Loading...

Sử dụng nhà chung cư

Hỏi đáp pháp luật Người sử dụng nhà chung cư là ai?

Người sử dụng nhà chung cư là ai? Xin chào Ban biên tập. Tôi tên là Bích Trâm, tôi đang sinh sống và làm việc tại Hải Dương. Tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Ban biên tập cho tôi hỏi: Người sử dụng nhà chung cư là ai? Có văn bản nào quy định về vấn đề này không? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (tram***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Quy định về các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư tại Việt Nam

Các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư tại Việt Nam được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Ngọc Anh, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động sở hữu nhà ở, phát triển nhà ở, quản lý, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý nhà nước về nhà ở tại Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư tại Việt Nam được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Trân trong!

Nguyễn Ngọc Anh (ngocanh*****@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Đề cương chuyên đề Nghiệp vụ quản lý việc sử dụng nhà chung cư bao gồm những nội dung gì?

Đề cương chuyên đề Nghiệp vụ quản lý việc sử dụng nhà chung cư bao gồm những nội dung gì? Chào các anh/chị trong Ban biên tập. Hiện tại tôi đang muốn tìm hiểu những quy định liên quan đến chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư để phục vụ cho công việc của mình. Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu có một vài nội dung tôi chưa rõ lắm. Vì vậy, tôi có câu hỏi này mong nhận được sự tư vấn của Quý ban biên tập. Nội dung thắc mắc như sau: Đề cương chuyên đề Nghiệp vụ quản lý việc sử dụng nhà chung cư được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập! Tôi chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe anh/chị rất nhiều.

Ngọc Nga (nga***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Ai xử phạt vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư?
Nghị định số 121/2013/NĐ-CP đã có hiệu lực từ ngày 30/11/2013, vậy việc xử phạt vi phạm về sử dụng nhà chung cư có thể thực hiện ngay không hay phải đợi thêm hướng dẫn cụ thể? Những hành vi vi phạm Điều 55 của Nghị định như kinh doanh nhà hàng, vi phạm trong xây dựng... bị phạt 50-60 triệu đồng, tuy nhiên cấp phường chỉ được phép xử phạt tối đa 10 triệu đồng. Trong trường hợp có vi phạm Điều 55 thì sẽ giải quyết như thế nào?
Hỏi đáp pháp luật Quản lý sử dụng nhà chung cư
1. Theo qui định tại khoản 2, điều 11 của Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng về việc ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư có qui định: Trong thời hạn không quá 12 tháng, kể từ ngày nhà chung cư được bàn giao đưa vào sử dụng và có 50% căn hộ được bán trở lên thì Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu. 2. Theo qui định tại khoản 1, điều 18 của Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD có qui định: Chủ sở hữu có trách nhiệm bảo trì đối với phần sở hữu riêng của mình. Trong trường hợp người sử dụng không phải là chủ sở hữu muốn thực hiện việc bảo trì phần sở hữu riêng thì phải được chủ sở hữu đồng ý bằng văn bản. Chủ sở hữu có trách nhiệm đóng góp đầy đủ khoản kinh phí về bảo trì phần sở hữu chung theo quy định. Vậy cho tôi hỏi: Trường hợp các khu chung cư do đơn vị tôi quản lý đến nay đã hơn 12 tháng và có hơn 50% căn hộ được ký hợp đồng cho thuê mua (thời gian thuê mua là 15 năm, hiện tại chưa hết thời gian cho thuê mua, người thuê mua chưa trả hết tiền thuê mua cũng như chưa được cấp sở hữu nhà) như vậy có tính là căn hộ được bán không? Trường hợp này đã đủ điều kiện để tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu chưa để thành lập Ban quản trị nhà chung cư ? Trong thời gian người thuê mua chưa trả hết tiền thuê mua nhà (chưa được cấp sở hữu nhà) thì chi phí bảo trì phần diện tích đã ký hợp đồng cho thuê mua ai sẽ thực hiện?
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào