10:50 | 24/08/2016
Loading...

Tội quảng cáo gian dối là gì

Đề nghị luật sư tư vấn, thế nào bị coi là phạm tội quảng cáo gian dối?

Luật gia Dương Thị Mong - Công ty Luật TNHH Everest trả lời:

Khoản 1 Điều 168 Bộ luật Hình sự  năm 1999 ( BLHS), quy định:"Người nào quảng cáo gian dối về hàng hoá, dịch vụ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.
 
Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân.
 
Như vậy có thể hiểu, tội quảng cáo gian dối là việc một người có hành vi gian lận trong việc quảng cáo hàng hóa dịch vụ gây thiệt hại cho lợi ích của người tiêu dùng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo.
 
Hành vi quảng cáo gian dối là hành vi cung cấp các thông tin sai lệch không đúng với chất lượng, hình thức… vốn có của hàng hóa dịch vụ nhằm mục đích bán được hàng hóa, cung cấp được dịch vụ cho người tiêu dùng.
 
Hành vi quảng cáo gian dối phải gây hậu quả nghiêm trọng thì mới bị kết vào tội quảng cáo gian dối. Ví dụ: do hành vi quảng cáo gian dối nên khách hàng đã mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ nhưng việc này đã không mang lại lợi ích như đã quảng cáo; hoặc người có hành vi này đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi này; hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.
 
Quảng cáo gian dối là hành vi nguy hiểm cho xã hội đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự , bởi hành vi này không chỉ xâm phạm đến trật tự quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo hàng hóa, dịch vụ mà còn xâm phạm tới lợi ích của khách hàng. 
 
Người phạm tội quảng cáo gian dối là người có năng lực trách nhiệm hình sự và có độ tuổi từ đủ 16 trở lên.
 
Người phạm tội đã thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý, nghĩa là họ biết việc quảng cáo gian dối là nguy hiểm cho xã hội, nhận thức được hậu quả có thể hoặc tất yếu xảy ra nhưng vẫn thực hiện.
 
Tội quảng cáo gian dối là tội phạm ít nghiêm trọng với mức hình phạt (cơ bản) là bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào