Mẫu bài dự thi đại sứ văn hóa đọc 2024: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách đã đọc nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách?

Xin mẫu Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2024, viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách đã đọc nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách? - Câu hỏi của Minh Khang (Thái Bình)

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2024: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách đã đọc nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách?

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc là hoạt động dành cho các em học sinh, sinh viên trên toàn quốc, khuyến khích việc chia sẻ, lan tỏa niềm yêu thích đọc sách nhằm hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho thế hệ trẻ, từ đó khơi dậy niềm đam mê, thúc đẩy phong trào đọc, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, nâng cao năng lực tiếp cận thông tin, tri thức, khả năng sáng tạo, khơi dậy khát vọng cống hiến, phát triển đất nước, góp phần xây dựng hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người Việt Nam.

Dưới đây là mẫu bài dự thi Đại sứ Văn hóa đọc 2024 với chủ đề: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách mà em đã đọc nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua đó khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

Câu chuyện "Cô bé bán diêm" là một tác phẩm kinh điển của nhà văn Hans Christian Andersen, đã đi sâu vào lòng người qua nhiều thế hệ. Câu chuyện về cô bé nghèo đói bán diêm trong đêm giá lạnh đã gợi lên nhiều cảm xúc và suy tư về cuộc sống, về tình yêu thương và hy vọng.

Trong bản truyện mà tôi đọc, cô bé bán diêm vẫn là một hình ảnh mảnh khảnh, đầy nghị lực, kiên trì bước đi trên con đường đen tối. Những tia sáng nhỏ bé từ những ngọn diêm mà cô bé mang theo không chỉ là để kiếm tiền mà còn là để giữ ấm cho trái tim mong manh trong màn đêm lạnh giá.

Nhưng câu chuyện không chỉ dừng lại ở đó. Chúng ta có thể viết tiếp lời cho câu chuyện này, để lan tỏa tình yêu đọc sách, để khơi dậy trách nhiệm với bản thân, gia đình, và xã hội, và để khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu với Tổ quốc.

Hãy tưởng tượng, sau khi cô bé bán diêm đã bán hết những ngọn diêm cuối cùng, một điều kỳ diệu đã xảy ra. Một người đi qua đường, một người tử tế và nhân hậu, đã chợt nhìn thấy cô bé, đứng đó lạnh lùng giữa cơn gió rét buốt, và đã dừng lại để giúp đỡ.

Người đó không chỉ cho cô bé một ít tiền mà còn đưa cô bé vào cửa hàng ấm áp, mua cho cô bé những chiếc áo ấm, thức ăn ngon và một nơi trú ẩn an toàn. Cô bé không còn phải bán diêm nữa, mà được chăm sóc và yêu thương như một người con của người đó.

Từ lời chia sẻ của người ấy, cô bé học được rằng, trong thế giới này, không chỉ có những người vô tâm và lạnh lùng, mà còn có những người tử tế và nhân hậu, sẵn lòng chia sẻ và giúp đỡ những người cần giúp đỡ.

Câu chuyện về cô bé bán diêm đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người, để họ nhìn nhận lại giá trị của cuộc sống, của lòng nhân ái và tình yêu thương. Đọc sách không chỉ là một hành động cá nhân, mà còn là cơ hội để học hỏi và truyền đạt những giá trị đẹp đẽ đến với mọi người xung quanh.

Đó là lý do tại sao, việc lan tỏa tình yêu đọc sách, thông qua việc chia sẻ và truyền cảm hứng từ những câu chuyện như "Cô bé bán diêm", là một nhiệm vụ quan trọng, một trách nhiệm của chúng ta đối với bản thân, gia đình, và xã hội.

Hãy để câu chuyện về cô bé bán diêm là một nguồn động viên, là một ngọn lửa sáng trong tâm hồn, để chúng ta luôn kiên trì và không bao giờ từ bỏ hy vọng. Hãy để niềm tự hào dân tộc và tình yêu với Tổ quốc luôn bùng cháy trong lòng, và để chúng ta cùng nhau xây dựng một xã hội hòa bình, giàu đẹp và nhân văn.

* Lưu ý: Mẫu bài dự thi đại sứ văn hóa đọc 2024 trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2024: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách đã đọc nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách?

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2024: Viết tiếp lời cho một câu chuyện hoặc cuốn sách đã đọc nhằm lan tỏa tình yêu đọc sách? (Hình từ Internet)

Để phát triển văn hóa đọc cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải có trách nhiệm ra sao?

Căn cứ Điều 47 Luật Thư viện 2019 quy định để phát triển văn hóa đọc cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải có trách nhiệm như sau:

- Cơ quan, tổ chức xuất bản, cơ quan báo chí thực hiện việc nộp xuất bản phẩm, ấn phẩm báo chí cho thư viện theo quy định của pháp luật về xuất bản, báo chí.

- Người Việt Nam bảo vệ luận án tiến sĩ ở trong nước, nước ngoài; công dân nước ngoài bảo vệ luận án tiến sĩ tại Việt Nam nộp luận án cho Thư viện Quốc gia Việt Nam theo quy định của Luật Thư viện 2019 và quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Người dạy trong cơ sở giáo dục phối hợp với người làm công tác thư viện hướng dẫn người học sử dụng tài nguyên thông tin và tiện ích thư viện trong học tập, nghiên cứu.

- Tổ chức xã hội - nghề nghiệp về thư viện được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về hội có trách nhiệm sau đây:

+ Tham gia phát triển sự nghiệp thư viện;

+ Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật, chính sách, thành tựu về khoa học thư viện trong nước và nước ngoài;

+ Tư vấn xây dựng tiêu chuẩn về thư viện, chất lượng dịch vụ thư viện và phát triển văn hóa đọc;

+ Tham gia xây dựng và vận động hội viên thực hiện quy tắc ứng xử nghề nghiệp thư viện.

Quy trình các bước xét tặng Giải thưởng phát triển văn hóa đọc như thế nào?

Tại khoản 1 Điều 9 Quy chế Giải thưởng Phát triển văn hóa đọc ban hành kèm theo Quyết định 2608/QÐ-BVHTTDL năm 2023 như sau:

Bước 1: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định ban hành kế hoạch xét tặng Giải thưởng hằng năm, xác định chủ đề, định hướng trong phát triển văn hóa đọc của năm xét tặng; thành lập Hội đồng để xét tặng Giải thưởng;

Bước 2: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi văn bản thông báo về Kế hoạch xét tặng Giải thưởng và hướng dẫn lập hồ sơ đề nghị xét tặng;

Bước 3: Tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xét tặng Giải thưởng gửi hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng đến Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao (đối với cá nhân, thư viện thuộc hệ thống thư viện công cộng; thư viện của các cơ quan, tổ chức khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện thành lập; thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên địa bàn) hoặc Bộ, ngành trực tiếp quản lý;

Bước 4: Bộ, ngành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp nhận hồ sơ, tiến hành thẩm định, xác minh và đề xuất danh sách đề nghị xét tặng Giải thưởng; hoàn chỉnh và gửi 01 bộ hồ sơ theo quy định về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (qua Vụ Thư viện);

Bước 5: Hội đồng họp xét hồ sơ và lựa chọn danh sách các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trình Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét thông qua;

Bước 6: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định trao tặng Giải thưởng.

Trân trọng!

Tìm hiểu Pháp luật
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tìm hiểu Pháp luật
Hỏi đáp Pháp luật
Lịch âm hôm nay 2024 - âm lịch hôm nay - xem lịch âm, dương 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu bài dự thi đại sứ văn hóa đọc 2024: Trong các tác phẩm đã đọc, nhân vật nào đã truyền cảm hứng, hướng tới lối sống tích cực, có trách nhiệm, phát triển đất nước?
Hỏi đáp Pháp luật
Phật lịch 2024 là năm bao nhiêu? Còn bao nhiêu ngày nữa đến lễ Phật Đản 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Việc cần thiết hiện nay là phát động một cuộc tuyên truyền rộng lớn để thành lập các tổ chức công đoàn ở các nước thuộc địa ... Nội dung trên thuộc văn bản nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Xem lịch âm 2024 - Lịch âm hôm nay ngày mai - Chi tiết, đầy đủ cho cả năm?
Hỏi đáp Pháp luật
Đáp án tuần 8 cuộc thi Tìm hiểu lịch sử truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lịch sử MTTQ Việt Nam năm 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Bài dự thi đề 2 cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2024 cho học sinh tiểu học và THCS? Lộ trình đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 27 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Dàn ý bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc 2024 dành cho học sinh THCS? Định hướng đến năm 2030 của đề án phát triển văn hóa đọc cụ thể ra sao?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu bài thi hãy viết một sáng kiến kinh nghiệm nhằm thúc đẩy việc đọc sách phát triển văn hóa đọc? Cách thức tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc lần 3/2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Hướng dẫn lập dàn ý Câu 1 Đề 1 Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2024 cho học sinh tiểu học và THCS? Mục tiêu của giáo dục phổ thông là gì?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tìm hiểu Pháp luật
Tạ Thị Thanh Thảo
39,413 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tìm hiểu Pháp luật
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào