18:03 | 30/08/2016
Loading...

Thời hạn đăng ký tạm trú thế nào?

Cho em hỏi về "tạm trú - tạm vắng" Chào các anh/chị Em đến Bắc Ninh chơi với người bạn và em đã thuê phòng trọ ở đó. Em ở được 4 ngày thì mấy người công an xã vào kiểm tra tạm trú tạm vắng và họ thu mất giấy CMND của em vì em chưa đăng ký tạm trú tạm vắng em có kể chỉ ở đó khoảng thời gian ngắn nhưng họ vẫn thu cmnd). Họ bảo hôm sau đến ủy ban làm thủ tục, đên ngày hôm sau em đến ủy ban làm thủ tục thì họ bảo phạt 200.000vnd với lý do đến địa phương không đăng ký, lúc đó trên người e chỉ còn mỗi 50.000, em hẹn để hôm khác lấy, đến ngày 13 em muốn rời nơi đó và e cũng đến ủy ban để lấy cmnd nhưng họ vẫn đòi 200k tiền phạt. Em đến đó được 13 ngày có cần nhất thiết làm sổ tạm trú vắng hay không?. Theo anh/chị sống và làm việc ở địa phương khác bao lâu mới cần đăng ký TT-TV. Như e kể trên, họ phạt em 200.000 kia có đúng pháp luật hay không? Em sống được thời gian ngắn cũng làm sổ hay sao?

Công ty Luật Vinabiz xin trả lời câu hỏi như sau:

Căn cứ vào Điều 30 Luật cư trú quy định về đăng ký tạm trú như sau:

Điều 30 của Luật Cư trú quy định như sau:

- Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chuyển đến công dân phải làm thủ tục đăng ký tạm trú.

- Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

- Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

Căn cứ vào quy định trên, đối với trường hợp của bạn thì bạn phải hướng dẫn người thuê trọ đến làm thủ tục đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn, sau khi tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú, họ sẽ được cấp sổ tạm trú – có giá trị xác định nơi tạm trú của họ và không xác định thời hạn nên được coi tương đương như sổ hộ khẩu. Chỉ trong trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

Như vậy, trong trường hợp bạn nêu ra công an phường/xã làm như vậy là sai với quy định của pháp luật.

Cảm ơn quý độc giả đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục!

Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Đăng ký tạm trú

Thư Viện Pháp Luật

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào