đổi, bổ sung về hồ sơ và trình tự thủ tục cấp, cấp lại Giấy chứng nhận ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Như vậy, kể từ ngày 15/02/2023, hồ sơ và trình tự thủ tục cấp Giấy chứng nhận ATTP được thực hiện như sau:
Theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT, thành phần hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm 2010, bao gồm:
(1) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
(2) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
(3) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
(4) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
(5) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Lưu ý: Đối với thành phần hồ sơ (2), (4) và (5) nêu trên, doanh nghiệp gửi khi nộp hồ sơ hoặc cung cấp cho Đoàn thẩm định khi đến thẩm định thực tế tại cơ sở.
Thủ tục cấp Giấy chứng nhận ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản (Ảnh minh họa)
Căn cứ khoản 3 Điều 1 Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT, trình tự và thủ tục cấp Giấy chứng nhận ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật An toàn thực phẩm 2010 như sau:
- Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 của Luật An toàn thực phẩm 2010;
- Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 32/2022/TT-BNNPTNT, thủ tục cấp lại Giấy chứng nhận ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 37 Luật An toàn thực phẩm 2010, cụ thể:
Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.
Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp lại được thực hiện theo Mục 1 và Mục 2 nêu trên.
>> Xem thêm bài viết:
>> Hướng dẫn thủ tục công bố sản phẩm đối với thực phẩm
>> Có cần phải tập huấn kiến thức về ATVSTP khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm?
>> Nhập khẩu thực phẩm chức năng vào Việt Nam cần những loại giấy phép nào?