Cam quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu chất lượng nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1873:2014?

Cho tôi hỏi cam quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu chất lượng? Cam quả tươi được trình bày như thế nào và Bao bì được quy định như thế nào? Câu hỏi từ anh Tôn (Đà Nẵng)

Cam quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu chất lượng nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1873:2014?

Căn cứ Mục 2 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1873:2014 quy định yêu cầu chất lượng của cam quả tươi như sau:

(1) Yêu cầu tối thiểu

- Nguyên vẹn;

- Lành lặn, không bị dập nát hoặc hư hỏng đến mức không phù hợp cho sử dụng;

- Sạch, hầu như không có bất kỳ tạp chất lạ nào nhìn thấy bằng mắt thường;

- Hầu như không chứa côn trùng làm ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài của sản phẩm;

- Hầu như không bị hư hỏng bởi dịch hại;

- Không bị ẩm bất thường ngoài vỏ, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi môi trường bảo quản lạnh;

- Không có bất kỳ mùi và/hoặc vị lạ nào;

- Không bị hư hỏng do nhiệt độ thấp và/hoặc nhiệt độ cao;

- Không bị hư hại do sương giá;

- Không có dấu hiệu khô xốp phía trong;

- Hầu như không có vết thâm và/hoặc nhiều vết cắt đã lành.

- Cam quả tươi phải đạt được độ phát triển và độ chín thích hợp, đáp ứng đầy đủ các đặc trưng của giống, thời điểm thu hái và vùng trồng.

- Mức độ phát triển và tình trạng của cam quả tươi phải:

+ Chịu được vận chuyển và bốc dỡ, và

+ Đến nơi tiêu thụ với trạng thái tốt.

- Cam quả tươi đáp ứng được các yêu cầu này có thể được “khử xanh". Việc xử lý này chỉ được phép khi các đặc tính cảm quan tự nhiên khác không bị thay đổi.

(2) Yêu cầu về độ chín

- Màu sắc

+ Độ màu của cam quả tươi phải đúng với sự phát triển thông thường, tại điểm đến, quả phải có màu sắc đặc thù của giống, có tính đến thời điểm thu hái, vùng trồng và thời gian vận chuyển.

+ Màu sắc phải đặc trưng cho giống.

+ Cho phép quả có màu xanh nhạt, miễn là màu đó không vượt quá một phần năm tổng diện tích bề mặt của quả.

+ Cam quả tươi được trồng ở nơi có các điều kiện nhiệt độ không khí cao và độ ẩm tương đối cao, trong suốt thời kỳ phát triển, có thể quả có màu xanh vượt quá một phần năm tổng diện tích bề mặt, miễn là chúng đáp ứng được quy định.

- Lượng dịch quả tối thiểu

+ Cam ruột đỏ 30 %

- Cam Navel 33 %

- Các giống khác 35 %

- Các giống Mosambi, Sathgudi và Pacitan có màu xanh nhiều hơn một phần năm 33 %

- Các giống khác có màu xanh nhiều hơn một phần năm 45 %

(3) Phân hạng

- Hạng “đặc biệt”

+ Cam quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng cao nhất.

+ Về hình dạng, hình thức bên ngoài, độ phát triển và màu sắc phải đặc trưng cho giống và/hoặc loại thương phẩm.

+ Không có các khuyết tật, trừ các khuyết tật rất nhẹ không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì.

- Hạng 1

+ Cam quả tươi thuộc hạng này phải có chất lượng tốt. Chúng phải đặc trưng cho giống và/hoặc loại thương phẩm.

+ Cho phép có các khuyết tật nhẹ, miễn là không ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài, chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày sản phẩm trong bao bì:

++ Khuyết tật nhẹ về hình dạng quả;

++ Khuyết tật nhẹ về màu sắc;

++ Khuyết tật nhẹ trên vỏ quả xuất hiện trong khi hình thành quả, như là các vẩy bạc, các vết thâm nâu, v.v...

++ Khuyết tật nhẹ đã lành do các tác động cơ học như mưa đá, cọ xát, hư hại do bốc xếp, v.v...

Trong mọi trường hợp, các khuyết tật phải không được ảnh hưởng đến thịt quả.

- Hạng 2

+ Cam quả tươi thuộc hạng này không đáp ứng được các yêu cầu trong các hạng cao hơn nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu quy định.

+ Có thể cho phép cam quả tươi có các khuyết tật sau với điều kiện vẫn đảm bảo được các đặc tính cơ bản về đến chất lượng, sự duy trì chất lượng và cách trình bày của sản phẩm:

++ Khuyết tật về hình dạng;

++ Khuyết tật về màu sắc;

++ Khuyết tật trên vỏ quả xuất hiện trong khi hình thành quả, như là các vẫy bạc, các vết thâm nâu, v.v...

++ Khuyết tật đã lành do các tác động cơ học như mưa đá, cọ xát, hư hại do bốc xếp, v.v...

++ Vỏ sần sùi;

++ Các vết thương trên vỏ quả đã lành;

++ Vỏ quả xây xát nhẹ và xây xát một phần.

Trong mọi trường hợp, các khuyết tật phải không được ảnh hưởng đến thịt quả.

Cam quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu chất lượng nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1873:2014?

Cam quả tươi phải đáp ứng các yêu cầu chất lượng nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1873:2014? (Hình từ Internet)

Cam quả tươi được trình bày như thế nào?

Căn cứ Tiểu mục 5.3 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1873:2014 quy định yêu cầu về cách trình bày:

Yêu cầu về cách trình bày
...
5.3 Cách trình bày
Cam quả tươi có thể được trình bày như sau:
(a) xếp thành các lớp đều nhau trong bao bì. Cách trình bày này là bắt buộc đối với hạng “đặc biệt" và tùy chọn đối với hạng I và hạng II;
(b) Không xếp lớp trong bao bì. Cách trình bày này chỉ cho phép đối với hạng I và hạng II;
(c) Đóng gói riêng lẻ để bán trực tiếp với khối lượng dưới 5 kg hoặc đóng gói theo khối lượng hoặc số lượng quả.

Như vậy, cam quả tươi được trình bày như sau:

- Xếp thành các lớp đều nhau trong bao bì. Cách trình bày này là bắt buộc đối với hạng “đặc biệt" và tùy chọn đối với hạng 1 và hạng 2;

- Không xếp lớp trong bao bì. Cách trình bày này chỉ cho phép đối với hạng 1 và hạng 2;

- Đóng gói riêng lẻ để bán trực tiếp với khối lượng dưới 5 kg hoặc đóng gói theo khối lượng hoặc số lượng quả.

Bao bì chứa cam quả tươi được quy định như thế nào?

Căn cứ Tiểu mục 5.2 Mục 5 Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 1873:2014 quy định như sau:

Yêu cầu về cách trình bày
...
5.2.1. Bao bì
Bao bì phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền để đảm bảo thích hợp cho việc bốc dỡ, chuyên chở bằng đường biển và bảo quản cam tươi. Bao bì không được có tạp chất và mùi lạ.
...

Như vậy, bao bì chứa cam quả tươi phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền để đảm bảo thích hợp cho việc bốc dỡ, chuyên chở bằng đường biển và bảo quản cam tươi.

Bao bì không được có tạp chất và mùi lạ.

Trân trọng!

Tiêu chuẩn Việt Nam
Căn cứ pháp lý
Hỏi đáp mới nhất về Tiêu chuẩn Việt Nam
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu về bố trí bình chứa bột và bình chứa khí đẩy đối với hệ thống chữa cháy bằng bột theo TCVN 13877-2:2023?
Hỏi đáp Pháp luật
Yêu cầu chung về khảo nghiệm hiệu lực sinh học thuốc bảo vệ thực vật theo TCVN 12561:2022?
Hỏi đáp Pháp luật
Biên bản thử nghiệm bao bì vận chuyển bao gồm các số liệu nào theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4869-89?
Hỏi đáp Pháp luật
Sản phẩm tôm thịt luộc chín đông lạnh phải đạt được các chỉ tiêu vi sinh vật nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5836–1994?
Hỏi đáp Pháp luật
Cách tiến hành đường chuẩn độ xác định hàm lượng clorua trong sản phẩm thịt theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4836-2:2009 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Quy trình lấy mẫu xác định tổng nồng độ các hợp chất hữu cơ trong khí thải lò đốt chất thải rắn theo TCVN 7558-2:2005 được thực hiện như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Môi trường nhiệt được chấp nhận là tiện nghi theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7438:2004?
Hỏi đáp Pháp luật
Khí cụ điện chuyển mạch điện áp tới 1000 V được dùng để làm việc trong các điều kiện nào theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3623:1981?
Hỏi đáp Pháp luật
Các yêu cầu rượu mùi theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7044:2013 như thế nào?
Hỏi đáp Pháp luật
Bảo vệ chống điện giật trong hệ thống lắp đặt điện hạ áp theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7447-4-41:2010?
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về có thể đặt câu hỏi tại đây.

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Tiêu chuẩn Việt Nam
Phan Vũ Hiền Mai
140 lượt xem
Tra cứu hỏi đáp liên quan
Tiêu chuẩn Việt Nam
Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào