Quy định chung khi thiết kế đường và hè phố đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng theo Tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 265:2002?

Tôi có thắc mắc: Quy định chung khi thiết kế đường và hè phố đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng theo Tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 265:2002? (Câu hỏi của anh Long - Quảng Ninh)

Quy định chung khi thiết kế đường và hè phố đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng theo Tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 265:2002?

Căn cứ Mục 4 Tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 265:2002 quy định cụ thể như sau:

4. Quy định chung
4.1. Khi thiết kế đường và hè phố phải đảm bảo cho người tàn tật tiếp cận sử dụng. Bề mặt đường phải không trơn trợt, không có sự thay đổi độ cao đột ngột. Tại các nút giao thông, các lối công trình phải làm đường dốc để người tàn tật đi lại và đến được công trình.
4.2. Lối vào và đường trục chính của đường dạo trong công viên, khu vui chơi - giải trí, khu du lịch phải thiết kế để người tàn tật đi lại được.
4.3. Trên các điểm đỗ xe và điểm chờ xe có tính đến nhu cầu sử dụng của người tàn tật phải bố trí biển báo, biển chỉ dẫn.
4.4. Đường đi phải an toàn, dễ dàng đi lại, không bị vật cản và đủ rộng cho các xe lăn tránh nhau. Tại vị trí của các đường cắt ngang đường giao thông nên có các tấm lát dẫn hướng và tấm lát dừng bước dành cho người khiếm thị.
4.5. Các công trình được xây dựng trên đường và hè phố dành cho người đi bộ như trạm điện thoại công cộng, biển quảng cáo, các vật treo trên cao phải không gây cản trở cho người tàn tật.
4.6. Đường và hè phố phải được chiếu sáng đầy đủ, đảm bảo cho người đi đường không bị chói mắt hoặc bị che khuất nhất là ở nơi có sự thay đổi độ cao.
4.7. Tại các nút giao thông ngoài việc lắp đặt tín hiệu đèn giao thông, biển báo, biển chỉ dẫn nên có thêm các tín hiệu bằng âm thanh hoặc chữ nổi Brain để chỉ dẫn người khiếm thị khi qua đường.
Biển báo, biển chỉ dẫn phải được đặt đúng vị trí và dễ nhận biết. Kí hiệu quy ước về biển báo, biển chỉ dẫn cho người tàn tật được lấy theo quy định trong TCXDVN 264 : 2002 - Nhà và công trình - Nguyên tắc cơ bản xây dựng công trình để đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng.

Như vậy, quy định chung khi thiết kế đường và hè phố đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng phải đảm bảo cho người tàn tật tiếp cận sử dụng, cụ thể:

- Bề mặt đường phải không trơn trợt, không có sự thay đổi độ cao đột ngột. Tại các nút giao thông, các lối công trình phải làm đường dốc để người tàn tật đi lại và đến được công trình.

- Lối vào và đường trục chính của đường dạo trong công viên, khu vui chơi - giải trí, khu du lịch phải thiết kế để người tàn tật đi lại được.

- Trên các điểm đỗ xe và điểm chờ xe có tính đến nhu cầu sử dụng của người tàn tật phải bố trí biển báo, biển chỉ dẫn.

- Đường đi phải an toàn, dễ dàng đi lại, không bị vật cản và đủ rộng cho các xe lăn tránh nhau. Tại vị trí của các đường cắt ngang đường giao thông nên có các tấm lát dẫn hướng và tấm lát dừng bước dành cho người khiếm thị.

- Các công trình được xây dựng trên đường và hè phố dành cho người đi bộ như trạm điện thoại công cộng, biển quảng cáo, các vật treo trên cao phải không gây cản trở cho người tàn tật.

- Đường và hè phố phải được chiếu sáng đầy đủ, đảm bảo cho người đi đường không bị chói mắt hoặc bị che khuất nhất là ở nơi có sự thay đổi độ cao.

- Tại các nút giao thông ngoài việc lắp đặt tín hiệu đèn giao thông, biển báo, biển chỉ dẫn nên có thêm các tín hiệu bằng âm thanh hoặc chữ nổi Brain để chỉ dẫn người khiếm thị khi qua đường.

Biển báo, biển chỉ dẫn phải được đặt đúng vị trí và dễ nhận biết. Kí hiệu quy ước về biển báo, biển chỉ dẫn cho người tàn tật được lấy theo quy định trong Tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 264:2002 - Nhà và công trình - Nguyên tắc cơ bản xây dựng công trình để đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng.

Quy định chung khi thiết kế đường và hè phố đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng theo Tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 265:2002?

Quy định chung khi thiết kế đường và hè phố đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng theo Tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 265:2002? (Hình từ Internet)

Trên tuyến đường dành cho người đi bộ cần phải hạn chế những chướng ngại vật gì để đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng?

Căn cứ Tiểu mục 5.18 Mục 5 Tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 265:2002, trên tuyến đường dành cho người đi bộ cần phải hạn chế những chướng ngại vật sau đây để đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng:

- Nắp đậy của những hố ga, đường ống ngầm có trên đường đi bộ phải ngang bằng với mặt đất và tuyệt đối không được dùng nắp đậy kiểu lưới mắt cao;

- Kích thước lỗ của các tấm thoát nước mưa đặt trên đường không được lớn hơn 20mm x 20mm;

- Khoảng cách của các vật treo nằm trong khoảng không gian của người đi bộ không được nhỏ hơn 2,0m;

- Ở lối sang đường dành cho người đi bộ có tấm lát dẫn hướng và đường dốc tấm vỉa không được bố trí hố thu nước mưa;

- Trên đường đi bộ nếu cần phải giữ lại cây cổ thụ, di tích hoặc có các vật chướng ngại nhô ra thì cần phải có biện pháp bảo vệ hoặc có biển cảnh báo, chỉ dẫn hoặc đặt các tấm lát dẫn hướng.

Đường dốc phần đường dành cho người đi bộ của cầu vượt và đường hầm phải thiết kế như thế nào để đảm bảo người tàn tật tiếp cận sử dụng?

Căn cứ Tiểu mục 5.20 Mục 5 Tiêu chuẩn xây dựng TCXDVN 265:2002, đường dốc phần đường dành cho người đi bộ của cầu vượt và đường hầm phải thiết kế như sau:

- Độ dốc phải đảm bảo từ 1/10 đến 1/12;

- Đường dốc mỗi lần lên cao 1,80m hoặc ở chỗ chuyển hướng, phải bố trí chiếu nghỉ có chiều dài không nhỏ hơn 2,0m.

- Chiều cao thông thủy trên phần đường dành cho người đi bộ của cầu vượt và đường ngầm không được nhỏ hơn 2,0m.

- Chiều cao thông thủy phía dưới đường dốc và đường có bậc nếu nhỏ hơn 2,0m phải có các biện pháp bảo vệ.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Hỏi đáp Pháp luật
Thời gian chờ đông khi thực hành chế biến sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh tối đa mấy tiếng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12370:2018?
Hỏi đáp Pháp luật
Căn hộ lưu trú có yêu cầu thiết kế kiến trúc như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12873:2020?
Hỏi đáp Pháp luật
Tiêu chuẩn thiết kế khu học tập của trường dạy nghề theo TCVN 9210:2012 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu kỹ thuật của phao cứu sinh theo TCVN 7282:2008 được quy định như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Bộ bản vẽ thi công lắp đặt điện chiếu sáng bên ngoài nhà bao gồm các thành phần nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5681:2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Điều kiện áp dụng cho thiết bị điện y tế là gì theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7303-1:2009?
Hỏi đáp Pháp luật
Quy định chung về thiết kế quần áo bảo vệ cho nhân viên chữa cháy như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7617:2007?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu về địa điểm và diện tích khu đất xây dựng nhà hát như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9369 : 2012?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung về thiết kế và khai thác đối với các dữ liệu hàng không của sân bay theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 8753:2011?
Hỏi đáp Pháp luật
Khu đất xây dựng rạp chiếu phim phải đáp ứng yêu cầu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5577:2012?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Nguyễn Thị Hiền
136 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào