Ngày Gia đình Việt Nam là ngày mấy? Nghĩa vụ và quyền giáo dục con của cha mẹ như thế nào?

Cho tôi hỏi: Ngày Gia đình Việt Nam là ngày mấy? Nghĩa vụ và quyền giáo dục con của cha mẹ như thế nào? Quyền và nghĩa vụ của con như thế nào? Câu hỏi của chị Hạnh - Bến Tre.

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày mấy?

Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời luôn đề cao vai trò của gia đình đối với sự phát triển chung của xã hội. Người khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Hưởng ứng lời dạy đó, ngày 28/6/2000, Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 55-CT/TW năm 2000 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng ở cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Chỉ thị coi việc xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc là một mục tiêu quan trọng.

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 72/2001/QĐ-TTg lấy ngày 28/6 hàng năm làm Ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nhấn mạnh đến vai trò của gia đình cũng như những trách nhiệm của các cán bộ ngành, các cấp và toàn thể xã hội xây dựng gia đình văn minh, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2024, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 rơi vào thứ sáu.

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày mấy? Nghĩa vụ và quyền giáo dục con của cha mẹ như thế nào?

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày mấy? Nghĩa vụ và quyền giáo dục con của cha mẹ như thế nào? (Hình từ Internet)

Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ như thế nào?

Theo quy định tại Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì nghĩa vụ và quyền của cha mẹ như sau:

- Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

- Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

- Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

- Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Quyền và nghĩa vụ của con như thế nào?

Theo quy định tại Điều 70 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quyền và nghĩa vụ của con như sau:

- Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

- Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

- Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

- Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

- Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình.

Nghĩa vụ và quyền giáo dục con của cha mẹ như thế nào?

Tại Điều 72 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền giáo dục con như sau:

- Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền giáo dục con, chăm lo và tạo điều kiện cho con học tập.

Cha mẹ tạo điều kiện cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; làm gương tốt cho con về mọi mặt; phối hợp chặt chẽ với nhà trường, cơ quan, tổ chức trong việc giáo dục con.

- Cha mẹ hướng dẫn con chọn nghề; tôn trọng quyền chọn nghề, quyền tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của con.

- Cha mẹ có thể đề nghị cơ quan, tổ chức hữu quan giúp đỡ để thực hiện việc giáo dục con khi gặp khó khăn không thể tự giải quyết được.

Trân trọng!

Tìm hiểu Pháp luật
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tìm hiểu Pháp luật
Hỏi đáp Pháp luật
Tập quán pháp là gì? Khi nào thì được áp dụng tập quán pháp?
Hỏi đáp Pháp luật
Lịch âm hôm nay 2024 - âm lịch hôm nay - xem lịch âm, dương 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
29 tháng 5 là ngày gì, thứ mấy? 29 tháng 5 năm 2024 là ngày mấy âm? Nguyên tắc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Mẫu bài dự thi đại sứ văn hóa đọc 2024: Trong các tác phẩm đã đọc, nhân vật nào đã truyền cảm hứng, hướng tới lối sống tích cực, có trách nhiệm, phát triển đất nước?
Hỏi đáp Pháp luật
Phật lịch 2024 là năm bao nhiêu? Còn bao nhiêu ngày nữa đến lễ Phật Đản 2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Đáp án đợt 2 Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn năm 2024 dành cho học sinh THCS và THPT?
Hỏi đáp Pháp luật
Ngày 25 tháng 5 là ngày gì? Ngày 25 tháng 5 là ngày mấy âm lịch, thứ mấy? Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Kỹ thuật có cấp bậc quân hàm cao nhất là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Ngày Quốc tế không thuốc lá là ngày nào? Các hành vi nào bị nghiêm cấm trong phòng chống tác hại của thuốc lá?
Hỏi đáp Pháp luật
Ngày Quốc tế Điều dưỡng là ngày mấy? Việc tiếp nhận và nhận định người bệnh của chăm sóc điều dưỡng như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam là ngày mấy? Thanh niên có trách nhiệm gì?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tìm hiểu Pháp luật
Nguyễn Thị Ngọc Trâm
93 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tìm hiểu Pháp luật
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào