Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động được ban hành năm nào?
- Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động được ban hành năm nào?
- Nghị quyết về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quy định về nhiệm vụ và giải pháp cụ thể ra sao?
- Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện Nghị quyết về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động như thế nào?
Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động được ban hành năm nào?
Nhằm thiết thực chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), chủ động tham gia với các cơ quan chức năng, người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn ca đối với người lao động, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Nghị quyết về “Chất lượng bữa ca của người lao động”.
Nghị quyết 07c/NQ-BCH năm 2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động đánh dấu một bước quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ). Được ban hành vào ngày 25 tháng 02 năm 2016, Nghị quyết này thể hiện sự quan tâm và chăm sóc của tổ chức đại diện cho NLĐ đối với vấn đề quan trọng về chất lượng bữa ăn ca trong môi trường làm việc.
Như vậy, Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động được ban hành năm 2016.
Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động được ban hành năm nào? (Hình từ Internet)
Nghị quyết về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quy định về nhiệm vụ và giải pháp cụ thể ra sao?
Tại Mục 2 Nghị quyết 07c/NQ-BCH năm 2016 Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề ra những nhiệm vụ và giải pháp về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động như sau:
Thứ nhất: Nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca đối với sức khỏe của người lao động và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
- Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về ý nghĩa, tác dụng của việc đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của NLĐ. Tổ chức các hình thức tuyên truyền như: phát hành tờ rơi, tờ gấp; bảng thông tin tại doanh nghiệp; các hoạt động tư vấn lưu động, các buổi tọa đàm ... trong đó chú trọng các khu công nghiệp tập trung và các doanh nghiệp có đông lao động.
- Biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt nội dung đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Đồng thời, các cấp công đoàn đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp có hành vi vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thứ hai: Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể về đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động
- Các cấp công đoàn chủ động đề xuất nội dung đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể với NSDLĐ, đẩy mạnh thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể cấp ngành, nhóm doanh nghiệp về đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động.
- Tăng cường vai trò hướng dẫn, hỗ trợ của công đoàn cấp trên cơ sở đối với CĐCS về nội dung đảm bảo chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động trong đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể.
Thứ ba: Chủ động và phối hợp thực hiện hiệu quả công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, tổng kết đánh giá việc thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động
- Chủ động thực hiện và phối hợp thực hiện có hiệu quả Quyết định số 217-QĐ/TW năm 2013 của Bộ Chính trị về giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội, trong đó chú trọng nội dung an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động.
- Phối hợp chặt chẽ với ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, Y tế trong công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thông qua thanh tra, kiểm tra kiến nghị xử phạt đối với các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Định kỳ sơ, tổng kết, khen thưởng các địa phương, đơn vị thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca của người lao động.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện Nghị quyết về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động như thế nào?
Tại Tiểu mục 1 Mục 3 Nghị quyết 07c/NQ-BCH năm 2016, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện Nghị quyết về Chất lượng bữa ăn ca của người lao động như sau:
- Tham gia với Nhà nước, các bộ, ban, ngành chức năng xây dựng các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của người lao động.
- Chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường đối thoại, thương lượng tập thể, nghiên cứu, khảo sát định mức nhu cầu dinh dưỡng, xây dựng bộ tiêu chí về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, bữa ăn ca cho NLĐ một số ngành nghề. Tổng kết, nhân rộng các mô hình tốt về bếp ăn tập thể để các cấp công đoàn nghiên cứu áp dụng.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Mẫu giấy xác nhận tuổi Đảng mới nhất 2024 và hướng dẫn cách ghi?
- Diện tích tối thiểu tách thửa đất ở tỉnh Quảng Ninh là bao nhiêu mét vuông?
- 20 khẩu hiệu tuyên truyền Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2024?
- Lịch âm dương Tháng 11 2024 đầy đủ, chi tiết? Nước ta có ngày lễ lớn nào theo Lịch âm dương Tháng 11 2024 không?
- Tổng hợp Đề thi giữa kì 1 Toán 4 Cánh diều có đáp án tham khảo năm 2024-2025?