Loading...

Chuyển nhượng cổ phần

Hỏi đáp pháp luật Nguyên tắc, thẩm quyền quyết định chuyển nhượng cổ phần kèm nợ phải thu của doanh nghiệp nhà nước tái cơ cấu

Cho hỏi các nguyên tắc và thẩm quyền quyết định chuyển nhượng cổ phần kèm nợ phải thu của doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ thực hiện việc tái cơ cấu được quy định như thế nào? Trách nhiệm của doanh nghiệp mua bán nợ trong việc này như thế nào? Mong được anh/chị hướng dẫn theo quy định mới nhất.

Hỏi đáp pháp luật Có hạn chế chuyển nhượng cổ phần ra bên ngoài?

Xin chào Luật sư. Tôi muốn hỏi về trường hợp của tôi như sau. Tôi làm việc tại một công ty thành lập được 2 năm, và hiện công ty đang đề xuất tôi cổ phần thay cho khoản thưởng hàng năm sau này, với điều kiện tôi cam kết làm việc thêm 2 năm tại công ty. Vậy tôi cần lưu ý những gì trước khi chấp nhận hoặc từ chối lời đề nghị này. Nếu sau 2 năm tôi làm việc thì tôi có thể bán cổ phần công ty ra ngoài được không hay chỉ có thể chuyển nhượng nội bộ? Tôi xin chân thành cám ơn.

Hỏi đáp pháp luật Cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần có phải có cần phải thông báo thay đổi sổ đăng ký cổ đông?

Tôi có vấn đê về thủ tục chuyển nhượng cổ phần chưa rõ muốn nhờ luật sư tư vấn.
Công ty tôi thành lập năm 2012 và có 4 CĐSL. Hiện nay, 3 CĐSL muốn chuyển hết toàn bộ cổ phần sang cho 3 người khác. Vậy việc chuyển nhượng giữa CĐSL và người khác có phải làm hồ sơ thay đổi Giấy chứng nhận ĐKKD không hay chỉ cần lưu trữ tại Công ty? Nếu lưu trữ tại công ty thì các Biên bản họp sau này sẽ để luôn tên của các cổ đông mới đúng không? Có phải thông báo Sổ đăng ký CĐ lên Phòng không?

Hỏi đáp pháp luật Cổ đông sáng lập được chuyển nhượng cổ phần của mình cho thành viên không phải là cổ đông sáng lập khi nào?

Tôi được biết theo quy định hiện hành thì cổ đông sáng lập của công ty cổ phần sẽ bị hạn chế chuyển nhượng cổ phần của mình cho thành viên khác không phải là cổ đông sáng lập khi mới thành lập công ty. Nhưng vẫn được chuyển nhượng khi đáp ứng một số điều kiện nhất định. Vậy cho hỏi đó là những điều kiện gì? Mong sớm nhận phản hồi. 

Hỏi đáp pháp luật Được chuyển nhượng cổ phần do nhận thừa kế không?

Bố tôi là 01 cổ đông của công ty cổ phần, bố tôi qua đời do tai nạn không để lại di chúc. Bởi vì gia đình tôi không ai theo con đường kinh doanh nên đã thống nhất chuyển nhượng cổ phần đó cho một người khác. Vậy theo quy định của pháp luật gia đình tôi có được chuyển nhượng phần cổ phần của bố tôi cho người khác được không?

Hỏi đáp pháp luật Thanh toán giá trị chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp tại doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

Tôi đang tìm hiểu các quy định về quản lý ngoại hối trong hoạt động đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Anh chị cho tôi hỏi theo quy định mới hiện nay thì việc thanh toán giá trị chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp tại doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được quy định như thế nào?

Hỏi đáp pháp luật Các loại thuế và phí phải nộp khi góp vốn vào công ty cổ phần và chuyển nhượng cổ phần

Công ty tôi được thành lập năm 2019 và các cổ đông góp vốn bằng quyền sử dụng đất với giá trị 100 tỷ đồng (mỗi cổ phần là 10.000 đ).

Cụ thể: CĐ 1 chiếm giữ 50% cổ phần tương đương 50 tỷ đồng

CĐ 2 chiếm giữ 25% cổ phần tương đương 25 tỷ đồng

CĐ 3 chiếm giữ 25% cổ phần tương đương 25 tỷ đồng

Mới đây, CĐ 2, CĐ 3 chuyển nhượng cho các cá nhân và tổ chức khác với giá 17.000đ/cp. Trong đó, giá trị chuyển nhượng của CĐ 2 và 3 là: 17.000 x 2.500.000 CP = 42.500.000.000 đ

Như vậy các CĐ phải nộp những loại thuế và phí nào?

Hỏi đáp pháp luật Cổ đông sáng lập có quyền chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người ngoài công ty không?

Năm 2014, chúng tôi 5 người thành lập công ty cổ phần, khi thành lập công ty tôi nắm giữ 10% cổ phần phổ thông. Sau khi hoạt động một thời gian, công ty muốn mở rộng quy mô nên đã huy động thêm vốn, tôi mua thêm 20% cổ phần. Bây giờ tôi không muốn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này nữa nên quyết định bán toàn bộ số cổ phần của mình cho một người bạn. Tuy nhiên, Đại hội đồng cổ đông không cho bán, mà bắt buộc tôi phải bán cho các thành viên sáng lập công ty. Như vậy, việc Đại hội đồng quyết định như vậy có đúng không? Nhờ ban biên tập tư vấn hỗ trợ. Xin cảm ơn.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào