Măng cụt quả tươi có yêu cầu chất lượng như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9764:2013 (CODEX STAN 204-1997, sửa đổi 1:2005)?
Măng cụt quả tươi có yêu cầu chất lượng như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9764:2013 (CODEX STAN 204-1997, sửa đổi 1:2005)?
Căn cứ Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9764:2013 (CODEX STAN 204-1997, sửa đổi 1:2005) quy định yêu cầu chất lượng của măng cụt quả tươi như sau:
(1) Yêu cầu tối thiểu
- Đối với tất cả các hạng, phải tuân thủ các quy định cụ thể cho mỗi hạng và sai số cho phép, măng cụt quả tươi phải:
+ Nguyên vẹn;
+ Còn nguyên đài và cuống;
+ Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng;
+ Sạch và không có tạp chất nhìn thấy bằng mắt thường;
+ Không có sinh vật hại gây ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của quả;
+ Không có hư hại do sinh vật hại gây ra;
+ Không bị ẩm bất thường ở ngoài vỏ, trừ nước ngưng tụ do vừa lấy ra từ bảo quản lạnh;
+ Không có mùi và/hoặc vị lạ;
+ Tươi, có hình dạng, màu sắc và mùi vị đặc trưng cho loài;
+ Không bị chảy nhựa;
+ Không có khuyết tật nhìn thấy bằng mắt thường;
+ Có thể cắt và mở ra dễ dàng.
- Sự phát triển và trạng thái của măng cụt quả tươi phải cho phép chúng có thể:
+ Tiếp tục quá trình chín sau thu hoạch cho đến khi chúng đạt được độ chín thích hợp (ít nhất vỏ phải có màu hồng);
+ Chịu được vận chuyển và bốc dỡ;
+ Đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.
(2) Phân hạng
Măng cụt quả tươi được phân thành hai hạng như sau:
- Hạng “đặc biệt”:
+ Măng cụt quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất, đặc trưng cho giống và/hoặc loại sản phẩm thương mại, không có khuyết tật;
+ Trừ các khuyết tật rất nhỏ ngoài vỏ không làm ảnh hưởng tới hình thức bên ngoài, chất lượng và cách xếp sản phẩm trong bao gói.
- Hạng 1:
+ Măng cụt quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt, đặc trưng cho giống và/hoặc loại sản phẩm thương mại.
+ Cho phép có các khuyết tật nhẹ, miễn là không làm ảnh hưởng tới hình thức bên ngoài, chất lượng và cách trình bày của sản phẩm trong bao gói:
+ Khuyết tật nhẹ về hình dạng quả;
+ Khuyết tật nhẹ trên vỏ của quả và đài, như: thâm, xước hoặc hư hỏng cơ học khác. Tổng diện tích bị khuyết tật không lớn hơn 10 % diện tích bề mặt quả.
+ Các khuyết tật không được ảnh hưởng đến thịt quả.
Măng cụt quả tươi có yêu cầu chất lượng như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9764:2013 (CODEX STAN 204-1997, sửa đổi 1:2005)? (Hình từ Internet)
Măng cụt quả tươi có yêu cầu về kích cỡ như thế nào?
Căn cứ Mục 3 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9764:2013 (CODEX STAN 204-1997, sửa đổi 1:2005) quy định yêu cầu về kích cỡ của măng cụt quả tươi như sau:
Mã kích cỡ | Khối lượng (g) | Đường kính (mm) |
A | 30 - 50 | 38 - 45 |
B | 51 - 75 | 46 - 52 |
C | 76 - 100 | 53 - 58 |
D | 101 - 125 | 59 - 62 |
E | > 125 | > 62 |
Bao gói măng cụt quả tươi được quy định như thế nào?
Căn cứ Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9764:2013 (CODEX STAN 204-1997, sửa đổi 1:2005) quy định yêu cầu về cách trình bày:
Yêu cầu về cách trình bày
5.1. Độ đồng đều
Măng cụt quả tươi trong mỗi đơn vị bao bì quả (hoặc lô quả ở dạng rời) phải đồng đều và chỉ gồm quả có cùng xuất xứ, chất lượng và kích cỡ. Phần sản phẩm nhìn thấy được trong mỗi đơn vị bao bì quả (hoặc lô quả ở dạng rời) phải đại diện cho toàn bộ khối quả bên trong.
5.2. Bao gói
Măng cụt quả tươi phải được bao gói sao cho có thể bảo vệ được sản phẩm một cách tốt nhất. Vật liệu được sử dụng bên trong bao gói phải mới[1], sạch và không làm hư hại đến bề mặt hoặc bên trong quả. Cho phép sử dụng vật liệu, nhất là giấy hoặc tem, mang thông tin thương mại, nhưng phải được in hoặc dán bằng mực hoặc hồ dán không độc.
Măng cụt quả tươi phải được đóng vào bao bì theo quy định của TCVN 9770:2013 (CAC/RCP 44-1995, Amd. 1-2004) Quy phạm thực hành bao gói và vận chuyển rau, quả tươi.
5.2.1. Bao bì
Bao bì phải có chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền phù hợp cho việc bốc dỡ, chuyên chở bằng đường biển và bảo quản măng cụt quả tươi. Đơn vị bao bì quả (hoặc lô quả ở dạng rời) không được chứa tạp chất và mùi lạ.
Theo đó, bao gói măng cụt quả tươi được quy định như sau:
- Măng cụt quả tươi phải được bao gói sao cho có thể bảo vệ được sản phẩm một cách tốt nhất.
- Vật liệu được sử dụng bên trong bao gói phải mới, sạch và không làm hư hại đến bề mặt hoặc bên trong quả.
- Cho phép sử dụng vật liệu, nhất là giấy hoặc tem, mang thông tin thương mại, nhưng phải được in hoặc dán bằng mực hoặc hồ dán không độc.
- Măng cụt quả tươi phải được đóng vào bao bì theo quy định của TCVN 9770:2013 (CAC/RCP 44-1995, Amd. 1-2004)
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Học sinh được nghỉ bao nhiêu ngày Tết 2025? Học kỳ 2 năm học 2024 - 2025 bắt đầu khi nào?
- Tên gọi Hà Nội có từ khi nào? Phía Bắc Thủ đô Hà Nội tiếp giáp với tỉnh thành nào?
- Còn bao nhiêu ngày thứ 2 nữa đến Tết 2025? Đếm ngược ngày Tết Âm lịch 2025?
- Trường công lập được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất có được phép chuyển sang thuê đất thu tiền hằng năm để kinh doanh không?
- Từ 1/1/2025, tài liệu ôn luyện kiểm tra phục hồi điểm GPLX được đăng tải trên đâu?