Loading...

Kết hôn trái pháp luật

Hỏi đáp pháp luật Việc nam giới 18 tuổi kết hôn có vi phạm pháp luật không?
Chào anh/chị, em là nam năm nay 18 tuổi, em và người yêu em sống chung như vợ chồng, nay người yêu em đã mang thai, em cũng đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự rồi, em muốn đăng ký kết hôn với người yêu thì có ngoại lệ nào để kết hôn không ạ? Nếu em vẫn tiến hành hôn lễ và đón vợ về thì có vi pháp luật không ạ? Mong anh/chi tư vấn!
Hỏi đáp pháp luật Ai là người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật?

Ai là người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật? Tôi bị cậu ép kết hôn để trừ nợ, tôi phải yêu cầu ai hủy việc kết hôn này cho tôi? Tôi có thể tự mình yêu cầu hủy kết hôn được không?Xử lý việc kết hôn trái pháp luật như thế nào? Xin được giải đáp.

Hỏi đáp pháp luật Hội liên hiệp phụ nữ có được quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật do không tự nguyện?

Tôi công tác tại hội liên hiệp phụ nữ, gần đây tôi phạt hiện có trường hợp kết hôn nhưng không do nam nữ tự nguyện quyết định. Như vậy hội liên hiệp phụ nữ có được yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật này hay không? Hậu quả pháp lý của việc hủy việc hủy kết hôn trái pháp luật là gì?

Hỏi đáp pháp luật Kết hôn trái pháp luật có bị hủy hay không?

Em và vợ em hồi trước cả hai kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi, gia đình em nhờ có quen biết nên đã nhờ người làm giấy đăng ký kết hôn cho chúng em. Đến nay, bên hội phụ nữ phát hiện nên yêu cầu Tòa án hủy kết hôn trái pháp luật. Mà nay tụi em đều đã 22 tuổi, đồng ý với chuyện kết hôn này, vậy trường hợp kết hôn của tụi em liệu có bị hủy không?

Hỏi đáp pháp luật Hàng xóm có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật hay không?

Dạ, em là hàng xóm của một người bạn, người bạn này em quen 03 năm về trước, thời điểm đó bạn ấy kết hôn khi mới 16 tuổi. Bây giờ, gia đình nhiều mâu thuẫn. Bạn đó, cũng không muốn sống chung với người kia nữa. Như vậy, em là quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật hay không?

 

Hỏi đáp pháp luật Quy định về quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật của chị ruột

Chào anh chị. Em có đứa em gái mới kết hôn được 6 tháng. Gần đây hai chị em có tâm sự thì được biết do chồng dọa sẽ đưa quá khứ không tốt đẹp của em gái em cho mọi người biết nên em gái em mới đồng ý kết hôn. Cuộc sống hôn nhân hiện tại không hạnh phúc, phải chịu rất nhiều áp lực tinh thần. Em được biết kết hôn phải do nam nữ tự nguyện, vậy trường hợp này em có thể yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật của em gái em được không. Mong anh chị giải đáp.

Hỏi đáp pháp luật Quy định về hồ sơ yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Chào anh chị, em đã kết hôn được 6 tháng. Cuộc hôn nhân nhân này là do bố mẹ em ép buộc cưới, vì thương bố mẹ nên em không thể làm khác được. Tuy nhiên cuộc sống ở nhà chồng rất vất vả, lại không hạnh phúc vì không có tình cảm với nhau. Nay em muốn yêu cầu tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Mong được anh chị hướng dẫn. Em cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Dì ruột có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật không?

Tôi có chút thắc mắc mong được anh chị giải đáp, tôi có người cháu ruột vừa mới kết hôn xong, nhưng khi tâm sự với cháu thì được biết rằng cha mẹ ép kết hôn và cuộc sống sau hôn nhân của của cháu rất khổ sở về mặt tinh thần. Theo tôi biết kết hôn là sự tự nguyện giữa hai bên, nếu có hành vi ép buộc kết hôn thì sẽ bị cấm. Anh chị cho tôi hỏi, dì ruột có được yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật hay không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi.

Hỏi đáp pháp luật Người có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật?

Người có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Đình Trung, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, người có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Đình Trung (dinhtrung*****@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Hội Liên hiệp phụ nữ có quyền yêu cầu gia đình hủy kết hôn trái pháp luật không?

Em ở hiện đang học lớp 10, mới 16 tuổi nhưng trót có bầu với bạn trai 22 tuổi cùng xóm. Hai gia đình chúng em đã quyết định tổ chức cưới. Cán bộ Hội phụ nữ xã đã đến nhà em yêu cầu hủy kết hôn, không được chung sống với nhau. Chúng em chung sống như vậy có vi phạm pháp luật không? Chúng em bị xử phạt như thế nào? Cán bộ Hội phụ nữ có quyền yêu cầu chúng em như vậy không?

Hỏi đáp pháp luật Xử lý vụ việc ly hôn khi có yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật

Ông A khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn và chia tài sản chung với bà B. Tại thời điểm đăng ký kết hôn, ông A chưa đủ tuổi kết hôn. Tại thời điểm xin ly hôn thì ông A đã đủ tuổi đăng ký kết hôn. Bà B yêu cầu hủy kết hôn trái pháp luật. Vậy trong trường hợp này Tòa án thụ lý giải quyết việc dân sự hay thụ lý vụ án dân sự?

Hỏi đáp pháp luật Tòa án nào giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật?

Tòa án nào giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật? Trong xóm có một cặp vợ chồng muốn đưa nhau ra tòa để ly hôn. Nhưng tôi nghe nói cặp đó kết hôn trái pháp luật (do bị ép buộc). Vậy tôi thắc mắc không biết Tòa án nào giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

Hỏi đáp pháp luật Hủy việc kết hôn trái pháp luật

Mẹ tôi làm thủ tục đăng ký kết hôn với cha tôi từ năm 1971, được chế độ cũ cấp giấy hôn thú tuy nhiên mẹ tôi đã làm mất giấy hôn thú đó. Năm 1996, cha tôi lấy người phụ nữ khác khi cha mẹ tôi vẫn chưa ly hôn, để được UBND xã cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, cha tôi đã thêm chữ đệm vào họ tên nhằm đánh lừa cán bộ xã. Cha tôi đã mất vào cuối năm 2011. Cho tôi hỏi mẹ tôi có quyền yêu cầu Tòa án xử hủy hôn nhân trái pháp luật của cha tôi với người vợ sau không? Trường hợp chia tài sản của cha tôi thì mẹ tôi có dược chia một nửa tài sản không? Người vợ sau của cha tôi có được chia hoặc được thừa kế tài sản của cha tôi không? Tôi xin cảm ơn!

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào