18:03 | 30/08/2016
Loading...

GCNQSDĐ cấp cho hộ chứ không phải cho cá nhân

Chào luật sư! Em có thừa kế diện tích đất từ ông Nội em tại Tiền Giang. Năm 2006 sau khi làm thủ tục xong thì địa phương em cấp cho em Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng là Hộ chứ không phải cá nhân (Hộ khẩu em tại Tiền Giang). Năm 2008 em chuyển hộ khẩu theo vợ về TP Hồ Chí  Minh. Nay em muốn bán dt đất này, em đã chuẩn bị Giấy Ưng Thuận (Uỷ Quyền) xác nhận chữ ký + đồng ý tại địa phương vợ em cho những thành viên trên 15 tuổi trong gia đình vợ đồng ý cho em bán. Vậy em có phải làm Giấy Ưng Thuận tại nơi hộ khẩu cũ của em không? Xin giúp em!

Trả lời:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình là giấy tờ chứng nhận quyền của hộ gia đình với một diện tích đất dùng (cho hộ gia đình) sản xuất nông nghiệp. Đất do thừa kế không thể cấp cho hộ gia đình được. Người thừa kế đã được chỉ định do quan hệ huyết thống hoặc do di chúc. Do vậy, đất thừa kế nhưng cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền lại cấp cho hộ là không đúng.

Ông nên đề nghị cơ quan cấp giấy giấy điều chỉnh lại chủ thể sử dụng đất. Hoặc làm theo cách như dưới đây.

Trong trường hợp, ông chuyển hộ khẩu về thành phố. Mà nhân khẩu trong sổ hộ khẩu ông nhập vào có nhiều nhân khẩu. Ông đề nghị họ lập giấy xác nhận. Giấy xác nhận này ghi rõ nội dung "Phần đất có diện tích ____, thuộc thửa số ___, tờ bản đồ số _____, xã _____, huyện ______, tỉnh ________. Là tài sản riêng của ông _______________. Tôi cam kết không khiếu nại, khiếu kiện gì đối với phần đất nói trên". Giấy này đề nghị UBND phường nơi thường trú xác nhận chữ ký là được.
 

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Quyền sử dụng đất

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào