Dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014?

Cho tôi hỏi dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nào? Dứa quả tươi được phân thành các hạng nào và bao bì chứa dứa quả tươi quy định như thế nào? Câu hỏi từ anh Ý (Huế)

Dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014?

Căn cứ Tiểu mục 2.1 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014 quy định yêu cầu tối thiểu của dứa quả tươi như sau:

- Tùy theo các yêu cầu cụ thể cho từng hạng và sai số cho phép, dứa quả tươi phải:

+ Nguyên vẹn, có hoặc không có chồi ngọn;

+ Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

+ Sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy bằng mắt thường;

+ Hầu như không bị hư hỏng bởi dịch hại;

+ Hầu như không chứa côn trùng ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

+ Không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;

+ Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;

+ Tươi, kể cả chồi ngọn, cũng không được có lá héo hoặc khô;

+ Không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao;

+ Không bị thâm nâu phía trong ruột;

+ Không có các vết dập rõ rệt.

+ Nếu còn cuống quả thì cuống không được dài quá 2,0 cm và vết cắt phải theo chiều ngang, phẳng và sạch.

+ Quả phải ở độ chín sinh lý, nghĩa là không có dấu hiệu chưa chín (mờ đục, không mùi, thịt quả quá xốp1) hoặc quá chín (thịt quả lên men hoặc bị nẫu).

- Dứa quả tươi phải đạt được độ phát triển và độ chín thích hợp tương ứng với các đặc tính của giống và/hoặc loại thương mại và vùng trồng.

- Mức độ phát triển và tình trạng của dứa quả tươi phải:

+ Chịu được vận chuyển và bốc dỡ; và

+ Đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

- Yêu cầu về độ chín:

+ Tổng lượng chất khô hòa tan trong thịt quả phải đạt tối thiểu 12 °Bx (mười hai độ Brix).

+ Để xác định độ Brix, cần lấy mẫu dịch ép đại diện của tất cả các quả.

Dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014?

Dứa quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu tối thiểu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014? (Hình từ Internet)

Dứa quả tươi được phân thành các hạng nào?

Căn cứ Tiểu mục 2.2 Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014 quy định dứa quả tươi được phân thành ba hạng như sau:

(1) Hạng “đặc biệt”

- Dứa quả tươi hạng đặc biệt này phải có chất lượng cao nhất.

- Dứa quả tươi hạng đặc biệt phải đặc trưng cho các giống và/hoặc loại thương phẩm. Không có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

- Đối với dứa quả tươi chưa cắt bỏ chồi ngọn thì chỉ có một chồi, thẳng, không có chồi phụ và phải nằm trong khoảng từ 50 % đến 150 % chiều dài quả.

(2) Hạng 1

- Dứa quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Chúng phải đặc trưng cho giống và/hoặc Ioại thương phẩm.

- Cho phép có các khuyết tật nhẹ miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:

+ Khuyết tật nhẹ về hình dạng quả;

+ Khuyết tật nhẹ về màu sắc, kể cả vết rám nắng;

+Khuyết tật nhẹ trên vỏ quả (như phồng rộp, sẹo, trầy xước và dập) nhưng không được vượt quá 4 % tổng diện tích bề mặt quả.

- Trong mọi trường hợp, các khuyết tật phải không được ảnh hưởng đến thịt quả.

- Đối với dứa quả tươi đã cắt bỏ chồi ngọn hoặc chưa cắt bỏ chồi ngọn thì chỉ có một chồi, thẳng hoặc hơi cong nhưng không có chồi phụ và phải nằm trong khoảng từ 50 % đến 150 % chiều dài quả.

(3) Hạng 2

- Dứa quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu.

- Có thể cho phép dứa quả tươi có các khuyết tật sau với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản về chất lượng và hình thức của sản phẩm:

+ Khuyết tật về hình dạng;

+ Khuyết tật về màu sắc, kể cả vết rám nắng;

+ Khuyết tật trên vỏ quả (như phồng rộp, sẹo, trầy xước, thâm nâu và dị tật) không được vượt quá 8 % tổng diện tích bề mặt quả.

- Trong mọi trường hợp, các khuyết tật phải không được ảnh hưởng đến thịt quả.

- Nếu có chồi ngọn, thì chỉ có một chồi hoặc hai chồi thẳng hoặc hơi cong nhưng không có chồi phụ.

Bao bì chứa dứa quả tươi được quy định như thế nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014?

Căn cứ Tiểu mục 5.2 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1871:2014 quy định yêu cầu về cách trình bày:

Yêu cầu về cách trình bày
...
5.2. Bao gói
...
5.2.1. Bao bì
Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, chuyên chở bằng đường biển và bảo quản dứa quả tươi. Bao bì không được chứa tạp chất và mùi lạ.

Như vậy, Bao bì chứa dứa quả tươiđược quy định như sau:

- Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền, thích hợp cho việc bốc dỡ, chuyên chở bằng đường biển và bảo quản dứa quả tươi.

- Bao bì không được chứa tạp chất và mùi lạ.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn Việt Nam
Hỏi đáp Pháp luật
Phương pháp thử các chỉ tiêu và yêu cầu của xe đạp hoàn chỉnh theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 3831:1991?
Hỏi đáp Pháp luật
Nhà cung cấp dịch vụ có thể cung cấp những dịch vụ gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10429:2014?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu kỹ thuật đối với chức năng an toàn của xe có chế độ chủ động lái xe theo TCVN13060:2020?
Hỏi đáp Pháp luật
Sản phẩm tã (bỉm) giấy trẻ em, sử dụng một lần theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10584 : 2014 về Tã (bỉm) trẻ em?
Hỏi đáp Pháp luật
Mục đích và nguyên tắc về triệu hồi sản phẩm tiêu dùng - hướng dẫn người cung ứng là gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10579:2014?
Hỏi đáp Pháp luật
Mục đích chính của TCVN 10532:2014 quy định phép thử độ ổn định ngang đối với tổ hợp ôtô con và rơ mooc là gì?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu đối với tài liệu cơ bản phục vụ lập quy trình vận hành hồ chứa nước là gì theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13998:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Nhà vệ sinh công cộng cố định được bố trí tại các địa điểm nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 13982:2024?
Hỏi đáp Pháp luật
Bộ tiêu chuẩn quốc gia về thuốc theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN III : 2014 về kiểm định Vắc xin thành phẩm?
Hỏi đáp Pháp luật
Hệ thống chiếu sáng nhân tạo bên ngoài công trình công cộng phải bảo đảm yêu cầu gì theo TCVN 13608:2023?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn Việt Nam
Phan Vũ Hiền Mai
260 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn Việt Nam

TÌM KIẾM VĂN BẢN
Xem toàn bộ văn bản về Tiêu chuẩn Việt Nam

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào