18:03 | 30/08/2016
Loading...

Về kỷ luật đảng viên

Một số đảng viên ở Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh Sơn La hỏi: Một phó bí thư chi bộ, đồng thời là huyện ủy viên có vợ là giáo viên nhưng lại hành nghề mê tín bói toán, cúng giải hạn, lập điện thờ. Vậy gia đình đó có được công nhận là gia đình văn hóa không? Đồng chí phó bí thư chi bộ có liên đới trách nhiệm không và có bị xử lý kỷ luật không?

Trả lời:

Một trong những tiêu chuẩn của gia đình văn hóa là: không mê tín dị đoan, tham gia tích cực bài trừ các tệ nạn xã hội. Một gia đình có người hành nghề mê tín bói toán, cúng giải hạn, lập điện thờ... thì đương nhiên không thể được công nhận là gia đình văn hóa.

Điểm 2, Điều 18, Hướng dẫn số 03- HD/UBKTTW ngày 15-3-2012 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương hướng dẫn thực hiện Quy định số 47-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm đã quy định: Đảng viên không được tham gia thực hiện các hành vi "xem số, xem bói, xóc thẻ, yểm bùa, trừ tà và những việc mê tín dị đoan khác (tin vào thần linh, ma quỷ, những việc quái đản, huyễn hoặc do tin đồn nhảm nhí mà có), hành nghề đồng cốt, thầy cúng, thầy bói nhằm lừa bịp để trục lợi". 

Trường hợp trên, đồng chí này là phó bí thư chi bộ, huyện ủy viên mà không giáo dục, thuyết phục, ngăn cản vợ, để vợ hành nghề mê tín, bói toán, lập điện thờ, cúng giải hạn để trục lợi, dẫn đến gia đình đảng viên vi phạm những điều cấm của Đảng thì đồng chí đó phải liên đới chịu trách nhiệm trước chi bộ và cấp ủy./.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Kỷ luật đảng viên

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào