Mẫu kiểm tra bệnh tằm gai được xử lý như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3245:1979?

Cho tôi hỏi mẫu kiểm tra bệnh tằm gai được xử lý như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3245:1979? Dụng cụ kiểm tra bệnh tằm gai gồm những gì? Mong được giải đáp thắc mắc!

Mẫu kiểm tra bệnh tằm gai được xử lý như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3245:1979?

Căn cứ Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3245:1979 quy định xử lý mẫu:

Xử lý mẫu
3.1. Mẫu tằm: Mỗi mẫu gói làm 1 gói. Ngoài gói ghi tên giống số lô, nơi sản xuất, đem sấy ở nhiệt độ từ 45 oC đến 46 oC cho tới khi tằm chết, để ở nhiệt độ bình thường hai ngày sau đem chiếu kính.
3.2. Mẫu trứng: Mỗi mẫu gói làm 1 gói. Ngoài gói ghi tên giống số lô (hoặc lứa tằm chín), nơi sản xuất. Đem xử lý cho tằm nở và để tằm chết ở nhiệt độ tự nhiên, hai ngày sau đem chiếu kính.
3.3. Mẫu nhộng: Nhộng để nguyên trong kén, đánh số thứ tự. Mỗi lô lấy mẫu gói làm 1 gói. Ngoài gói ghi số lô (hoặc lứa tằm), nơi sản xuất, đem sấy ở nhiệt độ từ 45 oC đến 46 oC cho tới khi nhộng chết, và để ở nhiệt độ tự nhiên hai ngày sau đem chiếu kính.
3.4 Mẫu ngài: Mẫu ngài cho vào hộp, đánh số thứ tự, ghi tên giống, số lô (hoặc lứa tằm), nơi sản xuất, đem sấy ở nhiệt độ từ 45 oC đến 46oC cho tới khi ngài chết, và để ở nhiệt độ tự nhiên hai ngày sau đem chiếu kính.
Mẫu ngài của giống đa hệ và trứng trắng của giống lưỡng độc hệ sau. Khi sấy hai ngày phải chiếu ngay để kịp phát trứng. Mẫu ngài của giống độc hệ trứng đen có thể, bảo quản một thời gian dài mới chiếu kính. Mẫu phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh mốc, thối. Những nơi có tủ lạnh, kho lạnh, bảo quản mẫu ngài ở nhiệt độ từ 10 oC đến 15 oC, trước khi chiếu 1 ngày phải để mẫu ở nhiệt độ tự nhiên.

Như vậy, mẫu kiểm tra bệnh tằm gai được xử lý như sau:

- Đối mới mẫu tằm:

+ Mỗi mẫu gói làm 1 gói.

+ Ngoài gói ghi tên giống số lô, nơi sản xuất.

+ Đem sấy ở nhiệt độ từ 45 oC đến 46 oC cho tới khi tằm chết;

+ Để ở nhiệt độ bình thường hai ngày sau đem chiếu kính.

- Đối với mẫu trứng:

+ Mỗi mẫu gói làm 1 gói.

+ Ngoài gói ghi tên giống số lô (hoặc lứa tằm chín), nơi sản xuất.

+ Đem xử lý cho tằm nở và để tằm chết ở nhiệt độ tự nhiên, hai ngày sau đem chiếu kính.

- Đối với mẫu nhộng:

+ Nhộng để nguyên trong kén, đánh số thứ tự.

+ Mỗi lô lấy mẫu gói làm 1 gói.

+ Ngoài gói ghi số lô (hoặc lứa tằm), nơi sản xuất, đem sấy ở nhiệt độ từ 45 oC đến 46 oC cho tới khi nhộng chết, và để ở nhiệt độ tự nhiên hai ngày sau đem chiếu kính.

- Đối với mẫu ngày:

+ Mẫu ngài cho vào hộp, đánh số thứ tự, ghi tên giống, số lô (hoặc lứa tằm), nơi sản xuất.

+ Đem sấy ở nhiệt độ từ 45 oC đến 46oC cho tới khi ngài chết, và để ở nhiệt độ tự nhiên hai ngày sau đem chiếu kính.

Lưu ý: Mẫu ngài của giống đa hệ và trứng trắng của giống lưỡng độc hệ sau.

Khi sấy hai ngày phải chiếu ngay để kịp phát trứng. Mẫu ngài của giống độc hệ trứng đen có thể, bảo quản một thời gian dài mới chiếu kính.

Mẫu phải được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh mốc, thối. Những nơi có tủ lạnh, kho lạnh, bảo quản mẫu ngài ở nhiệt độ từ 10 oC đến 15 oC, trước khi chiếu 1 ngày phải để mẫu ở nhiệt độ tự nhiên.

Dụng cụ kiểm tra bệnh tằm gai gồm những gì?

Căn cứ Tiểu mục 4.1 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3245:1979 quy định dụng cụ kiểm tra bệnh tằm gai gồm những dụng cụ sau:

- Tủ sấy, tủ lạnh.

- Kính hiển vi có độ phóng đại 600 lần.

- Chày và cối sứ.

- Máy ly tâm điện hoặc ly tâm quay tay.

- Lam, la men, đũa, khăn lau, ống nghiệm.

- Thùng hoặc bể chứa nước có vòi chảy hoặc hệ thống nước máy.

Dụng cụ kiểm tra bệnh tằm gai sau khi chiếu kính thì xử lý như thế nào?

Căn cứ Tiểu mục 4.5 Mục 4 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3245:1979 quy định dụng cụ kiểm tra bệnh tằm gai sau khi chiếu kính thì xử lý như sau:

- Sau mỗi ngày chiếu phải đổ toàn bộ xác nhộng, ngài, tằm, trứng và vỏ trứng vào chậu có thuốc sát trùng (formon, clorua vôi…), đem chôn cùng với vôi bột.

- Sau mỗi ngày chiếu, đốt hết các mẫu ngài.

- Nếu có bệnh gai, phải ngâm toàn bộ dụng cụ vào dung dịch formon 2 % hoặc clorua vôi 3 % trong 30 min đến 60 min.

- Những dụng cụ khác như lam, la men, que, khăn lau… phải được đun sôi hoặc sấy ở nhiệt độ cao.

Trân trọng!

Hỏi đáp mới nhất
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Phan Vũ Hiền Mai
0 lượt xem
Hỏi đáp pháp luật mới nhất
Tra cứu hỏi đáp liên quan

TÌM KIẾM VĂN BẢN

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào