Dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014?
Dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014?
Căn cứ Tiểu mục 2.1 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014 quy định yêu cầu tối thiểu của dứa quả tươi như sau:
- Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, dứa quả tươi phải:
+ Nguyên vẹn, có hoặc không có chồi ngọn;
+ Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;
+ Sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy bằng mắt thường;
+ Hầu như không bị hư hỏng bởi dịch hại;
+ Hầu như không chứa côn trùng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;
+ Không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;
+ Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;
+ Tươi, kể cả chồi ngọn, cũng không được có lá héo hoặc khô;
+ Không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao;
+ Không bị thâm nâu phía trong ruột;
+ Không có các vết dập rõ rệt.
+ Nếu còn cuống quả thì cuống không được dài quá 2,0 cm và vết cắt phải theo chiều ngang, phẳng và sạch.
+ Quả phải ở độ chín sinh lý, nghĩa là không có dấu hiệu chưa chín (mờ đục, không mùi, thịt quả quá xốp1) hoặc quá chín (thịt quả lên men hoặc bị nẫu).
- Dứa quả tươi phải đạt được độ phát triển và độ chín thích hợp tương ứng với các đặc tính của giống và/hoặc loại thương mại và vùng trồng.
- Mức độ phát triển và tình trạng của dứa quả tươi phải:
+ Chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và
+ Đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.
- Yêu cầu về độ chín:
+ Tổng lượng chất khô hòa tan trong thịt quả phải đạt tối thiểu 12 °Bx (mười hai độ Brix).
+ Để xác định độ Brix, cần lấy mẫu dịch ép đại diện của tất cả các quả.
Dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014? (Hình từ Internet)
Dứa quả tươi được phân thành các hạng nào?
Căn cứ Tiểu mục 2.2 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014 quy định dứa quả tươi được phân thành ba hạng như sau:
(1) Hạng “đặc biệt”
- Dứa quả tươi hạng đặc biệt này phải có chất lượng cao nhất.
- Dứa quả tươi hạng đặc biệt phải đặc trưng cho các giống và/hoặc loại thương phẩm. Không có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.
- Đối với dứa quả tươi chưa cắt bỏ chồi ngọn thì chỉ có một chồi, thẳng, không có chồi phụ và phải nằm trong khoảng từ 50 % đến 150 % chiều dài quả.
(2) Hạng 1
- Dứa quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Chúng phải đặc trưng cho giống và/hoặc Ioại thương phẩm.
- Cho phép có các khuyết tật nhẹ miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:
+ Khuyết tật nhẹ về hình dạng quả;
+ Khuyết tật nhẹ về màu sắc, kể cả vết rám nắng;
+Khuyết tật nhẹ trên vỏ quả (như phồng rộp, sẹo, trầy xước và dập) nhưng không được vượt quá 4 % tổng diện tích bề mặt quả.
- Trong mọi trường hợp, các khuyết tật phải không được ảnh hưởng đến thịt quả.
- Đối với dứa quả tươi đã cắt bỏ chồi ngọn hoặc chưa cắt bỏ chồi ngọn thì chỉ có một chồi, thẳng hoặc hơi cong nhưng không có chồi phụ và phải nằm trong khoảng từ 50 % đến 150 % chiều dài quả.
(3) Hạng 2
- Dứa quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu.
- Có thể cho phép dứa quả tươi có các khuyết tật sau với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản về chất lượng và hình thức của sản phẩm:
+ Khuyết tật về hình dạng;
+ Khuyết tật về màu sắc, kể cả vết rám nắng;
+ Khuyết tật trên vỏ quả (như phồng rộp, sẹo, trầy xước, thâm nâu và dị tật) không được vượt quá 8 % tổng diện tích bề mặt quả.
- Trong mọi trường hợp, các khuyết tật phải không được ảnh hưởng đến thịt quả.
- Nếu có chồi ngọn, thì chỉ có một chồi hoặc hai chồi thẳng hoặc hơi cong nhưng không có chồi phụ.
Bao bì chứa dứa quả tươi được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014?
Căn cứ Tiểu mục 5.2 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014 quy định yêu cầu về cách trình bày:
Yêu cầu về cách trình bày
...
5.2. Bao gói
...
5.2.1. Bao bì
Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, chuyên chở bằng đường biển và bảo quản dứa quả tươi. Bao bì không được chứa tạp chất và mùi lạ.
Như vậy, Bao bì chứa dứa quả tươiđược quy định như sau:
- Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, chuyên chở bằng đường biển và bảo quản dứa quả tươi.
- Bao bì không được chứa tạp chất và mùi lạ.
Trân trọng!
Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.
- Học sinh được nghỉ bao nhiêu ngày Tết 2025? Học kỳ 2 năm học 2024 - 2025 bắt đầu khi nào?
- Tên gọi Hà Nội có từ khi nào? Phía Bắc Thủ đô Hà Nội tiếp giáp với tỉnh thành nào?
- Còn bao nhiêu ngày thứ 2 nữa đến Tết 2025? Đếm ngược ngày Tết Âm lịch 2025?
- Trường công lập được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất có được phép chuyển sang thuê đất thu tiền hằng năm để kinh doanh không?
- Từ 1/1/2025, tài liệu ôn luyện kiểm tra phục hồi điểm GPLX được đăng tải trên đâu?