Dưới đây là quy định về các đối tượng phải được phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm và hoạt động phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.
>> 17 hành vi môi giới bất động sản không được phép thực hiện theo VPEC 2024
>> Danh sách văn bản Trung ương cập nhật ngày 09/12/2024
Căn cứ Điều 49 Luật An toàn thực phẩm 2010, đối tượng phải được phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm bao gồm:
(i) Thực phẩm có tỷ lệ gây ngộ độc cao.
(ii) Thực phẩm có kết quả lấy mẫu để giám sát cho thấy tỷ lệ vi phạm các quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thực phẩm ở mức cao.
(iii) Môi trường, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bị nghi ngờ gây ô nhiễm.
(iv) Thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân tích nguy cơ theo yêu cầu quản lý.
Luật Doanh nghiệp 2020 và các văn bản hướng dẫn [cập nhật ngày 29/08/2024] |
Các đối tượng phải được phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm
(Ảnh minh họa - Nguồn Internet)
Căn cứ Điều 50 Luật An toàn thực phẩm 2010, hoạt động phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm bao gồm các hoạt động sau:
- Đánh giá về nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.
- Quản lý về nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.
- Truyền thông về nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.
Trong đó:
(i) Đánh giá nguy cơ đối với an toàn thực phẩm bao gồm:
- Điều tra, xét nghiệm xác định các mối nguy đối với an toàn thực phẩm thuộc các nhóm tác nhân về vi sinh, hoá học và vật lý.
- Xác định nguy cơ của các mối nguy đối với an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ, mức độ và phạm vi ảnh hưởng của các mối nguy đối với sức khoẻ cộng đồng.
(ii) Quản lý nguy cơ đối với an toàn thực phẩm bao gồm:
- Thực hiện các giải pháp hạn chế nguy cơ an toàn thực phẩm trong từng công đoạn của chuỗi cung cấp thực phẩm.
- Kiểm soát, phối hợp nhằm hạn chế nguy cơ đối với an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác.
(iii) Truyền thông về nguy cơ đối với an toàn thực phẩm bao gồm:
- Cung cấp thông tin về các biện pháp phòng tránh khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm do thực phẩm mất an toàn gây ra nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người dân về nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.
- Thông báo, dự báo nguy cơ đối với an toàn thực phẩm; xây dựng hệ thống thông tin cảnh báo nguy cơ đối với an toàn thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm.
Căn cứ Điều 9 Luật An toàn thực phẩm 2010, quy định quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm.
(i) Được cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm, hướng dẫn sử dụng, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, lựa chọn, sử dụng thực phẩm phù hợp.
Được cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn, cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo đối với thực phẩm.
(ii) Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật.
(iii) Yêu cầu tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
(iv) Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật.
(v) Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra.
(i) Tuân thủ đầy đủ các quy định, hướng dẫn về an toàn thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong vận chuyển, lưu giữ, bảo quản và sử dụng thực phẩm.
(ii) Kịp thời cung cấp thông tin khi phát hiện nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, khai báo ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm với Ủy ban nhân dân nơi gần nhất, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
(iii) Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong quá trình sử dụng thực phẩm.