Thành phần dinh dưỡng nào không bắt buộc ghi trên nhãn thực phẩm từ ngày 15/02/2024?

Từ ngày 15/02/2024, thành phần dinh dưỡng nào không bắt buộc ghi trên nhãn thực phẩm, giá trị dinh dưỡng tham chiếu là bao nhiêu?

Thành phần dinh dưỡng nào không bắt buộc ghi trên nhãn thực phẩm từ ngày 15/02/2024?

Tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 29/2023/TT-BYT có quy định về thành phần dinh dưỡng không bắt buộc ghi trên nhãn thực phẩm bao gồm:

(1) Thành phần năng lượng có giá trị ≤ 4 kcal trên 100 ml (dạng lỏng).

(2) Thành phần chất đạm ≤ 0,5 g trên 100 g (dạng rắn) hoặc trên 100 ml (dạng lỏng).

(3) Thành phần Carbohydrat có giá trị ≤ 0,5 g trên 100 g (dạng rắn) hoặc trên 100 ml (dạng lỏng).

(4) Thành phần chất béo có giá trị ≤ 0,5 g trên 100 g (dạng rắn) hoặc trên 100 ml (dạng lỏng).

(5) Thành phần chất béo bão hòa có giá trị ≤ 0,1 g trên 100 g (dạng rắn) hoặc ≤ 0,1 g trên 100 ml (dạng lỏng).

(6) Thành phần đường tổng số có giá trị ≤ 0,5 g trên 100 g (dạng rắn) hoặc ≤ 0,5 g trên 100 ml (dạng lỏng).

(7)Thành phần natri có giá trị ≤ 0,005 g trên 100 g.

Lưu ý: Quy định trên chỉ để xác định việc không bắt buộc ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm và không sử dụng cho các mục đích khác.

Thực phẩm được chế biến dưới hình thức chiên rán phải ghi thành phần dinh dưỡng gì?

Tại Điều 5 Thông tư 29/2023/TT-BYT có quy định về nội dung ghi thành phần dinh dưỡng như sau:

Nội dung ghi thành phần dinh dưỡng
1. Thực phẩm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, lưu thông tại Việt Nam thực hiện ghi các thành phần dinh dưỡng sau đây:
a) Năng lượng;
b) Chất đạm;
c) Carbohydrat;
d) Chất béo;
đ) Natri.
2. Nước giải khát, sữa chế biến cho thêm đường quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và thực phẩm cho thêm đường khác: thực hiện ghi 05 thành phần dinh dưỡng quy định tại khoản 1 Điều này và đường tổng số.
3. Thực phẩm được chế biến dưới hình thức chiên rán: thực hiện ghi 05 thành phần dinh dưỡng quy định tại khoản 1 Điều này và chất béo bão hoà.
4. Đối với thực phẩm không chứa hoặc có chứa thành phần dinh dưỡng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này nhưng giá trị dinh dưỡng của thành phần đó nhỏ hơn giá trị quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này thì không bắt buộc phải ghi thành phần dinh dưỡng đó trên nhãn thực phẩm.

Như vậy, thực phẩm được chế biến dưới hình thức chiên rán phải ghi thành phần dinh dưỡng sau:

- Chất béo bão hoà.

- Năng lượng;

- Chất đạm;

- Carbohydrat;

- Chất béo;

- Natri.

Thành phần dinh dưỡng không bắt buộc ghi trên nhãn thực phẩm từ ngày 19/02/2024?

Thành phần dinh dưỡng nào không bắt buộc ghi trên nhãn thực phẩm từ ngày 15/02/2024? (Hình từ Internet)

Từ ngày 15/02/2023, giá trị dinh dưỡng tham chiếu là bao nhiêu?

Tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 29/2023/TT-BYT có quy định giá trị dinh dưỡng tham chiếu như sau:

Cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm được quy định như thế nào?

Tại Điều 6 Thông tư 29/2023/TT-BYT có quy định cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng như sau:

- Thông tin về giá trị năng lượng được tính bằng ki-lô-ca-lo (kcal); thông tin về hàm lượng chất đạm, carbohydrat, chất béo, chất béo bão hòa, đường tổng số được tính bằng gam (g); thông tin về hàm lượng natri được tính bằng miligam (mg).

Thông tin các thành phần dinh dưỡng được biểu thị trong 100g hoặc 100ml thực phẩm hoặc trong một khẩu phần ăn đã được xác định hàm lượng trên nhãn hoặc theo mỗi phần đóng gói khi số phần trong bao gói đó được công bố.

- Tổ chức, cá nhân có thể biểu thị thêm phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu đối với các thành phần dinh dưỡng quy định tại Điều 5 Thông tư 29/2023/TT-BYT.

Trường hợp tổ chức, cá nhân tự nguyện biểu thị thêm phần trăm (%) giá trị dinh dưỡng tham chiếu thì thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư 29/2023/TT-BYT.

- Giá trị dinh dưỡng của các thành phần dinh dưỡng phải được:

+ Thể hiện bằng số, đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, thông tin về giá trị dinh dưỡng theo quy định trên nhãn thực phẩm;

+ Thể hiện ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định và tuân thủ nguyên tắc ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm.

- Giá trị khoảng dung sai của các thành phần dinh dưỡng quy định tại Điều 5, Điều 6 Thông tư 29/2023/TT-BYT thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 43/2017/NĐ-CP.

Lưu ý: Thông tư 29/2023/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 15/02/2024.

Trân trọng!

Nhãn thực phẩm
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Nhãn thực phẩm
Hỏi đáp Pháp luật
Thành phần dinh dưỡng nào không bắt buộc ghi trên nhãn thực phẩm từ ngày 15/02/2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Ban hành Thông tư hướng dẫn nội dung, cách ghi thành phần dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Nhãn thực phẩm
Lương Thị Tâm Như
1,323 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Nhãn thực phẩm
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào