Loading...

Nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Hỏi đáp pháp luật Có được cộng dồn giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH không?

Em bị bệnh viêm loét dạ dày. Em có đi khám tại Bệnh viện Thống Nhất bác sĩ chỉ định em nghỉ 3 ngày. Sau đó em có đi phòng khám tư nhân thì bác sĩ ở đây chỉ định cho em nghỉ 5 ngày. Vậy giấy chứng nhận nghỉ việc này em có được cộng dồn để nghỉ 8 ngày không ạ?

Hỏi đáp pháp luật Viên chức nghỉ việc thì được hưởng BHXH như thế nào?

Tôi là giáo viên của một trường tiểu học đã được 15 năm. Nhưng hiện nay vì lý do sức khỏe tôi không thể đi dạy được nữa và muốn xin nghỉ việc trong năm nay. Vậy tôi sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp và chốt sổ BHXH một lần như thế nào?

Hỏi đáp pháp luật Nghỉ việc để chữa bệnh thì được hưởng bảo hiểm xã hội bao nhiêu?

Tôi được bệnh viện 115 thành phố Hồ Chí Minh chuẩn đoán mắc bệnh Lao cột sống và phải điều trị dài ngày. Tôi đã nghỉ việc để thực hiện điều trị tại bệnh viện. Tôi muốn hỏi về mức hưởng chế độ ốm đau của tôi. Tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội được 10 năm và trước khi nghỉ việc, tôi làm tại 1 công ty phần mềm theo hợp đồng không xác định thời hạn và nhận lương 10 triệu đồng mỗi tháng. Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

Hỏi đáp pháp luật Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như thế nào mới hợp lệ?

Tôi làm việc tại Quận 3 Tp.HCM, có đóng BHXH đầy đủ. Nay tôi đi khám chữa bệnh và tôi muốn xin giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH để đơn vị làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau. Vậy cho tôi hỏi sử dụng mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như thế nào mới hợp lệ?

Hỏi đáp pháp luật Bệnh viện tư nhân có được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH không?

Tôi làm ở công ty vốn nước ngoài và có đóng BHXH đầy đủ. Vừa qua tôi có đi khám ở bệnh viện Đa khoa gần nhà và được nghỉ để điều trị bệnh. Bệnh viện đã cấp cho tôi giấy nghỉ ốm hưởng chế độ BHXH. Tuy nhiên, Công ty tôi không làm thủ tục đề nghị hưởng chế độ BHXH cho tôi với lý do là tôi khám bệnh ở bệnh viện tư nhân không có trong hệ thống BHXH. Tôi muốn hỏi, Giấy nghỉ ốm hưởng BHXH của Bệnh viện Đa khoa tư nhân có giá trị không?

Hỏi đáp pháp luật Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như thế nào là hợp lệ?

Em làm bên hành chính nhân sự nên cũng có quan tâm đôi chút về bảo hiểm xã hội. Anh chị cho em hỏi các quy định về một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hợp lệ thì cần phải đáp ứng những yếu tố nào được không? Trường hợp nào thì được cấp lại giấy chứng nhận này? Em có thể tham khảo những vấn đề này ở văn bản nào? Mong anh chị có thể dành chút thời gian để tư vấn giúp em!

Mỹ Duyên (duyen***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật 8 lưu ý để Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hợp lệ

Ban biên tập cho tôi hỏi vấn đề sau: Khi nhận giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thì có cần phải lưu ý vấn đề gì để giấy chứng nhận này được xem là hợp lệ không? Mong Ban biên tập có thể tư vấn giúp tôi, chân thành cảm ơn rất nhiều

Bình Minh - TPHCM

Hỏi đáp pháp luật Giấy viết tay của bác sĩ có được nghỉ việc hưởng BHXH?

Bạn đọc có số điện thoại 06503813xxx (Bình Dương) gọi đến số đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động thắc mắc: Tôi thường đi khám bệnh, bác sĩ cho cái mẫu giấy C65 để được nghỉ. Bây giờ bác sĩ không cho nữa, mà ở dưới đơn thuốc sẽ ghi số ngày được nghỉ. Xin hỏi giấy này có sử dụng để nghỉ và hưởng bảo hiểm ốm đau được không?

Hỏi đáp pháp luật Quyết định số ngày nghỉ việc hưởng BHXH theo tình trạng sức khỏe của người bệnh

Bạn đọc từ địa chỉ email bthuy1***83@gmail.com Tôi là giáo viên, hiện đang công tác tại tỉnh Lâm Đồng. Từ tháng 3 năm 2016 đến nay, tôi bị bệnh ung thư đang điều trị tại bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh và đang nghỉ hưởng chế độ ốm đau theo quy định của BHXH. Theo quy định về việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của BHXH Thành phố Hồ Chí Minh thì để thuận tiện cho việc đi lại của người bệnh, BHXH Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện hướng dẫn các bệnh viện của Thành phố Hồ Chí Minh được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người bệnh đang điều trị tối đa là một tháng cho mỗi giấy. Kể từ tháng 3 năm 2016 đến nay, cứ mỗi tháng bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cấp cho tôi một tờ Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH. Tuy nhiên, về đến tỉnh Lâm Đồng khi thanh toán tiền chế độ ốm đau thì tôi lại không được thanh toán đủ 30 ngày theo số ngày ghi trên mỗi tờ. Cơ quan BHXH ở huyện tôi và tỉnh Lâm Đồng chỉ thanh toán cho mỗi tờ tối đa là 10 ngày (từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2016 tôi chỉ được thanh toán 30 ngày). Cơ quan BHXH nơi tôi đang công tác nói tôi phải chờ hướng dẫn thanh toán bổ sung vì thời gian tôi nghỉ đang giao thời giữa luật cũ và luật mới nên họ không thể thanh toán chế độ ốm đau theo luật mới. Hỏi tôi có được thanh toán bổ sung hay không? Trong khi đó tháng 3 năm 2016 họ cũng làm thanh toán một lần cho tôi 28 ngày trên một tờ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Hỏi đáp pháp luật Mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Bệnh viện C17 cấp giấy nghỉ hưởng BHXH theo mẫu cũ (có hình logo BHXH) . Phụ trách BHXH công ty tôi nói mẫu này bên BHXH không thanh toán , nếu không thanh toán thì tại sao Bệnh viện C17 vẫn cấp mẫu giấy này , đây là lần thứ 2 tôi đi khám bệnh viện nói là vẫn được thanh toán bình thường vậy có đúng không xin BHXH trả lời cho tôi biết

Hỏi đáp pháp luật Nghỉ việc ngang thì hưởng BHXH thế nào?

Cho tôi hỏi, hiện tại tôi vừa tham gia bảo hiểm xã hội được 3 tháng tại công ty. Nhưng giờ tôi nghỉ việc (nghỉ ngang) và chuyển sang công ty khác làm, nhưng tôi không rút được sổ bảo hiểm xã hội. Vì vậy tôi muốn hỏi luật sư là khi sang công ty mới tôi có được cấp sổ bảo hiểm xã hội khác không? Và tôi có được cộng dồn tháng bảo hiểm đã đóng ở công ty cũ trong sổ bảo hiểm mới không? Và công ty  mới sẽ tự động làm sổ mới cho tôi hay sao? Tôi mới tham gia bảo hiểm nên không rành lắm. Kính mong luật sư giải đáp

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào