Cải chính hộ tịch

Cải chính hộ tịch đang được điều chỉnh bằng những Căn cứ pháp lý sau đây:
Hỏi đáp pháp luật Thủ tục đăng ký cải chính hộ tịch

Xin cho hỏi theo quy định pháp luật hiện hành thì thủ tục cải chính hộ tịch sẽ được thực hiện như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết về vấn đề này? Và sau bao lâu thì người đăng ký cải chính hộ tịch sẽ nhận được kết quả?

Hỏi đáp pháp luật Tiếp nhận, xử lý thông tin thay đổi, cải chính hộ tịch, chứng tử

Tiếp nhận, xử lý thông tin thay đổi, cải chính hộ tịch, chứng tử được quy định như thế nào? Xin chào Ban Biên tập. Tôi là Nguyễn Văn Nam, sống tại Tp.HCM. Tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các vấn đề liên quan đến việc quản lý, sử dụng và khai thác cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp. Nhờ ban biên tập giải đáp giúp tôi: Tiếp nhận, xử lý thông tin thay đổi, cải chính hộ tịch, chứng tử được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin cảm ơn.   

Hỏi đáp pháp luật Thủ tục cải chính hộ tịch

Thủ tục cải chính hộ tịch. Vào năm 2012 tôi có đi trích lục lại giấy khai sinh ở nơi cấp giấy khai sinh ban đầu (quận 5), sau đó được ủy ban nhân dân Phường 26 quận Bình Thạnh cấp giấy khai sinh bản chính cho tôi, đến nay do có việc cần đến giấy khai sinh thì tôi phát hiện trong giấy khai sanh có dư chữ “Thị” (Trương Phạm Thị Thủy Tiên). Nhưng toàn bộ giấy tờ từ trước tới nay của tôi đều được ghi là Trương Phạm Thủy Tiên, hộ khẩu gốc khi tôi nhập khẩu từ Phan Thiết vào từ năm 1983 cũng đều không có chữ Thị, vậy giờ tôi muốn xin bỏ chữ "Thị" để toàn bộ giấy tờ khớp với hiện tại, không phải mất thời gian đi làm lại hết toàn bộ giấy tờ, vì việc này rất khó khăn và mất thời gian. Cho tôi hỏi, tôi phải làm những thủ tục gì và liên hệ với nơi nào để được giải quyết. Theo tôi được biết thì hiện nay luật pháp cho phép được bỏ bớt chữ đệm trong giấy khai sanh, nhưng ở phường thì không chịu làm việc này, vậy tôi phải liên hệ với nơi nào để được giải quyết theo đúng nguyện vọng? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Phân biệt cải chính hộ tịch và thay đổi hộ tịch

Phân biệt cải chính hộ tịch và thay đổi hộ tịch. Xin hỏi Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch (theo Luật Hộ tịch). (Nhưng thay đổi họ, chữ đệm, tên trong bản chính giấy tờ hộ tịch lỗi do cá nhân đi khai lại thuộc phần thay đổi hộ tịch). Vậy trường hợp này thuộc cải chính hộ tịch, hay thay đổi hộ tịch? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

Quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch. Mọi giấy tờ chứng minh thư giấy đăng kí kết hôn giấy khai sinh cho con tôi sổ hộ khẩu đều tên là Nguyễn Đức Hải nhưng giấy khai sinh gốc của tôi lại là Nguyễn Mạnh Hùng giờ tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho khớp với giấy chứng minh thư và các giấy tờ khác thì có được không và phải làm thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Hỏi đáp pháp luật Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch của ủy ban nhân dân cấp xã

Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch của ủy ban nhân dân cấp xã. Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Thu, đang sinh sống ở Rạch Gía, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi muốn thay nổi nội dung hộ tịch ở ủy ban nhân dân cáp xã thì cần làm những thủ tục gì? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Ngọc Thu_091**)

Hỏi đáp pháp luật Thủ tục đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch

Thủ tục đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch được pháp luật quy định như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Phan Bình, HN (SĐT: 098***)

Hỏi đáp pháp luật Thay đổi, cải chính hộ tịch

Cho tôi hỏi về việc cải chính hộ tịch trong CMND và hộ khẩu. Trường hợp của tôi như sau: Tôi sinh ngày 16/01/1989, hộ khẩu và CMND của tôi được khai là ngày sinh của tôi. Nhưng năm 1992 do nghe lời của một số người quen và do thiếu hiểu biết về pháp luật (bố mẹ tôi đều là nông dân) nên bố mẹ tôi đã cho tôi đi học trước tuổi quy định là 02 năm, theo đó bố mẹ tôi đã tự ý sửa trong giấy khai sinh của tôi từ ngày 16/01/1989 sang ngày 16/01/1987 để tôi có thể được đi học. Vì vậy trong tất cả các văn bằng của tôi đều có ngày sinh là 16/01/1987. Vào năm 2004, do nhận thấy việc làm của mình là không đúng, bố mẹ tôi đã xin được cải chính hộ tịch trong CMND và hộ khẩu của tôi tại Sở tư pháp Bình Thuận. Tại đây Sở tư pháp Bình Thuận cấp cho bố tôi 1 đơn xin cải chính hộ tịch và yêu cầu bố tôi điền đầy đủ thông tin và chứng thực từ thôn, UBND xã sau đó gửi xuống phòng Tư pháp huyện Đức Linh. Sau khi chứng thực ở thôn, UBND xã bố tôi đã gửi đơn này xuống Phòng Tư pháp huyện nhưng cơ quan này không giải quyết vì lý do: Không thuộc thẩm quyền và yêu cầu bố tôi nộp đơn xuống Sở Tư pháp giải quyết trước. Bố tôi lại nộp đơn xuống Sở Tư pháp, cơ quan này cũng không giải quyết với lý do: Phải thực hiện từ Phòng Tư pháp huyện sau đó Sở Tư pháp mới giải quyết. Bố tôi lên xuống giữa hai cơ quan vẫn không có kết quả gì và không có điều kiện tài chính để lên xuống giữa huyện Đức Linh và Phan Thiết nên bố tôi không tiếp tục xin cải chính nữa. Về phần tôi tiếp tục đi học, đến nay tôi đã tốt nghiệp cao đẳng và hiện là giáo viên trường THCS. Hiện nay tôi lại tiếp tục làm đơn xin cải chính hộ tịch cho mình, tôi đã làm đơn gửi Phòng Tư pháp huyện Đức Linh cùng với các giấy tờ liên quan (photo): CMND, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp, đơn xin cải chính do Sở tư pháp Bình Thuận cấp từ năm 2004. Cho đến nay đã hơn 4 tháng nhưng vẫn chưa có kết quả gì. Tôi rất mong muốn có thể cải chính hộ tịch của mình trong Hộ khẩu và CMND từ ngày 16/01/1989 sang ngày 16/01/1987 cho trùng với ngày sinh trong bằng cấp của tôi để tôi có thể yên tâm công tác và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Vậy trong trường hợp của tôi có thể được cải chính hộ tịch trong CMND và hộ khẩu không? Cơ quan nào có thể giải quyết trường hợp của tôi? Tôi rất mong có thể sớm nhận được câu trả lời tư vấn của Quý cơ quan về trường hợp của tôi. Tôi thành thật cảm ơn.!

Hỏi đáp pháp luật Cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi

Vợ chồng A đã ly hôn năm 2008, đã có quyết định cho ly hôn của tòa án. Trong quyết định của tòa đã xử cho A được nuôi con (cháu sinh năm 2005). Nay A có đơn xin đổi họ cho con trong trường hợp này UBND thị trấn có được đổi họ cho con của A không?

Hỏi đáp pháp luật Hỏi về cải chính hộ tịch

Trong quá trình thực hiện công tác hộ tịch hiện nay, vướng mắc nổi bật nhất là các trường hợp sai lệch các sự kiện hộ tịch so với sổ gốc. Nguyên nhân là: Khi đi học gia đình đến UBND xã đề nghị cấp bản sao giấy khai sinh, UBND cấp xã đã cấp bản sao giấy khai sinh cho công dân nhưng không căn cứ vào sổ gốc nên dẫn đến sai lệch so với sổ gốc, về hình thức các bản sao đó là hợp lệ và bản sao giấy khai sinh đó đã được công dân sử dụng để đi học và làm các thủ tục khác. Do vậy, hồ sơ học sinh (Bằng Tiểu học, THCS, THPT, Học bạ, Bằng Đại học…) cũng như các giấy tờ tuỳ thân của công dân đều mang thông tin như bản sao giấy khai sinh đã được cấp sai lệch với sổ gốc. Hiện nay, khi các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu xuất trình bản chính giấy khai sinh công dân mới biết có sự sai lệch giữa sổ gốc và hồ sơ. Công dân đến yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch để phù hợp với hồ sơ học sinh cũng như các giấy tờ tuỳ thân hiện tại thì không thể thực hiện được, vì không có căn cứ theo quy định, tuy nhiên việc hướng dẫn cho công dân đến các cơ quan có liên quan để điều chỉnh các thông tin về nhân thân trong các loại giấy tờ nói trên theo đúng với Giấy khai sinh bản chính (cấp lại) và sổ đăng ký khai sinh gốc là rất khó khăn, do các cơ quan đó cũng có quy định chỉ được điều chỉnh giấy tờ khi có Quyết định thay đổi, cải chính hộ tịch. Như vậy công dân không thể thay đổi, cải chính hộ tịch và cũng không thể thay đổi các giấy tờ tuỳ thân cho phù hợp với giấy khai sinh. Đối với các trường hợp trên hướng giải quyết như thế nào để công dân thống nhất hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Hỏi đáp pháp luật Cải chính hộ tịch lần 2

Cho tôi hỏi hiện tôi đã cải chính ngày tháng năm sinh rồi giờ tôi muốn cải chính lại ngày tháng trước khi tôi chưa thực hiện cải chính liệu có được không?

Hỏi đáp pháp luật Cải chính hộ tịch

Tôi họ Đỗ, chồng tôi họ Tạ. Vì chồng tôi là con ngoai giá thú nên anh mang họ mẹ. Nhưng hiện tai chồng tôi đã nhận bố đẻ. Sắp tớ vợ chồng tôi sinh con. Bố chồng tôi muốn con của chúng tôi mang họ Nguyễn của ông trong khi bố của cháu vẫn mang họ Tạ có được không?

Hỏi đáp pháp luật Thẩm quyền, thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch

Trước đây vì giận cha nên mẹ đặt cho tôi cái tên không giống ai, mỗi khi đến trường bị bạn bè trêu chọc. Để xóa bỏ nỗi mặc cảm này tôi phải làm sao? Thủ tục chỉnh sửa họ tên được quy định như thế nào? Cấp nào có thẩm quyền cải chính?

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào