Hiến pháp

Hiến pháp đang được điều chỉnh bằng những Căn cứ pháp lý sau đây:
Hỏi đáp pháp luật Điều ước quốc tế có quy định trái với Hiến pháp thì áp dụng văn bản nào?

Tôi có đọc luật và nhận thấy một điều là khi các luật có sự khác biệt với điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì sẽ ưu tiên áp dụng điều ước quốc tế. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Điều ước quốc tế có quy định trái với Hiến pháp thì áp dụng văn bản nào? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Chức năng làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp của Quốc hội được quy định ra sao?

Tôi tên Tố Như hiện là viên chức Nhà nước. Tôi muốn tìm hiểu về cơ quan quyền lực của nước Việt Nam để mong mở rộng kiến thức, tôi biết Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền lập hiến và lập pháp. Theo đó, tôi muốn biết giai đoạn 2001-2005, chức năng làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp của Quốc hội được quy định ra sao? Mong sớm nhận được phản hồi. (0123**)

Hỏi đáp pháp luật Ai có thẩm quyền đề nghị sửa đổi Hiến pháp?

Theo như tôi được biết Hiến pháp có giá trị pháp lý cao nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam, thế thì ai có thẩm quyền đề nghị sửa đổi Hiến pháp? Mong ban biên tập giải đáp thắc mắc giúp.

Ngọc Quyền (***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Thẩm quyền làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp

Theo như tôi được biết Hiến pháp có giá trị pháp lý cao nhất trong hệ thống pháp luật Việt Nam, thế thì ai có thẩm quyền đề làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp? Mong ban biên tập giải đáp thắc mắc giúp.

Ngọc Nhung (***@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Tiêu chí bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật của xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Tiêu chí bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật của xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật quy định như thế nào? Chào Ban biên tập, tôi là Hoàng Nga, cán bộ phường, có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ  thể là: Tiêu chí bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật của xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật quy định như thế nào? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! 

Hỏi đáp pháp luật Quyền, nghĩa vụ giải thích Hiến pháp, luật, pháp lệnh của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định ra sao?

Quyền, nghĩa vụ giải thích Hiến pháp, luật, pháp lệnh của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thành Lương, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, quyền, nghĩa vụ giải thích Hiến pháp, luật, pháp lệnh của Ủy ban thường vụ Quốc hội được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Thành Lương (thanhluong*****@gmail.com)

Hỏi đáp pháp luật Quy định về việc làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp của Quốc hội

Việc làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp của Quốc hội được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Nguyễn Đình Tùng, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, việc làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp của Quốc hội được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Đình Tùng (dinhtung*****@gmail.com)

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào