Thỏa thuận về tài sản trước hôn nhân

Tôi và bạn gái dự định kết hôn. Lương hàng tháng của tôi là 30 triệu đồng, còn của cô ấy là 15 triệu đồng. Chúng tôi đều có xu hướng sống rất độc lập, nên có thỏa thuận với nhau trước khi kết hôn là: hàng tháng mỗi người sẽ góp một phần tiền lương làm phí sinh hoạt chung. Số tiền còn lại và tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc của người đó. Nếu chúng tôi lập thành văn bản thỏa thuận này, pháp luật có công nhận không? (Nguyễn Hải Triều, Hải Dương)

Luật gia Nguyễn Tùng Hoa - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Để trả lời câu hỏi của anh, Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Luật HN&GĐ, như sau:
 
 “1. Vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận.
Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định được thực hiện theo quy định tại các điều từ Điều 33 đến Điều 46 và từ Điều 59 đến Điều 64 của Luật này.
Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được thực hiện theo quy định tại các điều 47, 48, 49, 50 và 59 của Luật này” (khoản 1 Điều 28).
 
“Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn” (Điều 47).
 
“1. Nội dung cơ bản của thỏa thuận về chế độ tài sản bao gồm: a) Tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng; b) Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng và giao dịch có liên quan; tài sản để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của gia đình; c) Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản; d) Nội dung khác có liên quan.” (khoản 1 Điều 48).
 
Căn cứ các quy định nêu trên, anh chị có thể lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận để xác định tài sản chung và tài sản riêng của mỗi người, nhưng phải lập trước khi kết hôn bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Trong đó, nội dung của văn bản thỏa thuận phải tuân thủ theo khoản 1 Điều 48 Luật HN&GĐ.

Thư Viện Pháp Luật

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

162 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào