08:48 | 12/09/2016
Loading...

Việc điều chỉnh lương tối thiểu dựa vào yếu tố nào?

Tôi không hiểu tại sao mức lương tối thiểu vùng năm 2015 chỉ tăng 15,1%. Cho tôi hỏi việc điều chỉnh mức lương tối thiểu như vậy dựa vào những yếu tố nào? Liệu đến năm 2016, 2017, mức lương tối thiểu này có tăng hơn không?

Công ty luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

Việc điều chỉnh mức lương tối thiểu do chính phủ, người sử dụng lao động và đại diện các công đoàn quyết định. Đại diệncủa ba bên sẽ họp, mỗi bên sẽ đưa ra mức lương mà họ mong muốn và trên cơ sở các dữ liệu tham chiếu, các bên sẽ cùng nhau thảo luận để đưa ra một mức lương hợp lý. Cơ sở tham chiếu ở đây là dựa trên khả năng của doanh nghiệp, chỉ số giá tiêu dùng và mức sống tối thiểu của người lao động, các bên sẽ thảo lu và đưa ra mức lương hợp lý đảm bảo hài hòa lợi ích của cả người lao động và người sử dụng lao đồng và trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Trong cuộc họp về vấn đề tăng lương tối thiểu lần này, cả bên đại diện lao động và người sử dụng lao động đều thống nhất tăng lương tối thiểu cho người lao động, dù mức đề xuất còn khác nhau nhưng đều có sự điều chỉnh trong quá trình thương lượng và cuối cùng đa bỏ phiếu thông qua mức lương tối thiểu vùng năm 2015 sẽ tăng 15,1%. Để lộ trình đến năm 2017, mức lương tối thiểu vùng đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động thì trong năm 2016 và 2017 mức tăng sẽ phải lớn hơn. Chuẩn bị cho lộ trình này, trong năm 2015, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ bổ sung các căn cứ như chỉ số giá tiêu dùng, đời sống người lao động, lương giữa doanh nghiệp lớn và nhỏ, chênh lệch giữa khu vực phi chính thức và chính thức… khi nghiên cứu mức lương tối thiểu. Bên cạnh đề xuất tiếp tục tăng lương tối thiểu, hội đồng sẽ có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập hội đồng nghiên cứu năng suất lao động, để đảm bảo đời sống lao động và sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Thư Viện Pháp Luật

TRA CỨU HỎI ĐÁP
Hỏi đáp mới nhất về
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào