18:03 | 30/08/2016
Loading...

Chấp nhận bồi thường thiệt hại cho công ty có bị truy tố hình sự?

Tôi công tác tại 1 công ty chuyển phát nhanh nước ngoài được 5 năm (hoàn thành tốt công việc được giao). Khoảng đầu năm 2008 phát hiện ra việc quản lý lỏng lẻo trong việc tính KG cho hàng hóa của công ty, chúng tôi đã tiến hành hạ trọng lượng (KG) một số lô hàng của bạn tôi gởi qua công ty chuyển phát nhanh này để hưởng tiền chêng lệch (chia đều cho 3 người). Đến khoản tháng 10 thì công ty phát hiện. Công ty cho chúng tôi nghỉ việc 3 tháng để đều tra tiếp. Hết thời hạn 3 tháng công ty có quyết định sa thải chúng tôi và nói số tiền thiệt hại là khoản 23.000usd (theo điều tra của công ty) và nói chúng tôi có trách nhiệm bồi thường số tiền thiệt hại cho công ty sau khi công an điều tra. Sự việc dc chuyển qua Phòng an ninh kinh tế tỉnh Đồng Nai. Khi được công an mời lên hợp tác điều tra chúng tôi đã thành thật khai báo và nhận lỗi và chấp nhận bồi thường. Xin cho tôi hỏi là khi chúng tôi chấp nhận đền bù số tiền đó thì chúng tôi có bị truy tố hình sự kg? Nếu bị truy tố hình sự thì án là như thế nào? Đây là lần đầu chúng tôi phạm tội này, nhân thân rất tốt, con tôi cũng vừa sinh dc 2 tuần tuổi. Như vậy có dc tính là tình tiết giảm nhẹ kg? Kính mong Qúy Luật sư tư vấn dùm tôi, tôi đang hoang mang quá.
Chào bạn.

Một số ý trao đổi cùng bạn như sau:

Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có trách nhiệm khởi tố vụ án (Điều 13 Luật Tố tụng Hình sự).

Nếu bị truy tố, bồi thường thiệt hại chỉ là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự).

Người phạm tội có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả … là một trong các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (Điều 46 Bộ Luật Hình sự).

Vụ việc của bạn chưa có quyết định khởi tố vụ án nên bạn cũng đừng quá lo lắng.

Một số ý trao đổi cùng bạn.

Thân.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào