18:03 | 30/08/2016
Loading...

Xin tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn.

Xin Luật sư vui lòng tư vấn tình huống sau: Sau khi người vợ đứng đơn xin ly hôn (tháng 8/2008) Toà án xử chấp thuận cho ly hôn và ra quyết định như sau: _ Tài sản được phân chia theo thoả thuận. (Chia đôi 2 mảnh đất, 1 người sở hữu 1 mảnh có gía trị = nhau) _ Quyền nuôi dưỡng con cái theo thoả thuận, theo đó thì 1 con gái 8 tuổi sẽ do cha nuôi, 1 con trai 4 tuổi do mẹ nuôi, trong vòng 3 năm kế tiếp kể từ ngày ly hôn người cha có trách nhiệm chi thêm 100 tr để hỗ trợ người mẹ. Thực tế sau khi chấp thuận quyết định của Toà, người mẹ không kháng cáo. Nhưng 6 tháng sau xin khởi kiện lại lần nữa, lần này đòi được quyền nuôi cả 2 đứa con. Vậy xin luật sư tư vấn: 1. Người mẹ kiện vậy là đúng hay sai? (Đứa con gái đòi sống với cha và cha có đủ điều kiện để nuôi) 2. Người cha có quyền giữ lại đứa con gái theo thoả thuận ban đầu và nguyện vọng hiện nay của con không? 3. Mặc dù đã ly hôn và phân chia tài sản, nhưng người mẹ không dọn ra ở theo tài sản đã được chia (Phần đất đã chia theo thoả thuận)mà vẫn ở chung nhà với người chồng cũ (Nhà của cha mẹ chồng sở hữu - đứng tên). Đồng thời cương quyết đòi dắt đứa con gái ra đi hoặc là phải cho được sống tiếp tục trong căn nhà đó (Nhà của cha mẹ chồng cũ). Vậy phía người chồng có quyền nhờ chính quyền địa phương mời người vợ rời khỏi nơi đó (Nhà) hay không? Xin cảm ơn

Chào Quý Ông /Bà,

Về câu hỏi của Quý Ông/Bà tôi xin có ý kiến như sau:
1.2/ Theo quy định tại Điều 93 Luật Hôn nhân và gia đình thì: " Vì lợi ích của con, theo yêu cầu của một hoặc cả hai bên, Tòa án có thể quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được thực hiện trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con và phải tính đến nguyện vọng của con, nếu con từ đủ 9 tuổi trở lên".

Do đó quyền khởi kiện yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn của người vợ là phù hợp với quy định của pháp luật. Việc có thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn hay không do Tòa án quyết định theo nguyên tắc của điều luật đã viện dẫn.

3. Quý Ông Bà phải làm đơn yêu cầu Cơ quan thi hành án tiến hành thi hành bản án phần chia tài sản.
Trân trọng,

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào