08:21 | 13/09/2016
Loading...

Gia đình tôi có phải chia theo yêu cầu của anh con trai của bác tôi không?

Câu hỏi tư vấn về luật thừa kế: Gia đình tôi có 360 M 2  đất và nhà thờ Tổ tiên do ông nội tôi để lại (năm 1972 ông bà nội tôi chết không để lại di chúc). Ông nội tôi sinh đư­ợc 6 ngư­ời con 2 trai và 4 gái, cô út chết từ khi còn nhỏ (Cùng hàng với bố tôi nay chỉ còn 1 cô còn sống). Bác tôi  là con trai cả chết năm 1947 và có 1 con trai (3 tuổi), sau khi bác chết 1 thời gian vợ bác đi lấy chồng nên ngư­ời con trai của bác ở cùng ông bà và gia đình tôi sau đó đi bộ đội và thoát ly xây dựng gia đình, lập nghiệp ở tỉnh khác, hàng năm về quê khi có giỗ tết. Bố tôi là con trai thứ 2 sinh đư­ợc 6 ngư­ời con 4 trai, 2 gái; cả gia đình tôi ở và sinh sống đăng ký hộ khẩu thư­ờng trú tại căn nhà này từ x­ưa đến nay, lo việc tang của ông bà, tổ chức làm giỗ các cụ, cô út hàng năm, tu tạo nhà cửa, nộp thuế đất theo quy định của nhà nư­ớc từ năm 1972 đến nay (bố tôi chết năm 1995). Đến năm 2006 anh con trai của của bác tôi về đòi chia đất làm 2 phần nhà tôi 1/2 , anh này 1/2 đất và đòi lấy nhà thờ (anh này sinh đ­ược 3 cô con gái); Nhiều lần về đòi chia như­ng gia đình tôi ch­ưa đồng ý nên anh này nói nhiều từ lăng nhục gia đình tôi. Mảnh đất này ch­a có giấy chứng nhận QSDĐ nh­ng sổ hộ khẩu và ngư­ời nộp thuế đất thì tên bố mẹ tôi từ 1972 đến nay. Hỏi: - Đến nay còn thời hiệu khởi kiện không? - Gia đình tôi có phải chia theo yêu cầu của anh con trai của bác tôi không? - Nếu phải chia thì chia như­ thế nào?, chia theo hàng thừa kế nào đúng pháp luật? - Gia đình tôi có đuợc bồi thường thanh toán các khoản chi phí trên không? Mong nhận đư­ợc t­ư vấn của Luật sư­. Xin trân trọng cảm ơn!     Đặng Trần Thành: ĐT: 0983067589   Email: traidatthanh@gmail.com

Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế là 10 năm kể từ khi người để lại di sản chết. Ông bà bạn đã mất rất lâu, Bác bạn mất năm 1947, như vậy, đã hết thời hiệu khởi kiện để đòi chia thừa kế. Về nguyên tắc tài sản ai đang sử dụng vẫn tiếp tục sử dụng.

Tuy nhiên anh con của Bác bạn vẫn có thể khởi kiện để đòi lại tài sản chưa chia nếu có căn cứ. Trường hợp này không áp dụng thời hiệu.

- Gia đình bạn có đồng ý chia cho anh ấy không phụ thuộc vào gia đình bạn, cái này bao gồm yếu tố tình cảm nhiều hơn.

- Nếu để chia thì cũng rất phức tạp vì đây là tài sản do ông bà để lại. Nhưng với nguyên tắc thời hiệu khởi kiện về thừa kế đã hết nên không áp dụng hàng thừa kế. Chỉ những ai có tranh chấp mới có thể phân chia.

Theo tôi, bạn nên đến một VPLS để đươc tư vấn trực tiếp nếu cần. Trường hợp anh con trai của bác bạn muốn khởi kiện ra Toà là rất khó vì anh ấy cần chứng minh tài sản đó là tài sản chung chưa chia. Vậy các luật sư sẽ tư vấn cụ thể cho bạn cần làm và chuẩn bị những gì để bác bỏ đơn khởi kiện của anh ta.

Chúc bạn thành công!

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào