18:03 | 30/08/2016
Loading...

Xin được tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn

Chúng tôi kết hôn được 5 năm có 2 con chung, một cháu hơn bốn tuổi tuổi, một cháu gần ba tuổi,nay nếu chúng tôi thuận tình li hôn, vì chúng tôi đã li thân hơn nửa năm rồi và trong thời gian đó các con ở với tôi. chồng tôi rất ít khi về thăm con. Nếu li hôn tôi có nhiều khả năng được nuôi hết cả 2 cháu không ? nếu chồng tôi đòi quyền nuôi 1 cháu,chồng tôi vì công việc rất hay uống rượu và thường xuyên không ngủ ở nhà(hiện chồng tôi đang ở nhà nội ở Sài Gòn). Còn tôi có công việc ổn định sống ở Biên Hòa với bố mẹ.Xét về điều kiện sống tốt hơn.Từ khi kết hôn đến nay gần như tòan bộ kinh tế gia đình đều phụ thuộc vào tôi, vì chồng tôi nói công việc làm của chồng tôi thất bại, tôi rất tin chồng, chồng tôi nói hùn mở công ty với bạn và thất bại dẫn đến nợ nần. Nếu thực sự chồng tôi không có điều kiện về kinh tế thì phần trăm được quyền nuôi hai con cua tôi là bao nhiêu? ngược lại nếu vì lý do gì đó mà chồng tôi lừa gạt tôi, anh ta có đầy đủ điều kiện kinh tế, thì phần trăm của tôi là bao nhiêu? (vì chồng tôi làm ở SG tôi không thể biết tiền bạc như thế nào ?) Mong các luật sư hướng dẫn giúp tôi, vì tôi rất muốn được chăm sóc cả hai cháu (hai anh em con tôi rất yêu thương nhau)

Theo quy định tại khoản 2, điều 92 luật hôn nhân gia đình : sau khi ly hôn ”vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ củ mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác”.

Như vậy, cháu dưới 3 tuổi sẽ do bạn trực tiếp nuôi, còn cháu 4 tuổi sẽ sống với bố hoặc mẹ nếu hai bên thỏa thuận được. Trong trường họp không thỏa thuận  được thì tòa sẽ giao con cho bên nào đảm bảo được quyền lợi (vật chất, tinh thần) của con tốt hơn.:  

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào