02:50 | 18/11/2023
Loading...

Tình tiết nào được tính giảm nhẹ khi xử phạt hành chính?

Cho tôi hỏi: Tình tiết nào được tính giảm nhẹ khi xử phạt hành chính? Người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính phải có trách nhiệm như thế nào? Câu hỏi của anh Nghĩa (Sông Cầu)

Tình tiết nào được tính giảm nhẹ khi xử phạt hành chính?

Căn cứ theo Điều 9 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về tình tiết được tính giảm nhẹ khi xử phạt hành chính, sau đây:

- Người vi phạm hành chính đã có hành vi ngăn chặn, làm giảm bớt hậu quả của vi phạm hoặc tự nguyện khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại;

- Người vi phạm hành chính đã tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi; tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng phát hiện vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính;

- Vi phạm hành chính trong tình trạng bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra; vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng; vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;

- Vi phạm hành chính do bị ép buộc hoặc bị lệ thuộc về vật chất hoặc tinh thần;

- Người vi phạm hành chính là phụ nữ mang thai, người già yếu, người có bệnh hoặc khuyết tật làm hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

- Vi phạm hành chính vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không do mình gây ra;

- Vi phạm hành chính do trình độ lạc hậu;

- Những tình tiết giảm nhẹ khác do Chính phủ quy định.

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 120/2021/NĐ-CP quy định thêm một tình tiết giảm nhẹ xử phạt hành chính khi quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn là người vi phạm đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Tình tiết nào được tính giảm nhẹ khi xử phạt hành chính?

Tình tiết nào được tính giảm nhẹ khi xử phạt hành chính? (Hình từ Internet)

Người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính phải có trách nhiệm như thế nào?

Theo Điều 16 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về trách nhiệm của người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính cụ thể như sau:

Trách nhiệm của người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính
1. Trong quá trình xử lý vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính phải tuân thủ quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.
2. Người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính mà sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản khác của người vi phạm, dung túng, bao che, không xử lý hoặc xử lý không kịp thời, không đúng tính chất, mức độ vi phạm, không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm quy định khác tại Điều 12 của Luật này và quy định khác của pháp luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính phải có trách nhiệm sau đây:

- Trong quá trình xử lý vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính phải tuân thủ quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính mà sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản khác của người vi phạm, dung túng, bao che, không xử lý hoặc xử lý không kịp thời, không đúng tính chất, mức độ vi phạm, không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm quy định khác tại Điều 12 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và quy định khác của pháp luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ai là người được giám sát công tác xử lý vi phạm hành chính?

Căn cứ theo Điều 19 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định về việc giám sát công tác xử lý vi phạm hành chính cụ thể như sau:

Giám sát công tác xử lý vi phạm hành chính
Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên của Mặt trận và mọi công dân giám sát hoạt động của cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính; khi phát hiện hành vi trái pháp luật của cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính thì có quyền yêu cầu, kiến nghị với cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.
Cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính phải xem xét, giải quyết và trả lời yêu cầu, kiến nghị đó theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định trên người được giám sát công tác xử lý vi phạm hành chính, bao gồm:

- Quốc hội.

- Các cơ quan của Quốc hội.

- Hội đồng nhân dân các cấp.

- Đại biểu Quốc hội.

- Đại biểu Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

- Các tổ chức thành viên của Mặt trận.

- Mọi công dân.

Đồng thời, khi giám sát hoạt động của cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính; khi phát hiện hành vi trái pháp luật của cơ quan, người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính thì có quyền yêu cầu, kiến nghị với cơ quan, người có thẩm quyền xem xét, giải quyết, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trân trọng!

Đi đến trang Tra cứu hỏi đáp về Giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Nguyễn Trần Cao Kỵ

Giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
Hỏi đáp mới nhất về Giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
Hỏi đáp Pháp luật
Tình tiết nào được tính giảm nhẹ khi xử phạt hành chính?
Căn cứ pháp lý
Đặt câu hỏi

Quý khách cần hỏi thêm thông tin về Giảm nhẹ trách nhiệm hình sự có thể đặt câu hỏi tại đây.

Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch
Thông báo
Bạn không có thông báo nào